Thứ 2 - CN: 08h00 - 20h00 - Hotline: 0986.998.497

ĐẶT HẸN KHÁM BỆNH
Được Sở Y Tế cấp phép Cơ sở uy tín, chất lượng Bảo mật, an toàn
y-te-cap-phep
y-te-cap-phep
uy-tin-chat-luong
y-te-cap-phep

U xơ tử cung

Rate this post

U xơ tử cung là loại u lành tính nhất thường gặp nhất ở phụ nữ. Hơn 50% phụ nữ được chẩn đoán mắc u xơ tử cung nhưng ít hơn một nửa phát hiện các triệu chứng.Hầu hết các u xơ là vô hại. U xơ cần được điều trị nếu nó kích thích ra máu nhiều, gây áp lực nên các cơ quan nội tạng của bạn hoặc gây các vấn đề về khả năng sinh sản. Nói chuyện với bác sĩ hoặc bác sĩ phụ khoa để tìm hiểu phương pháp điều trị có sẵn.

U xơ tử cung được phân loại là không phát triển thành ung thư: Chúng không liên quan đến tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung và hầu như không bao giờ phát triển thành khối u ác tính.
U xơ thường xuất hiện theo bội số, mặc dù có thể xảy ra một u xơ đơn lẻ. Chúng thường nhỏ nhưng đôi khi phát triển đủ lớn để chiếm gần hết thành tử cung.

Các triệu chứng

Trieu-chung-u-xo-tu-cung

U xơ có thể có triệu chứng (ở trạng thái “hoạt động” ) hoặc không có triệu chứng( ở trạng thái “không hoạt động”). Một khối u xơ không có triệu chứng có thể được phát hiện khi khám vùng chậu hoặc tử cung định kỳ. Nhưng đôi khi các khối u xơ nhỏ không bị phát hiện.

Một số triệu chứng u xơ tử cung tự nhận biết sau:

 • Đau trong kỳ kinh nguyệt
 • Chảy máu nhiều hoặc kinh nguyệt kéo dài
 • Áp lực hoặc đau vùng chậu
 • Đi tiểu thường xuyên
 • Đi tiểu khó

Các triệu chứng khác có thể xảy ra là táo bón, đau lưng, đau chân, thiếu máu, tăng cân, đau khi quan hệ tình dụcvô sinh.
Các triệu chứng do u xơ tử cung phụ thuộc vào vị trí, kích thước và số lượng của chúng. Đôi khi, một khối u xơ phát triển sử dụng hết nguồn cung cấp máu và bắt đầu hoại tử, (chết) gây ra cơn đau cấp tính. Nhiều tình trạng gây ra các triệu chứng tương tự, vì vậy khó tự chẩn đoán. Nếu bạn lo lắng về sức khỏe của mình, đừng ngần ngại đến gặp bác sĩ.

Phân loại

U xơ được phân loại theo kích thước:

 • Nhỏ ( > 1cm- 5cm) – kích thước từ hạt đậu đến vải thiều.
 • Trung bình từ 5 đến 10cm – kích thước từ quả đào đến quả chanh lớn
 • Lớn ( 10cm +) kích thước bằng một quả xoài hoặc lớn hơn.

Đôi khi u xơ có thể phát triển đủ lớn để mở rộng tử cung ảnh hưởng đến vùng chậu và khoang bụng. Trong trường hợp nghiêm trọng, nhiều u xơ tử cung có thể kéo căng tử cung đến mức chạm đến khung xương sườn gây ra áp lực khó chịu.
Các mô hình của u xơ tử cung khác nhau. Một khối u xơ sẽ trải qua giai đoạn tăng trưởng. Một số tự co lại và một số không thay đổi nhiều về kích thước. Các khối u xơ xuất hiện trong thời kỳ mang thai thường thu nhỏ hoặc biến mất khi tử cung trở lại kết thúc bình thường và nồng độ estrogen giảm xuống.
Các khối u xơ cũng được phân loại theo vị trí của chúng.
U xơ tử cung là những cục u phát triển giữa các cơ của tử cung.

Có một số loại u xơ :

 • U xơ trong màng trước, nằm ở phía trước tử cung
 • U xơ trong màng sau, nằm ở phía sau tử cung
 • U xơ trong cơ cơ bản, nằm ở phía trên tử cung

Các khối u xơ dưới niêm mạc( hoặc trong tuyến yên) phình ra trong khoang tử cung. Vì khối u xơ dưới niêm mạc phát triển ngay bên dưới lớp niêm mạc bên trong tử cung nên chúng thường gây chảy máu nhiều hơn các loại khác. Vì hầu hết mọi người đều khá nhạy cảm với áp lực bên bàng quang, nên cả những khối u xơ rất nhỏ cũng có thể gây ra các triệu chứng.

 • U xơ dưới niêm mạc cũng dễ dẫn đến các vấn đề khả năng sinh sản và mang thai nhất. Phụ nữ bị u xơ tử cung dưới niêm mạc có xu hướng ra máu nhiều và kéo dài.
 • U xơ tử cung phát triển ở bên ngoài tử cung. Chúng thường khiến tử cung bị to ra. Vì khối u xơ phụ không nằm trong tử cung nên nó có chỗ để phát triển. Những khối u xơ như vậy có thể phát triển lớn hơn một quả bưởi trước khi các triệu chứng bắt đầu xuất hiện.
 • U xơ có cuống phát triển thành một cuống( gọi là cuống) bám vào thành tử cung. Tùy thuộc vào kích thước và vị trí của chúng, những khối u này có thể làm cho tử cung của bạn có vẻ to hơn một bên.

Mối tương quan & nguyên nhân tiềm ẩn

Đối với nhiều vấn đề sức khỏe ở phụ nữ, nguyên nhân trực tiếp của u xơ tử cung là không rõ.

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy các mối tương quan sau:

 • Yếu tố di truyền. Nhiều u xơ có chứa những thay đổi trong gen khác với những thay đổi trong tế bào cơ tử cung bình thường. Nếu gia đình bạn có tiền sử mắc bệnh này, bạn cũng có cơ hội phát triển bệnh cao hơn.
 • Nội tiết tố. Estrogen và progesterone (2 hormone kích thích sự phát triển của niêm mạc tử cung trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt để chuẩn bị mang thai) xuất hiện để thúc đẩy sự phát triển của khối u xơ tử cung. U xơ chứa nhiều estrogen và progesterone hơn các tế bào cơ tử cung bình thường
 •   Chúng có thể phát triển và phát triển nhanh chóng trong thời kỳ mang thai và có xu hướng nhỏ lại sau khi sinh em bé ra được giảm do sự giảm sản xuất           hormone. Thời kỳ mãn kinh được biết là có tác động tương tự.
 •  Chất nền ngoại bào ( ECM). ECM là cho các tế bào dính với nhau, giống như vữa giữa các viên gạch. Trong u xơ, mức ECM tăng cao làm cho chúng trở nên dày đặc và có dạng sợi. ECM giữ các yếu tố tăng trưởng và gây ra những thay đổi trong chính sinh học của tế bào.
 • Các yếu tố khác, chẳng hạn như bắt đầu có kinh sớm, béo phì, thiếu vitamin D. Chọn chế độ ăn nhiều thịt đỏ và ít rau xanh, trái cây và đường sữa như làm tăng nguy cơ phát triển ung thư cổ tử cung.

Hiện có rất ít bằng chứng khoa học về ngăn ngừa ung thư cổ tử cung. Có thể không ngăn ngừa được u xơ tử cung, nhưng may mắn là chỉ cần một lượng nhỏ cần điều trị.

U xơ và khả năng sinh sản

Trong khi u xơ tử cung rất phổ biến ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, một tỷ lệ nhỏ phụ nữ bị ảnh hưởng có các vấn đề liên quan đến khả năng sinh sản.
Làm thế nào các khối u xơ tử cung can thiệp vào khả năng sinh sản? Điều này không chắc chắn. Có thể là u xơ cản trở tinh trùng đến gặp trứng, hoặc u xơ chuyển hướng dòng máu từ niêm mạc tử cung, cản trở quá trình làm tổ. Sau khi cắt bỏ u xơ tử cung, những phụ nữ trước đây chưa thể có thai giờ lại có thai thành công.
Trong một số trường hợp hiếm hoi, u xơ tử cung có thể gây ra một số biến chứng nhất định, chẳng hạn như bong nhau thai, hạn chế sự phát triển của thai nhi hoặc sinh non.

Chẩn đoán

Bác sĩ phụ khoa hoặc chuyên gia y tế có thể khám phụ khoa để chẩn đoán sơ bộ. Khám nghiệm sẽ cho thấy bất kỳ thay đổi bất thường hoặc cục u nào có nguy cơ trở thành u xơ tử cung, nhưng có thể cần làm thêm các xét nghiệm để xác định chẩn đoán và hình thành kế hoạch điều trị, nếu cần thiết.

Tiếp theo là siêu âm qua đường bụng hoặc âm đạo.Siêu âm có thể xác định xem các cục u đáng ngờ có phải là u xơ tử cung hay không, đồng thời xác định chính xác vị trí và kích thước của chúng.

Trong một số trường hợp, xét nghiệm máu là cần thiết để loại trừ các nguyên nhân có thể khác, chẳng hạn như chảy máu hoặc các vấn đề về tuyến giáp.

Và nhiều phương pháp chẩn đoán khác cần thiết bác sĩ phụ khoa sẽ khám cho bạn.

Cuối cùng

Trieu-chung-u-xo-tu-cung

Không phải tất cả những ai bị u xơ tử cung cũng cần phải được điều trị. Nếu các khối u không gây ra các triệu chứng- bạn vẫn nên kiểm tra thường xuyên-hàng năm – để đảm bảo khối u không phát triển lớn hơn.
Có nhiều cách điều trị xơ tử cung khác nhau, tùy thuộc vào vị trí, kích thước của khối u cũng như sức khỏe độ tuổi của bệnh nhân.

Thuốc điều trị nhắm vào các hormone điều hòa chu kỳ kinh nguyệt, điều trị các triệu chứng như chảy máu kinh nguyệt và áp lực vùng chậu. Thuốc điều trị không loại bỏ u xơ, nhưng có thể thu nhỏ khối u.

Một số loại thuốc này có thể bao gồm:

 • Thuốc chủ vận hormon giải phóng gonadotropin( GnRh)

Điều trị u xơ bằng cách ngăn chặn sản xuất estrogenprogesterone, đưa bạn vào trạng thái  giống như mãn kinh tạm thời ( thường đi kèm với các cơn bốc hỏa mãn kinh đáng kể). Điều này làm ngưng kinh nguyệt tạm thời, thu nhỏ u xơ tử cung và đảo ngược tình trạng thiếu máu.

GnRh thường được kê đơn từ 3 đến 6 tháng, vì sử dụng kéo dài sẽ làm giảm mật độ tế bào của xương, nhưng khi điều trị kết thúc, các triệu chứng vẫn có thể quay trở lại. Bác sĩ có thể kê đơn GnRh để thu nhỏ các khối u xơ trước khi lên kế hoạch phẫu thuật hoặc để giảm bớt quá trình cơ thể chuyển sang mãn kinh.

 • Thuốc tránh thai Giúp kiểm soát lưu lượng máu kinh nhưng không thể giúp làm giảm bớt kích thước khối u xơ tử cung.
 • Thuốc chống viêm không steroid (NSAID)

Là một nhóm thuốc không chứa nội tiết tố có hiệu quả trong việc giảm đau có thể giúp quản lý một số triệu chứng.
Nếu bạn bị thiếu máu do chảy máu nhiều bác sĩ có thể bổ sung thêm sắt và vitamin khác.
Ngoài những loại thuốc này cũng có một số thủ thuật và phẫu thuật được chứng minh là thành công trong việc kiểm soát u xơ tử cung- thủ thuật không xâm lấn, thủ thuật xâm lấn tối thiểu và kỹ thuật phẫu thuật truyền thống.
Có rất nhiều nghiên cứu phải được thực hiện trước khi chúng ta hiểu đầy đủ về nguyên nhân gây ra u xơ tử cung và cách ngăn ngừa chúng. Cho đến lúc đó chúng ta phải tin tưởng bác sĩ của mình sử dụng thông tin họ có với khả năng tốt nhất của họ.

Liên hệ phòng khám đa khoa Đông Phương: Bác sĩ phụ khoaBình LuậnPHÒNG KHÁM ĐA KHOA ĐÔNG PHƯƠNG

Địa chỉ: 497 QUANG TRUNG HÀ ĐÔNG HÀ NỘI

Mọi thắc mắc xin liện hệ số điện thoại: 0986.998.497 hoặc cổng chát trực tuyến tại website

phukhoa497.com của Phòng Khám phụ khoa Đông Phương.Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ với bác sĩ của chúng tôi để được tư vấn cụ thể. [Click]


Bản quyền thuộc về phòng khám đa khoa đông phương . nghiêm cấm sao chép dưới mọi hình thức

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đau bụng dữ dội là dấu hiệu u xơ cổ tử cung
Nguyên nhân gây u xơ tử cung ở nữ giới

Nguyên nhân gây u xơ tử cung ở phụ nữ, thường có rất nhiều nguyên nhân gây u xơ tử cung do cả yếu tố bên trong và bên ngoài

ĐỌC TIẾP
bệnh về tử cung
Bệnh về tử cung thường gặp phải ở phụ nữ

Bệnh về tử cung thường xuất hiện ở phụ nữ quan hệ tình dục, trong độ tuổi sinh sản hoặc thời kỳ mãn kinh. Tử cung với phụ nữ rất

ĐỌC TIẾP
Nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung

Cho đến nay, nguyên nhân phổ biến gây ung thư cổ tử cung ở người là nhiễm virus u nhú ở người (HPV).  Một số tình trạng sức khỏe làm

ĐỌC TIẾP
Khi phát hiện triệu chứng u xơ cổ tử cung phải làm gì?
Triệu chứng u xơ cổ tử cung biểu hiện như thế nào?

Việc nhận biết sớm các triệu chứng u xơ cổ tử cung đóng một vai trò rất quan trọng trong việc điều trị u xơ cổ tử cung có kịp

ĐỌC TIẾP

THÔNG TIN LIÊN HỆ

PHÒNG KHÁM PHỤ KHOA ĐÔNG PHƯƠNG

Địa chỉ phòng khám

497 Quang Trung – Hà Đông – HN

Hotline tư vấn

0986.998.497