Thứ 2 - CN: 08h00 - 20h00 - Hotline: 0986.998.497

ĐẶT HẸN KHÁM BỆNH
Được Sở Y Tế cấp phép Cơ sở uy tín, chất lượng Bảo mật, an toàn
y-te-cap-phep
y-te-cap-phep
uy-tin-chat-luong
y-te-cap-phep

Những mối quan tâm chung về sức khỏe sinh sản

Rate this post

Với lối sống bận rộn của phụ nữ ngày nay, tình trạng chị em phải chịu nhiều căng thẳng cùng với những lựa chọn lối sống và thức ăn kém chất lượng. Điều này đã có những tác động tiêu cực đến sức khỏe của họ. Vì cơ thể là một thể thống nhất, nên rất dễ ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể cũng như sức khỏe sinh sản của họ. Hệ thống sinh sản của phụ nữ rất mỏng manh, chỉ cần một chút tác động trong hệ thống sinh lý của cơ thể hay tác động nhỏ nào khác cũng ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của nó.

So với nam giới, một phần lớn các bệnh ở phụ nữ có liên quan việc gặp trục trặc của hệ thống sinh sản. Do đó, điều quan trọng với phụ nữ là chăm sóc sức khỏe hệ sinh sản của mình và không bỏ qua những dấu hiệu và triệu chứng bất thường ngay từ sớm. 

Sức khỏe sinh sản tốt có nghĩa là họ sẽ có thể đưa ra những lựa chọn đúng đắn khi đưa ra những quyết định quan trọng trong cuộc đời, chẳng hạn như khi nào có con hoặc có nên có hay không. Và do đó, việc đưa ra những lựa chọn lành mạnh khi nói đến lối sống trong cuộc sống lành mạnh ngày nay trở nên quan trọng hơn, cùng với đó là việc tầm soát mọi vấn đề có thể xảy ra với hệ sinh sản cũng không nên bỏ qua. 

Điều này áp dụng cho cả ngay những phụ nữ không gặp bất kỳ những bất thường nào với hệ thống sinh sản của họ. Việc kiểm tra hàng năm và xét nghiệm pap smear là bắt buộc để đảm bảo một cuộc sống an toàn và khỏe mạnh, không mắc bất kỳ một bệnh nào liên quan đến hệ thống sinh sản. 

Một số lo lắng về sức khỏe sinh sản thường gặp ở phụ nữ

Lạc nội mạc tử cung  

Lạc nội mạc tử cung là một rối loạn ảnh hưởng đến tử cung. Đó là khi mô niêm mạc ở tử cung, còn gọi là mô nội mạc tử cung, phát triển ở những nơi khác bên ngoài tử cung như buồng trứng, vùng chậu, trên ruột… Mặc dù rất hiếm gặp mô nội mạc tử cung phát triển ngoài vùng chậu, tuy nhiên, trường hợp này vẫn có thể xảy ra. Sự thay đổi nội tiết tố liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt làm cho các mô phát triển bất thường và gây bị viêm và đau. Cũng như khi bạn có kinh, lớp niêm mạc tử cung sẽ rụng xuống mỗi tháng, vì chúng không đi đến đâu nên chúng bắt đầu tích tụ ở vùng chậu. Mô này bị mắc kẹt trong vùng xương chậu gây ra:

Những mối quan tâm chung về sức khỏe sinh sản

 • Giai đoạn gây ra những cơn đau nặng 
 • Kích thích
 • Hình thành sẹo
 • Những mô này cũng khiến các cơ trong vùng chậu dính vào nhau

Hầu hết phụ nữ không có bất kỳ triệu chứng nào của lạc nội mạc tử cung, nhưng nó cũng có thể được phát hiện qua việc thăm khám của bạn như siêu âm, nội soi ổ bụng,…

Loạn sản cổ tử cung  

 Trong loạn sản cổ tử cung, có sự phát triển bất thường của các tế bào bên trong và xung quanh cổ tử cung. Mặc dù sự phát triển bất thường của các tế bào bên trong và xung quanh cổ tử cung. Mặc dù nhưng sự phát triển bất thường của các tế bào trong và xung quanh cổ tử cung không có nghĩa là người đó bị ung thư, nhưng nếu tình trạng này không được điều trị, nó có thể tiến triển thành ung thư. Chứng loạn sản cổ tử cung lây lan qua đường tình dục là do vi rút gây u nhú ở người gây ra. Rối loạn hệ thống sinh sản này không có bất kỳ triệu chứng nào và chỉ có thể xác nhận bằng xét nghiệm tế bào gốc. Loạn sản cổ tử cung có từ mức độ nhẹ, trung bình đến nặng. Loạn sản cổ tử cung nhẹ có thể tự biến mất, trong khi loạn sản cổ tử cung vừa và nặng cần được chăm sóc y tế ngay lập tức. Loạn sản cổ tử cung có thể được điều trị bằng cách đốt điện, phẫu thuật laser, sinh thiết hình nón, phẫu thuật lạnh và LEEP

U xơ tử cung

 U xơ tử cung là khối u được tạo thành từ các mô và tế bào cơ phát triển trong và xung quanh thành tử cung. Hầu hết các trường hợp u xơ trong thành tử cung là lành tính về bản chất. Nguyên nhân khối u này vẫn chưa được biết, nhưng thường gặp ở những phụ nữ bị thừa cân. hầu hết phụ nữ không có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng gì của u xơ tử cung. Tuy nhiên, khi họ bị như vậy, thường sẽ có kỳ kinh nguyệt rất đau và nặng cùng với đầy hơi ở vùng bụng, đau khi quan hệ tình dục, đi tiểu nhiều lần, đau ở lưng dưới và các vấn đề sinh sản khác như sảy thai, vô sinh,…

Rối loạn kinh nguyệt

Các rối loạn liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt hầu như luôn gây ra bởi sự mất cân bằng nội tiết tố cùng với các rối loạn liên quan đến đông máu, ung thư, u nang buồng trứng, u xơ tử cung, di truyền và các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Chúng được chẩn đoán dựa trên tiền sử của bệnh nhân, các triệu chứng và xét nghiệm như xét nghiệm pap, xét nghiệm nội tiết tố và máu,… Hầu hết các rối loạn kinh nguyệt có thể được điều trị đối với việc phẫu thuật, thuốc và thay đổi chế độ ăn uống. Một số rối loạn phổ biến liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt là:

 • Không có kinh hoặc vô kinh 
 • Hội chứng tiền kinh nguyệt( PMS)
 • U xơ
 • Chảy máu kinh nguyệt kéo dài hoặc nhiều 
 • Kinh nguyệt nhẹ hoặc không có

Ung thư phụ khoa 

Ung thư phụ khoa có nghĩa là bất kỳ loại ung thư nào xuất hiện lần đầu tiên trong cơ quan sinh sản của người phụ nữ. Một số loại ung thư ở hệ thống sinh sản phổ biến là: 

 • Ung thư buồng trứng 
 • Ung thư cổ tử cung 
 • Ung thư âm hộ 
 • Ung thư tử cung 
 • Ung thư âm đạo 

Sa sàn chậu 

Sa sàn chậu là một rối loạn của sàn chậu, nó xảy ra khi các cơ quan khác nhau nằm trong khu vực sàn chậu như bàng quang, trực tràng, âm đạo, tử cung, niệu đạo bị sa xuống do các cơ căng quá mức và yếu của sàn hỗ trợ các cơ quan này. Sa sàn chậu gặp ở chủ yếu phụ nữ đã sinh con, hoặc những người đã trải qua mổ số cuộc phẫu thuật. Sa sàn chậu có ba giai đoạn, và sa sàn chậu nhẹ có thể  điều trị bằng những thay đổi trong chế độ ăn uống, tập luyện,… Sa sàn chậu mức độ trung bình được điều trị dưới sự trợ giúp của một dụng cụ y tế nào đó để giữ các cơ quan ở vị trí của chúng, mức độ nặng của bệnh sa sàn chậu. 

HIV/ AIDS

Virus gây suy giảm hệ miễn dịch ở người nhắm vào các tế bào CD4 trong cơ thể. Các tế bào này là một phần của hệ thống miễn dịch cơ thể. HIV phá hủy tế bào này, và hệ thống miễn dịch của cơ thể trở nên yếu đi đến mức không thể chống lại nhiễm trùng như trước. Không có cách chữa khỏi HIV, nhưng bệnh nhân có thể kiểm soát nó bằng cách dùng thuốc. Nếu để HIV tiến triển, nó sẽ chuyển thành AIDS hoặc hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải. Ở giai đoạn cuối của HIV, hệ thống miễn dịch của cơ thể bị tổn thương nghiêm trọng. 

HIV ở phụ nữ

HIV lây truyền qua quan hệ tình dục cùng với người bị nhiễm HIV hoặc việc dùng chung kim tiêm. Hiện nay, Việt Nam vẫn còn rất nhiều phụ nữ bị ảnh hưởng bởi căn bệnh này.

 HIV ở phụ nữ có thai

Tất cả những người phụ nữ mang thai đều nên đi xét nghiệm HIV. Nếu mắc bệnh, họ cần tham khảo với Bác sĩ để đảm bảo rằng con của họ không bị nhiễm HIV. Nếu người mẹ bị nhiễm HIV thì nên tham khảo ý kiến của Bác sĩ , để hạn chế những rủi ro một cách tốt nhất có thể. 

Hội chứng buồng trứng đa nang 

Hội chứng buồng trứng đa nang ( PCOS) xảy ra khi các tuyến thượng thận trong cơ thể phụ nữ hoặc buồng trứng sản xuất nhiều nội tiết tố nam được coi là nhiều hơn bình thường. Đó cũng là một vấn đề thường gặp trong sức khỏe sinh sản của phụ nữ mà chị em nào cũng cần lưu ý. Do các túi hoặc nang chứa đầy chất lỏng này hình thành bên trên buồng trứng. Phụ nữ mắc Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) có nhiều nguy cơ mắc đến các bệnh tim mạch và tiểu đường hơn. Nếu bạn thừa cân, bạn có khả năng nhiều PCOS. Các triệu chứng của PCOS là:

 • Các vấn đề với khả năng sinh sản
 • Đau ở vùng xương chậu
 • Rậm lông hoặc mọc thêm lông ở bụng, mặt, ngón chân, bụng…
 • Hói đầu kiểu nam
 • Da có sắc tố sẫm màu 
 • Da nhờn, mụn trứng cá và gầu

Những mối quan tâm chung về sức khỏe sinh sản

Các bệnh lây truyền qua đường tình dục ( STDs)

Các bệnh lây truyền qua đường tình dục là các bệnh nhiễm trùng có thể lây truyền từ người này sang người khác khi quan hệ tình dục không an toàn với người bị bệnh. Những bệnh này chủ yếu do mầm bệnh gây ra như vi khuẩn, virus,… Các bệnh lây truyền qua đường tinh dục, trong khi chúng ảnh hưởng đến cả nam và nữ, một số bệnh STD có ảnh hưởng rất nghiêm trọng chỉ đến phụ nữ. 

Một số phụ nữ bị STD khi đang mang thai, nó có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng cho em bé của họ. Các bệnh lây truyền qua đường tình dục do vi khuẩn gây ra có thể điều trị bằng thuốc kháng sinh, nhưng những bệnh do virus gây ra thì không có cách nào chữa khỏi. Tuy nhiên, chúng có thể được kiểm soát với sự trợ giúp của thuốc. Để tránh mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục, điều quan trọng là chị em phụ nữ phải quan hệ tình dục an toàn và sử dụng bao cao su là điều bắt buộc khi quan hệ tình dục. 

Những mối quan tâm chung về sức khỏe sinh sản

Thời kỳ mãn kinh trong sức khỏe sinh sản phụ nữ 

Mọi phụ nữ đều phải trải qua thời kỳ mãn kinh vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời. Dấu hiệu đặc trưng bởi sự vắng mặt của chu kỳ kinh nguyệt, có nghĩa là người phụ nữ không thể sinh con được nữa. Mặc dù mãn kinh không phải là một căn bệnh, nhưng đôi khi có thể gây ra một số rắc rối cho phụ nữ nhất định. Nói chung các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh là một vấn đề mà phụ nữ cảm thấy rất khó đối phó.

Các triệu chứng và dấu hiệu của thời kỳ mãn kinh có thể bắt đầu trước một năm và bắt đầu một năm nữa. Các triệu chứng của nó bao gồm chu kỳ kinh nguyệt không đều, bốc hỏa, khô âm đạo, mất ngủ, đổ mồ hôi ban đêm, các vấn đề về tiết niệu, các vấn đề về cảm xúc, rụng tóc, khả năng sinh sản thấp hơn,… Nếu một người phụ nữ gặp khó khăn trong việc đối phó với các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh, họ có thể tham khảo Bác sĩ phụ khoa. Các triệu chứng đó có thể chữa khỏi với sự trợ giúp của thuốc và liệu pháp thay thế hormone. 

Viêm bàng quang kẽ

Viêm bàng quang kẽ hoặc vi mạch là một rối loạn của bàng quang. Các triệu chứng được đặc trưng bởi cảm giác đau đớn tột cùng của bàng quang và vùng xương chậu. Nó làm cho các mô của bàng quang bị viêm, kích thích làm cho nó cứng  trở nên có sẹo. Mặc dù nó có thể ảnh hưởng đến cả nam và nữ. Nhưng thường ảnh hưởng đến phụ nữ nhiều hơn. Triệu chứng của nó là: 

 • Khó chịu ở vùng xương chậu
 • Đi tiểu thường xuyên
 • Thường đi tiểu gấp 
 • Đau ở vùng xương chậu 
 • Áp lực trong bàng quang hoặc bụng
 • Cơn đau dữ dội ở vùng bụng trở nên nghiêm trọng hơn khi bàng quang bị rỗng hay đầy

Trên đây là những liệt kê về những vấn đề về sức khỏe sinh sản chị em thường hay gặp. Tuy nhiên, bạn không phải hoảng sợ khi bạn đọc được thông tin y tế đầy đủ. Bởi vì những rối loạn này có thể được điều trị hoặc kiểm soát nó.

Do đó, phụ nữ cần phải có ý thức hơn về sức khỏe sinh sản của mình. Và nên tự đi khám khi có triệu chứng bất thường.

Nếu bạn đang gặp rắc rối với bất kỳ triệu chứng phụ khoa nào. Bạn hãy lên lịch hẹn với Bác sĩ phụ khoa.Bình LuậnPHÒNG KHÁM ĐA KHOA ĐÔNG PHƯƠNG

Địa chỉ: 497 QUANG TRUNG HÀ ĐÔNG HÀ NỘI

Mọi thắc mắc xin liện hệ số điện thoại: 0986.998.497 hoặc cổng chát trực tuyến tại website

phukhoa497.com của Phòng Khám phụ khoa Đông Phương.Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ với bác sĩ của chúng tôi để được tư vấn cụ thể. [Click]


Bản quyền thuộc về phòng khám đa khoa đông phương . nghiêm cấm sao chép dưới mọi hình thức

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nội tiết tố và thay đổi tâm trạng
Nội tiết tố và thay đổi tâm trạng

Hormone chịu trách nhiệm cho vô số chức năng cơ thể và chúng ảnh hưởng đến cơ thể chúng ta theo nhiều cách khác nhau, bao gồm cả tâm trạng

ĐỌC TIẾP
Thắc mắc thường gặp về hiện tượng đau bụng có kinh
Thắc mắc về hiện tượng đau bụng kinh

Đau bụng có kinh là một trong các triệu chứng tiền kinh nguyệt khoảng hơn 60% các bạn nữ gặp phải. Có rất nhiều câu hỏi xoay quanh hiện tượng

ĐỌC TIẾP
Đau bụng kinh có nên uống thuốc không?
Tại sao nữ bị đau bụng kinh lại kèm buồn nôn?

Ở một số chị em triệu chứng đau bụng trong kỳ kinh nguyệt còn đi kèm với biểu hiện buồn nôn, người nôn nao khó chịu. Nguyên nhân nào dẫn

ĐỌC TIẾP
Tư vấn chảy máu khi quan hệ tình dục
Tư vấn chảy máu khi quan hệ tình dục

Khi quan hệ tình dục lần đầu tiên, bạn có thể bị chảy máu ngay lập tức hoặc vài ngày sau đó do bị rách màng trinh. Nhưng, nếu lần

ĐỌC TIẾP

THÔNG TIN LIÊN HỆ

PHÒNG KHÁM PHỤ KHOA ĐÔNG PHƯƠNG

Địa chỉ phòng khám

497 Quang Trung – Hà Đông – HN

Hotline tư vấn

0986.998.497