Thứ 2 - CN: 08h00 - 20h00 - Hotline: 0986.998.497

ĐẶT HẸN KHÁM BỆNH
Được Sở Y Tế cấp phép Cơ sở uy tín, chất lượng Bảo mật, an toàn
y-te-cap-phep
y-te-cap-phep
uy-tin-chat-luong
y-te-cap-phep

Lạc nội mạc tử cung

Rate this post

Lớp niêm mạc của tử cung được gọi là nội mạc tử cung. Đôi khi, mô nội mạc tử cung phát triển ở những nơi khác trong cơ thể. Khi điều này xảy ra nó được gọi là lạc nội mạc tử cung. Lạc nội mạc tử cung có thể gây đau trước và trong chu kỳ kinh nguyệt. Đối với một số phụ nữ, thì cơn đau có thể nhẹ. Đối với những người khác, nó có thể nghiêm trọng. Lạc nội mạc tử cung có thể dẫn đến vô sinh. 

Nội mạc tử cung

Lớp niêm mạc tử cung phản ứng với những thay đổi xảy ra trong chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng của phụ nữ. Chu kỳ thường là khoảng 28 ngày. Đầu tiên, nội mạc phát triển và dày lên để chuẩn bị cho khả năng mang thai. Nếu không có thai, nội mạc tử cung bị bong ra do chảy máu và sau đó sẽ mỏng đi. Những thay đổi này được kích hoạt bởi các hormone ( estrogenprogesterone) do buồng trứng tạo ra.

Lạc nội mạc tử cung là gì?

lac-noi-mac-tu-cung

Nếu không chữa trị kịp thời có thể gây vô sinh

Với lạc nội mạc tử cung, mô nội mạc tử cung được tìm thấy ở các khu vực khác của cơ thể. Nó trông giống như mô trong tử cung, thường xuất hiện ở những vị trí trong xương chậu:

Buồng trứng, ống dẫn trứng, bề mặt của tử cung, túi đựng (khoảng trống phía sau tử cung),ruột túi,niệu quản và trực  tràng

Mô nội mạc tử cung có thể dính vào các cơ quan trong khung chậu hoặc vào  phúc mạc , mô lót bên trong xương chậu và bụng. Trong một số trường hợp hiếm hoi, nó cũng có thể được tìm thấy ở các bộ phận khác của cơ thể. Mô nội mạc tử cung phát triển trong buồng trứng có thể gây ra hình thành u nang (còn được gọi là u  nội mạc tử cung ).

Mô nội mạc tử cung bên ngoài tử cung phản ứng với những thay đổi của hormone. Nó bị vỡ ra và chảy máu giống như niêm mạc tử cung trong chu kỳ kinh nguyệt. Sự phân hủy và chảy máu của mô này mỗi tháng có thể gây ra mô sẹo, được gọi là  kết dính . Chất kết dính có thể gây đau. Đôi khi, chất kết dính kết dính các cơ quan lại với nhau.

Các triệu chứng của lạc nội mạc tử cung thường xấu đi theo thời gian. Trong nhiều trường hợp, điều trị có thể giúp tình trạng không trở nên tồi tệ hơn.

Ai sẽ có nguy cơ?

viem-noi-mac-tu-cung

Phụ nữ tuổi 30

Lạc nội mạc tử cung phổ biến nhất ở phụ nữ trong độ tuổi 30 và 40, nhưng nó có thể xảy ra bất cứ lúc nào ở phụ nữ hành kinh. Lạc nội mạc tử cung xảy ra thường xuyên hơn ở những phụ nữ chưa từng có con. Phụ nữ có mẹ, chị gái hoặc con gái bị lạc nội mạc tử cung cũng có nhiều khả năng mắc bệnh này hơn. Lạc nội mạc tử cung được tìm thấy ở khoảng 3/4 phụ nữ bị đau vùng chậu mãn tính.

Các triệu chứng

Triệu chứng chính của lạc nội mạc tử cung là đau vùng chậu. Đau có thể xảy ra khi quan hệ tình dục, khi đi tiểu, hoặc ngay trước hoặc trong chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Chảy máu kinh nguyệt có thể xảy ra nhiều hơn một lần một tháng. Lạc nội mạc tử cung cũng có thể gây vô sinh.

Mặc dù những triệu chứng này có thể là dấu hiệu của bệnh lạc nội mạc tử cung, nhưng chúng cũng có thể là dấu hiệu của các vấn đề khác. Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào trong số này, hãy đến gặp bác sĩ.

Trên thực tế

Không ai chắc chắn về nguyên nhân gây ra bệnh lạc nội mạc tử cung. Đối với hầu hết phụ nữ, một lượng nhỏ máu và tế bào chảy qua ống dẫn trứng vào bụng trong kỳ kinh nguyệt. Đối với phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung, các tế bào trong máu chảy qua các ống sẽ bám vào những nơi khác và phát triển. Tế bào nội mạc tử cung cũng có thể được vận chuyển qua các mạch máu và  bạch huyết  .

Số lượng cơn đau không phải lúc nào cũng cho bạn biết tình trạng của bạn  nghiêm trọng như thế nào. Một số chị em bị đau nhẹ có trường hợp nặng. Những người khác đau nhiều có trường hợp nhẹ.

Nhiều phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung không có triệu chứng. Trên thực tế, đầu tiên họ có thể phát hiện ra mình bị lạc nội mạc tử cung nếu không thể có thai. Lạc nội mạc tử cung được tìm thấy ở khoảng 1/3 phụ nữ hiếm muộn…

Phụ nữ thường thấy rằng các triệu chứng thuyên giảm khi họ đang mang thai. Trên thực tế, nhiều loại thuốc được sử dụng để làm giảm các triệu chứng của bệnh lạc nội mạc tử cung dựa trên tác động của các hormone được sản xuất trong thai kỳ.

Chẩn đoán lạc nội mạc tử cung

Lac-noi-mac-tu-cung

Gặp bác sĩ để tìm hiểu rõ nguyên nhân

Nếu bạn có các triệu chứng của lạc nội mạc tử cung, bác sĩ có thể khám sức khỏe tổng thể, bao gồm khám vùng chậu. Nếu có thể loại trừ các nguyên nhân khác gây đau vùng chậu, bác sĩ có thể điều trị lạc nội mạc tử cung mà không cần thực hiện thêm bất kỳ cuộc kiểm tra hoặc phẫu thuật nào.

Lạc nội mạc tử cung có thể nhẹ, trung bình hoặc nặng. Mức độ của bệnh có thể được xác nhận bằng cách nhìn trực tiếp vào bên trong cơ thể. Điều này có thể được thực hiện bằng phương pháp  nội soi .

Đôi khi Bác sĩ sẽ lấy một lượng mô nhỏ. Đây được gọi là sinh thiết. Sau đó, mô sẽ được nghiên cứu trong phòng thí nghiệm. 

Lạc nội mạc tử cung cũng có thể được điều trị bằng phương pháp nội soi. Nếu mô nội mạc tử cung được tìm thấy trong quá trình nội soi, bác sĩ có thể quyết định loại bỏ nó ngay lập tức.

Điều trị

Điều trị lạc nội mạc tử cung phụ thuộc vào mức độ bệnh, triệu chứng của bạn và bạn có muốn có con hay không. Nó có thể được điều trị bằng thuốc, phẫu thuật hoặc cả hai. Mặc dù các phương pháp điều trị có thể giảm đau và chưa thể sinh con trong một thời gian, nhưng các triệu chứng có thể trở lại sau khi điều trị.

Thuốc

viem-noi-mac-tu-cung

NSAID thường dùng để giảm đau cho bệnh nhân

Trong một số trường hợp lạc nội mạc tử cung, có thể dùng thuốc hoặc NSAID (thuốc chống viêm không steroid) để giảm đau. Những loại thuốc này sẽ không điều trị bất kỳ triệu chứng nào khác của bệnh lạc nội mạc tử cung. 

Hormone cũng có thể được sử dụng để giảm đau. Các hormone này cũng có thể giúp làm chậm sự phát triển của mô nội mạc tử cung và ngăn chặn sự phát triển của các chất kết dính mới, nhưng sẽ không làm chúng biến mất. Điều trị bằng hormone được thiết kế để ngăn buồng trứng sản xuất. Một số loại hormone thường được kê toa bao gồm:

Thuốc tránh thai đường uống:

Hormone giải phóng gonadotropin (GnRH) Progestin

Những loại thuốc này không dành cho tất cả phụ nữ. Như với hầu hết các loại thuốc, có một số tác dụng phụ liên quan đến việc điều trị bằng hormone. Một số phụ nữ có thể thấy việc giảm đau đáng giá so với các tác dụng phụ. Những loại thuốc này không giảm đau ở tất cả phụ nữ.

Thuốc tránh thai thường được kê đơn để điều trị các triệu chứng của bệnh lạc nội mạc tử cung.

 Các hormone trong chúng giúp giữ cho kinh nguyệt đều đặn, nhẹ hơn, ngắn hơn và có thể giảm đau. Bác sĩ có thể kê toa thuốc để ngăn bạn có kinh.

Hormone giải phóng gonadotropin.  GnRH là một loại hormone giúp kiểm soát chu kỳ kinh nguyệt. Chất chủ vận GnRH là loại thuốc giống GnRH của người nhưng mạnh hơn nhiều lần so với chất tự nhiên. Chúng làm giảm mức độ estrogen bằng cách tắt buồng trứng. Điều này gây ra tình trạng ngắn hạn giống như  mãn kinh .

GnRH có thể được tiêm dưới dạng tiêm, cấy hoặc xịt mũi. Trong hầu hết các trường hợp, lạc nội mạc tử cung co lại và giảm đau khi sử dụng GnRH. Các tác dụng phụ ở phụ nữ dùng thuốc này có thể bao gồm:

Nóng bừng bừng, Đau đầu, Khô âm đạo và  Giảm mật độ xương

Điều trị bằng GnRH thường kéo dài ít nhất 3 tháng. Để giúp giảm lượng xương mất đi do sử dụng lâu dài, bác sĩ có thể kê đơn một số loại hormone hoặc thuốc nhất định để dùng cùng với chất chủ vận GnRH. Trong nhiều trường hợp, liệu pháp này cũng có thể làm giảm các tác dụng phụ khác. Sau khi ngừng điều trị GnRH, bạn sẽ có kinh trở lại sau khoảng 6–10 tuần.

Progestin.

Hormone progesterone cũng có thể được sử dụng để thu nhỏ lạc nội mạc tử cung. Progestin hoạt động chống lại tác động của estrogen trên mô. Mặc dù bạn sẽ không còn kinh nguyệt hàng tháng khi dùng progestin, nhưng bạn có thể bị chảy máu âm đạo bất thường. Progestin được dùng dưới dạng thuốc viên hoặc thuốc tiêm. Các tác dụng phụ ở phụ nữ dùng thuốc này có thể bao gồm:

Thay đổi tâm trạng, thay đổi cân nặng

Phẫu thuật tử cung

phau-thuat

Trong các trường hợp, có thể các bác sĩ sẽ phẫu thuật để điều trị

 

Phẫu thuật có thể được thực hiện để loại bỏ lạc nội mạc tử cung và các mô sẹo xung quanh nó. Trong hầu hết các trường hợp lạc nội mạc tử cung nghiêm trọng, phẫu thuật thường là lựa chọn tốt nhất để điều trị.

Phẫu thuật thường được thực hiện bằng  nội soi . Trong quá trình nội soi ổ bụng, lạc nội mạc tử cung có thể được loại bỏ hoặc đốt bỏ. Không phải trường hợp nào cũng có thể xử lý bằng phương pháp nội soi. Đôi khi có thể cần một thủ thuật gọi là phẫu thuật mở bụng. Thảo luận với bác sĩ của bạn phương pháp nào có thể tốt nhất cho bạn.

Sau khi phẫu thuật, bạn có thể giảm đau. Tuy nhiên, các triệu chứng có thể trở lại. Nhiều bệnh nhân được điều trị bằng cả phẫu thuật và thuốc để giúp kéo dài thời gian hết triệu chứng.

Các triệu chứng trở lại trong vòng 1 năm ở khoảng một nửa số phụ nữ đã phẫu thuật. Bệnh càng nặng thì khả năng tái phát càng cao.

Nếu cơn đau dữ dội và không biến mất sau khi điều trị, phẫu thuật cắt tử cung (phẫu thuật cắt bỏ tử cung) có thể là một lựa chọn. Lạc nội mạc tử cung ít có khả năng tái phát nếu buồng trứng của bạn cũng bị cắt bỏ. Sau thủ thuật này, người phụ nữ sẽ không còn kinh nguyệt hoặc có thể mang thai. Có một khả năng nhỏ là các triệu chứng của bạn sẽ quay trở lại ngay cả khi đã cắt bỏ tử cung và buồng trứng.

Cách tốt nhất 

Lạc nội mạc tử cung là một tình trạng lâu dài. Nhiều phụ nữ có các triệu chứng xảy ra liên tục cho đến khi mãn kinh. Hãy nhớ rằng có các lựa chọn điều trị. Một người phụ nữ có thể làm việc với bác sĩ của mình để quyết định phương pháp điều trị nào phù hợp với mình.

Trò chuyện với những phụ nữ khác đang đối phó với bệnh lạc nội mạc tử cung cũng có thể hữu ích. Yêu cầu bác sĩ hoặc y tá đề xuất một nhóm hỗ trợ trong khu vực của bạn.

Cuối cùng…

Lạc nội mạc tử cung có thể gây đau và vô sinh. Nó thường có thể được điều trị thành công.Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào của bệnh lạc nội mạc tử cung, hãy đến gặp bác sĩ.

Tác giả: Trợ lý bác sĩ chuyên phụ khoa phòng khám đa khoa quốc tế Đông Phương

Liên hệ: 097.1122.497

Đặt lịch hẹn: Yêu cầu hẹn gặp riêng với bác sĩ chuyên khoa phụ sản. Bình LuậnPHÒNG KHÁM ĐA KHOA ĐÔNG PHƯƠNG

Địa chỉ: 497 QUANG TRUNG HÀ ĐÔNG HÀ NỘI

Mọi thắc mắc xin liện hệ số điện thoại: 0986.998.497 hoặc cổng chát trực tuyến tại website

phukhoa497.com của Phòng Khám phụ khoa Đông Phương.Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ với bác sĩ của chúng tôi để được tư vấn cụ thể. [Click]


Bản quyền thuộc về phòng khám đa khoa đông phương . nghiêm cấm sao chép dưới mọi hình thức

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Viêm nội mạc ảnh hưởng đến khả năng thụ thai như thế nào?
Nội mạc tử cung là gì ảnh hưởng thế nào đến khả năng thụ thai

Nội mạc tử cung là gì và viêm nội mạc ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của nữ giới như thế nào? Đây chắc hẳn la thắc mắc của

ĐỌC TIẾP
Đau bụng kinh thường xuyên và máu kinh ra nhiều hơn, cẩn thận là lạc nội mạc tử cung! 

Đau bụng kinh thường xuyên và máu kinh ra nhiều hơn, cẩn thận là lạc nội mạc tử cung!   “ 6 Triệu chứng chính” có thể xuất hiện trong thời kỳ

ĐỌC TIẾP
Tử cung và các vấn đề về thường gặp về tử cung

Tử cung hay dạ con là một phần của hệ thống sinh sản nữ – chỉ dành cho phụ nữ. Cơ quan rỗng này nằm trong khung xương chậu, có

ĐỌC TIẾP
Triệu chứng viêm nội mạc tử cung
Triệu chứng viêm nội mạc tử cung

Triệu chứng viêm nội mạc tử cung là gì? Viêm nội mạc tử cung là tình trạng niêm mạc tử cung bị viêm nhiễm do vi khuẩn, nấm hoặc ký

ĐỌC TIẾP

THÔNG TIN LIÊN HỆ

PHÒNG KHÁM PHỤ KHOA ĐÔNG PHƯƠNG

Địa chỉ phòng khám

497 Quang Trung – Hà Đông – HN

Hotline tư vấn

0986.998.497