Thứ 2 - CN: 08h00 - 20h00 - Hotline: 0986.998.497

ĐẶT HẸN KHÁM BỆNH
Được Sở Y Tế cấp phép Cơ sở uy tín, chất lượng Bảo mật, an toàn
y-te-cap-phep
y-te-cap-phep
uy-tin-chat-luong
y-te-cap-phep

Rối loạn kinh nguyệt sau sinh phải làm sao?

Rate this post

Rối loạn kinh nguyệt sau sinh là một trong những vấn đề mà rất nhiều chị em gặp phải. Trên thực tế, trong quá trình mang thai và sinh đẻ, sức khỏe và tâm lý của chị em phụ nữ có rất nhiều biến đổi. Từ đó tạo ra rất nhiều rắc rối ở trong cơ thể, trong đó có sự rối loạn kinh nguyệt sau sinh.

“Thưa bác sĩ, tôi mới sinh con được khoảng 9 tháng. Vì tôi cho con bú sữa mẹ hoàn toàn, nên tới tháng thứ 6 tôi mới có kinh nguyệt trở lại. Tuy nhiên, kinh nguyệt sau khi sinh của tôi không đều và màu sắc cũng thay đổi, điều này khiến tôi vô cùng lo lắng. Mong các bác sĩ tư vấn giúp tôi về vì sao sau khi sinh kinh nguyệt không đều. Tôi xin cảm ơn!” (Kim Anh – Ninh Bình)

Rối loạn kinh nguyệt sau sinh là gì?

Rối loạn kinh nguyệt sau sinh phải làm sao?

Điều cần biết về rối loạn kinh nguyệt sau sinh

Kim Anh thân mến! Cảm ơn bạn vì đã tin tưởng và gửi câu hỏi về phòng khám chúng tôi! Sau đây, các chuyên gia phòng khám đa khoa Đông phương xin gửi lời tư vấn tới bạn như sau:

Nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt sau khi sinh

Rối loạn kinh nguyệt sau sinh được hiểu là hiện tượng chu kỳ kinh nguyệt của chị em sau khi sinh không được ổn định. Có tháng tới sớm, có tháng tới rất muộn. Lượng máu kinh ra cũng không đều đặn, lúc ít, lúc nhiều. Màu sắc kinh nguyệt chuyển sang đỏ tươi, nâu hoặc màu đen thẫm. Ngoài ra, chị em còn hay gặp phải trường hợp rong kinh kéo dài, đau bụng kinh… Đây là hiện tượng bình thường với nữ giới sau sinh. Và sau một khoảng thời gian nhất định nó sẽ tự ổn định lại như bình thường.

Lý do khiến chị em gặp phải hiện tượng này là vì:

Nồng độ nội tiết tố bị thay đổi

Trong quá trình mang thai và sinh đẻ, nội tiết tố estrogen trong cơ thể của nữ giới có sự biến đổi nhất định. Chính điều này khiến cho chu kỳ kinh nguyệt của chị em thường xuyên bị xáo trộn. Thậm chí là mất kinh. Từ đó, nữ giới phải đối mặt với hiện tượng sau khi sinh kinh nguyệt không đều.

Trong quá trình chị em nuôi con bằng sữa mẹ, cơ thể của chị em tiết ra một lượng lớn prolactin. Chính hormone này đã khiến cho hoạt động của tuyến yên, buồng trứng, tuyến đồi dưới bị chậm lại. Từ đó tác động trực tiếp đến chu kỳ kinh nguyệt không đều của chị em.

Đặc điểm cơ thể khác biệt

Thời gian mà kinh nguyệt sau sinh trở lại với các chị em rất khác nhau. Đối với những phụ nữ không cho con bú thì sau khi sinh khoảng 6 tuần kinh nguyệt sẽ bắt đầu trở lại. Còn đối với những phụ nữ sau sinh cho con bú sữa mẹ hoàn toàn thì thời gian kinh nguyệt xuất hiện là khoảng từ 4 tháng- 1 năm. Tuy vậy, hầu hết các chị em sau khi sinh con dù cho con bú hay không thì chu kỳ kinh nguyệt sau khi sinh trở lại cũng có nhiều thay đổi hơn rất nhiều so với trước khi mang thai.

Tâm lý

Áp lực của quá trình sinh đẻ và nuôi con khiến cho người phụ nữ luôn ở trong trạng thái mệt mỏi và căng thẳng. Tình trạng này kéo dài khiến cho nhiều cơ quan trong cơ thể của chị em bị ngừng trệ. Đặc biệt là các cơ quan trong hệ sinh sản. Điều này dẫn tới tình trạng rối loạn kinh nguyệt sau sinh.

Một số điều cần biết về rối loạn kinh nguyệt sau sinh

Rối loạn kinh nguyệt sau sinh phải làm sao?

Những ảnh hưởng của kinh nguyệt không đều?

Khi nào thấy kinh nguyệt sau sinh trở lại?

Thời gian kinh nguyệt trở lại sau sinh, thời gian bắt đầu rụng trứng… là những khoảng thời gian không thể xác định được. Tuy nhiên, những chị em không cho con bú sữa mẹ sẽ phục hồi lại chu kỳ kinh nguyệt sớm hơn so với những chị em cho con bú. Dưới đây, các bác sĩ đã thống kê được khoảng thời gian kinh nguyệt xuất hiện trở lại ở nhiều chị em:

Với những chị em không cho con bú:

Những chị em không cho con bú sữa mẹ thì sau khoảng 6 – 10 tuần là nguyệt san có thể trở lại. Và bắt đầu quá trình rụng trứng. Tuy nhiên, cũng có những chị em phải sau 4 tháng mới bắt đầu có kinh nguyệt sau khi sinh.

Với những chị em cho con bú sữa mẹ:

Với những chị em nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ thì kinh nguyệt xuất hiện trở lại muộn hơn. Có thể là sau khoảng 4- 6 tháng. Tuy nhiên sự khác biệt ở mỗi người là khá lớn. Nhiều chị em dù đang cho con bú nhưng chỉ sau 2-3 tháng là đã thấy kinh nguyệt xuất hiện. Nhưng lại có không ít chị em phải sau khoảng 1 năm mới thấy lại chu kỳ kinh đầu tiên xuất hiện lại.

Sau khi sinh kinh nguyệt không đều

Mặc dù kinh nguyệt sau khi sinh xuất hiện nhưng không có nghĩa là nó sẽ nhanh chóng ổn định được ngay. Mà cần phải có thời gian để cân bằng và điều hòa lại.

Dù có đang cho con bú hay không, thì thông thường chu kỳ nguyệt san trong những lần đầu tiên sau khi sinh đều không tuân theo quy luật. Khoảng cách giữa 2 chu kỳ và lượng máu kinh đều không giống với thời điểm trước khi mang thai. Tuy nhiên nó sẽ dần dần đi vào ổn định ở các lần tiếp theo. Nếu kinh nguyệt không đều sau sinh kéo dài trong nhiều tháng. Chị em nên đi gặp bác sĩ phụ khoa để được tư vấn phụ khoa. Tránh trường hợp bỏ qua những vấn đề sinh lý nguy hiểm khác.

Quan hệ giữa chu kỳ kinh nguyệt và rụng trứng sau sinh

Chu kỳ kinh nguyệt ở mỗi chị em là không giống nhau. Thông thường sẽ là 28 ngày và được tính từ ngày đầu tiên xuất hiện nguyệt san. Máu kinh sẽ xuất hiện trong khoảng thời gian 3-5 ngày. Đây chính là thời kỳ bong niêm mạc

Trong thời kỳ này, dưới tác dụng các tuyến yên sẽ kích thích khiến cho một số nang noãn bên trong buồng trứng lớn dần lên. Đến khoảng ngày thứ 14 của chu kỳ kinh nguyệt thì một trong số các nang noãn đó sẽ chín. Và được phóng ra khỏi buồng trứng. Đây chính là thời kỳ rụng trứng.

Sau khi rụng trứng là thời kỳ hoàng thể. Vì lúc này buồng trứng sẽ chịu tác động của kích thích tố hoàng thể do tuyến yên tiết ra. Đó là lutein hormone – một chất thúc đẩy làm dày niêm mạc tử cung. Và chuẩn bị sẵn tổ cho quá trình thụ tinh.

Đến chu kỳ sau, nếu không được thụ thai, thì niêm mạc tử cung sẽ bong ra từng mảng. Và tiếp tục bắt đầu một chu kỳ nguyệt san mới.

Tình trạng sinh lý ở mỗi chị em là không giống nhau. Hiện tượng rụng trứng ở mỗi người không theo quy luật. Thậm chí có những người có kinh nguyệt mà không hề rụng trứng. Tức là buồng trứng không giải phóng các nang noãn. Vì thế, nếu cơ thể xuất hiện những thay đổi khác thường. Khuyến cáo chị em nên đi gặp bác sĩ phụ khoa để được tư vấn và chữa trị kịp thời.

Khoảng thời gian mà kinh nguyệt sau sinh trở lại ở mỗi chị em là khác nhau, có thể là vài tháng, thậm chí cả vài năm sau khi sinh. Và đương nhiên, khi nguyệt san xuất hiện trở lại, chu kỳ kinh nguyệt này có thể sẽ bất thường hoặc khác biệt hẳn so với các chu kỳ kinh trước lúc chị em chưa mang thai. Bởi vì kinh nguyệt có liên quan trực tiếp tới khả năng sinh sản của chị em. Nên các bác sĩ chuyên khoa cũng coi đây là cách tự nhiên ngăn ngừa sự mang thai thường xảy ra gần nhau.

Sau khi sinh kinh nguyệt không đều, có thể máu kinh ra nhiều hơn và gây đau bụng kinh nhiều hơn. Trong thời gian cho con bú, chị em nên thận trọng với các biện pháp tránh thai. Và cần phải tham khảo sự tư vấn của bác sĩ để có những lựa chọn thích hợp. Những chị em không cho con bú có thể lựa chọn các biện pháp tránh thai khác như: dùng bao cao su, tính ngày rụng trứng, uống  thuốc tránh thai…

Rối loạn kinh nguyệt sau sinh phải làm sao?

Rối loạn kinh nguyệt sau sinh phải làm sao?

Làm sao khi bị rối loạn kinh nguyệt?

Để có một chu kỳ kinh nguyệt khỏe mạnh và đều đặn, sau khi sinh chị em nên duy trì cho mình những thói quen ăn uống, sinh hoạt lành mạnh dưới đây:

– Giữ vệ sinh vùng kín sạch sẽ, nhất là trong những ngày nguyệt san.

– Theo chuyên gia y tế, trong những ngày này, chị em nên chú ý thay băng vệ sinh 4 tiếng một lần. Chú ý giữ vùng kín của mình luôn khô thoáng. Sử dụng các loại quần lót có chất liệu cotton nhẹ, mỏng và thoáng khí.

– Không tự ý thay đổi cân nặng một cách đột ngột. Lý do là vì sự thay đổi cân nặng của nữ giới đột ngột có thể kéo theo nhiều hệ lụy. Như thay đổi nồng hộ hormone dẫn đến rối loạn kinh nguyệt sau khi sinh.

– Bổ sung vào thực đơn các loại thực phẩm giàu omega 3, vitamin C, E… giàu kẽm, các loại rau xanh giàu chất xơ.

– Tích cực vận động cơ thể bằng các bài tập thể dục thể thao vừa sức. Vừa để bảo vệ sức khỏe, vừa là cách giúp điều trị rối loạn kinh nguyệt sau sinh.

– Giữ tâm trạng luôn thoải mái, hạn chế stress, căng thẳng, mệt mỏi kéo dài.

Nên đi khám rối loạn kinh nguyệt sau sinh lúc nào?

Theo ý kiến của các chuyên gia, hiện tượng kinh nguyệt sau sinh không đều là hiện tượng hoàn toàn bình thường. Nếu chúng không đi kèm với một số dấu hiệu bất thường như: âm đạo ngứa ngáy khó chịu, vùng kín có mùi hôi… Chị em không cần phải quá lo lắng. Đây chỉ là sự biến đổi nội tiết tố ở trong cơ thể của chị em sau sinh.

Tuy nhiên, sự bất thường này chỉ được đánh giá là không đáng lo ngại. Nếu chúng kéo dài trong khoảng thời gian dưới hai năm sau khi sinh. Nếu sau khi sinh được hai năm mà chị em vẫn gặp phải tình trạng này. Chị em nên tới ngay các cơ sở y tế để thăm khám và điều trị. Vì đó có thể là dấu hiệu sớm của bệnh lý nào đó trong cơ thể nữ giới.

Kết luận

Trên đây là tư vấn của chuyên gia phòng khám phụ khoa Đông Phương về vấn đền rối loạn kinh nguyệt sau sinh. Hi vọng những thông tin chia sẻ trên sẽ giúp nữ giới có được thông tin cần thiết trong quá trình chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của bản thân. Nếu chị em còn thắc mắc hãy gọi điện cho chúng tôi theo số điện thoại để nhận được tư vấn từ các chuyên gia giàu kinh nghiệm.

Phòng khám đa khoa Đông Phương số 497 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội. Đây là địa chỉ khám chữa bệnh phụ khoa uy tín nhất tại Hà Nội, được nhiều chị em tin tưởng và lựa chọn.Bình LuậnPHÒNG KHÁM ĐA KHOA ĐÔNG PHƯƠNG

Địa chỉ: 497 QUANG TRUNG HÀ ĐÔNG HÀ NỘI

Mọi thắc mắc xin liện hệ số điện thoại: 0986.998.497 hoặc cổng chát trực tuyến tại website

phukhoa497.com của Phòng Khám phụ khoa Đông Phương.Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ với bác sĩ của chúng tôi để được tư vấn cụ thể. [Click]


Bản quyền thuộc về phòng khám đa khoa đông phương . nghiêm cấm sao chép dưới mọi hình thức

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Kinh nguyệt không đều có nên uống cao ích mẫu không?
Kinh nguyệt không đều có nên uống cao ích mẫu không ?

Không ít bạn gái ngày đêm phải mệt mỏi, lo lắng về tình trạng kinh nguyệt không đều của mình. Nhiều chị em băn khoăn kinh nguyệt không đều có

ĐỌC TIẾP
rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì
Rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì có nguy hiểm không?

Rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì là một vấn đề mà nhiều phụ nữ trẻ gặp phải. Tình trạng này có thể gây ra sự bất ổn và lo

ĐỌC TIẾP
cách trị kinh nguyệt không đều
Tư vấn cách trị kinh nguyệt không đều

Cách trị kinh nguyệt không đều? Kinh nguyệt không đều là một vấn đề phổ biến mà nhiều phụ nữ gặp phải trong cuộc sống hàng ngày. Việc có chu

ĐỌC TIẾP
Kinh nguyệt không đều là gì?
Dấu hiệu kinh nguyệt không đều ở chị em như thế nào

Kinh nguyệt không đều không chỉ gây ra nhiều phiền toái mà còn có nguy cơ để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng lớn đến sức khỏe sinh

ĐỌC TIẾP

THÔNG TIN LIÊN HỆ

PHÒNG KHÁM PHỤ KHOA ĐÔNG PHƯƠNG

Địa chỉ phòng khám

497 Quang Trung – Hà Đông – HN

Hotline tư vấn

0986.998.497