Thứ 2 - CN: 08h00 - 20h00 - Hotline: 0986.998.497

ĐẶT HẸN KHÁM BỆNH
Được Sở Y Tế cấp phép Cơ sở uy tín, chất lượng Bảo mật, an toàn
y-te-cap-phep
y-te-cap-phep
uy-tin-chat-luong
y-te-cap-phep

Các triệu chứng và nguyên nhân mang thai ngoài tử cung

Rate this post

Mang thai ngoài tử cung là gì?

Các Triệu Chứng Và Nguyên Nhân Mang Thai Ngoài Tử Cung

Phôi thai không đạu và phát triển trong tử cung

Từ khi thụ tinh đến khi sinh nở, quá trình mang thai đòi hỏi một số bước trong cơ thể người phụ nữ. Một trong số những bước này là khi trứng đã thụ tinh đi đến tử cung để tự bám vào.

Trong trường hợp mang thai ngoài tử cung, trứng đã thụ tinh không bám vào tử cung. Thay vào đó, nó có thể bám vào ống dẫn trứng, khoang bụng hoặc cổ tử cung. 

Mặc dù que thử thai có thể cho biết phụ nữ đang mang thai, nhưng trứng đã thụ tinh không thể phát triển bình thường ở nơi nào khác ngoài tử cung. Theo bác sĩ chuyên khoa sản phụ khoa ở phòng khám đa khoa Đông Phương, tỷ lệ mang thai ngoài tử cung xảy ra ở khoảng 1 trong số 50 trường hợp mang thai ( 20 trên 1.000). 

Mang thai ngoài tử cung là một trường hợp cần cấp cứu y tế. Điều trị kịp thời giúp giảm nguy cơ biến chứng do chửa ngoài tử cung, tăng cơ hội mang thai khỏe mạng cho tương lai và giảm các biến chứng sức khỏe trong mang thai. 

=>> Xem thêm bài viết khác về phá thai:

Uống Thuốc Phá Thai Ra Máu Ít Có Làm Sao Không?

Tư Vấn Hút Thai Xong Ra Dịch Màu Vàng Có Sao Không?

Phá Thai Một Tháng Tuổi Nguy Hiểm Không?

Nguyên nhân nào gây ra trường hợp mang thai ngoài tử cung?

Nguyên nhân mang thai ngoài tử cung không phải là lúc nào cũng rõ ràng. Trong một số trường hợp, các tình trạng sau có liên quan đến mang thai ngoài tử cung:

 • Viêm và sẹo của ống dẫn trứng do một tình trạng bệnh trước đó, nhiễm trùng hoặc phẫu thuật.
 • Yếu tố nội tiết tố
 • Bất thường di truyền
 • Dị tật bẩm sinh 
 • Điều kiện y tế ảnh hưởng đến hình dạng và tình trạng của ống dẫn trứng và cơ quan sinh sản

Bác sĩ sẽ cung cấp cụ thể thông tin về tình trạng của bạn 

Nguy cơ mang thai ngoài tử cung?

Tất cả phụ nữ có quan hệ tình dục thì đều có nguy cơ mang thai ngoài tử cung. Các yếu tố có nguy cơ gia tăng với bất kỳ tường hợp nào dưới đây: 

 • Phụ nữ 35 tuổi trở lên 
 • Tiền sử phẫu thuật vùng chậu, phẫu thuật bụng hoặc phá thai nhiều lần 
 • Tiền sử bệnh viêm vùng chậu (PID)
 • Tiền sử lạc nội mạc tử cung
 • Thụ thai xảy ra mặc dù đã thắt ống dẫn trứng hoặc đặt dụng cụ tử cung (IUD)
 • Hỗ trợ thụ thai bằng thuốc hoặc thủ thuật hỗ trợ sinh sản 
 • Hút thuốc
 • Tiền sử mang thai ngoài tử cung 
 • Tiền sử mắc các  bệnh lây truyền tình dục (STD), chẳng hạn như bệnh lậu hoặc nấm 
 • Có bất thường trong cấu trúc về ống dẫn trứng khiến trứng khó di chuyển

Nếu bạn có bất kỳ yếu tố nguy cơ nào ở trên, hãy trao đổi với bác sĩ. Bạn có thể nhờ sự giúp đỡ của bác sĩ chuyên khoa phụ sản để giảm thiểu rủi ro cho việc mang thai ngoài tử cung trong tương lai. 

Các triệu chứng của mang thai ngoài tử cung là gì?

Buồn nôn và đau tức vú là những triệu chứng thường gặp ở cả thai ngoài tử cung và trong tử cung. Các triệu chứng sau đây phổ biến hơn ở thai ngoài tử cung và chỉ có thể xảy ra ở trường hợp khẩn cấp y tế:

 • Từng đợt cơn đau dữ dội ở bụng, xương chậu, vai hoặc cổ 
 • Cơn đau dữ dội ở một bên của bụng 
 • Chảy máu âm đạo nhẹ đến nặng
 • Chóng mặt hoặc ngất xỉu
 • Áp lực trực tràng

Bạn nên liên hệ với bác sĩ hoặc tìm cách điều trị ngay lập nếu biết rằng mình đang mang thai và có bất kỳ triệu chứng nào trong số này. 

Chẩn đoán thai ngoài tử cung

Nếu bạn nghi ngờ mình có thể mang thai ngoài tử cung, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức. Mang thai ngoài tử cung không thể chẩn đoán bằng khám sức khỏe. Tuy nhiên, bác sĩ của bạn vẫn có thể thực hiện khám để loại trừ một số yếu tố khác. 

Một bước khác để chẩn đoán là siêu âm qua ngã ba âm đạo. Điều này liên quan đến việc đưa một dụng cụ giống cây đũa đặc biệt vào âm đạo của bạn để bác sĩ có thể xem liệu túi thai có nằm trong tử cung hay không. 

Các Triệu Chứng Và Nguyên Nhân Mang Thai Ngoài Tử Cung

Bạn nên siêu âm để kiểm tra xem có mang thai ngoài tử cung không

Bác sĩ cũng có thể sử dụng xét nghiệm máu để xác định nồng độ hCG và progesterone của bạn. Đây là những hormone có trong thai kỳ. Nếu nồng độ hormone này giảm hoặc giữ nguyên trong một vài ngày và túi thai không xuất hiện khi siêu âm, thì có khả năng thai ngoài tử cung. 

Nếu bạn có các triệu chứng nghiêm trọng, chẳng hạn như đau hoặc chảy máu nhiều, có thể không đủ thời gian để hoàn thành tất cả các bước này.  Trong trường hợp nghiêm trọng, ống dẫn trứng có thể bị vỡ, gây chảy máu trong nghiêm trọng. Sau đó bác sĩ có thể tiến hành phẫu thuật khẩn cấp  để điều trị ngay lập tức. 

Điều trị chửa ngoài tử cung  

Mang thai ngoài tử cung không an toàn cho người mẹ mang thai. Ngoài ra, phôi sẽ có thể ngừng phát triển và không phát triển đến hạn. Cần loại bỏ phôi thai càng sớm càng tốt vì sức khỏe trước mắt và khả năng sinh sản lâu dài của người mẹ. Các lựa chọn điều trị khác nhau tùy thuộc vào vị trí của thai ngoài tử cung và sự phát triển của nó. 

Thuốc

Bác sĩ có thể quyết định rằng các biến chứng tức thì khó có thể xảy ra. Trong trường hợp này,  bác sĩ có thể kê một số loại thuốc cho khối ngoài tử cung không vỡ ra. Một số loại thuốc phổ biến là Methotrexate(Rheumatrex). 

Methotrexate là một loại thuốc ngăn chặn sự phát triển của các tế bào đang phân chia nhanh chóng, chẳng hạn các tế bào của khối ngoài tử cung. Nếu bạn dùng thuốc này, bác sĩ sẽ tiêm cho bạn. Bạn cũng nên đi xét nghiệm máu thường xuyên để đảm bảo rằng thuốc có hiệu quả. Khi thuốc có hiệu quả, thuốc sẽ gây ra các triệu chứng tương tự như sảy thai. Bao gồm các : 

 • Chuột rút
 • Sự chảy máu 
 • sự đi qua của mô 

Ít khi phải phẫu thuật thêm sau khi điều này xảy ra. Methotrexate không mang lại những nguy cơ tổn thương ống dẫn trứng tương tự khi phẫu thuật. Tuy nhiên, bạn không thể có thai sau vài tháng sau khi dùng thuốc này. 

=>> Xem thêm bài viết khác về phá thai:

Phá Thai Hút Chân Không Có An Toàn Không?

Phá Thai Uy Tín Hà Nội – Cơ Sở Phá Thai Uy Tín Ở Hà Nội

Bỏ Thai An Toàn Ở Đâu? Cách Bỏ Thai An Toàn Như Thế Nào?

Phẫu thuật

Nhiều bác sĩ phẫu thuật đề nghị bỏ phôi thai và nhỏ qua  một vết rạch nhỏ để đảm bảo họ có thể quan sát thấy công việc của mình. Sau đó bác sĩ phẫu thuật sẽ loại bỏ phôi thai và chữa trị các tổn thương có trong ống dẫn trứng.

Nếu phẫu thuật không thành công, bác sĩ có thể lặp lại phẫu thuật mở ổ bụng. Lần này, thông qua một vết rạch lớn hơn. Bác sĩ cũng có thể cắt bỏ ống dẫn trứng trong khi phẫu thuật nếu nó bị hư hỏng. 

Chăm sóc tại nhà

 Bác sĩ sẽ hướng dẫn cụ thể việc chăm sóc vết mổ sau phẫu thuật. Mục tiêu chính là giữ cho vết mổ của bạn sạch sẽ và giữ khô ráo trong khi chúng lành lại. Kiểm tra vết thương hàng ngày để tìm các dấu hiệu nhiễm trùng, có thể bao gồm: 

 • Chảy máu không ngừng
 • Chảy máu quá nhiều 
 • Chảy nước có mùi hôi
 • đỏ
 • sưng tấy 

Bạn có thể bị chảy máu âm đạo nhẹ và cục máu đông nhỏ sau khi phẫu thuật. Điều này có thể xảy ra đến sáu tuần sau phẫu thuật của bạn. Các biện pháp khác mà bạn có thể tự chăm sóc bao gồm:

 • Không làm việc nặng 
 • Uống nhiều nước để ngăn ngừa táo bón
 • Hạn chế quan hệ tình dục, sử dụng tampon và thụt rửa
 • Nghỉ ngơi càng nhiều càng tốt trong tuần đầu tiên sau phẫu thuật, và sau đó có thể hoạt động dần dần bình thường vào các tuần tiếp theo. 

Luôn luôn thông báo cho bác sĩ nếu cơn đau của bạn tăng lên hoặc bạn cảm thấy có điều gì khác thường. 

Phòng ngừa 

Dự đoán và phòng ngừa không phải áp dụng được trong mọi trường hợp. Bạn có thể giảm nguy cơ của mình thông qua việc duy trì sức khỏe sinh sản tốt. Yêu cần bạn tình của bạn đeo bao cao su trong khi quan hệ tình dục và hạn chế số lượng bạn tình. Điều này làm giảm nguy cơ mắc các bệnh lây truyền tình dục hoặc tình trạng gây viêm ống dẫn trứng. 

Duy trì việc thăm khám thường xuyên với bác sĩ, bao gồm khám phụ khoa định kỳ và kiểm soát bệnh lây truyền qua đường tình dục thường xuyên. Thực hiện các  bước để cải thiện sức khỏe cá nhân của bạn, chẳng hạn như bỏ thuốc, cũng là một biện pháp ngăn ngừa tốt. 

Triển vọng dài hạn là gì?

Triển vọng lâu dài sau khi mang thai ngoài tử cung phụ thuộc vào việc nó có gây ra bất kỳ tổn thương về thể chất nào không. Hầu hết những người mang thai ngoài tử cung, sau đó vẫn tiếp tục mang thai khỏe mạnh. Nếu cả hai ống dẫn trứng vẫn còn nguyên vẹn, hoặc thậm chí chỉ là một, trứng có thể được thụ tinh như bình thường. Tuy nhiên, nếu bạn có vấn đề về sinh sản từ trước, điều đó có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này và làm tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung trong tương lai. Điều này đặc biệt xảy ra nếu vấn đề sinh sản tồn tại trước đó đã dẫn đến mang thai ngoài tử cung. 

Phẫu thuật có thể gây sẹo cho ống dẫn trứng và nó có thể khiến khả năng mang thai ngoài tử cung trong tương lai cao hơn. Nếu cần thiết trong trường hợp  phải cắt bỏ một hoặc cả hai ống dẫn trứng, hãy nói với bác sĩ về điều trị khả năng sinh sản. Một ví dụ là thụ tinh trong ống nghiệm bao gồm việc cấy một trứng đã thụ tinh vào trong tử cung. 

Sẩy thai, bất kể sớm như thế nào, sức khỏe của bạn vẫn bị ảnh hưởng đáng kể. Hãy chăm sóc bản thân sau khi mất mát này bằng cách nghỉ ngơi, ăn thức ăn lành mạnh và tập thể dục khi có thể. Chăm sóc sức khỏe tinh thần của bạn. 

Các Triệu Chứng Và Nguyên Nhân Mang Thai Ngoài Tử Cung

Hãy nhớ rằng nhiều phụ nữ mang thai và sinh con khỏe mạnh. Khi bạn đã sẵn sàng, hãy nói chuyện với bác sĩ về cách bạn có thể đảm bảo rằng thai kỳ trong tương lai của bạn là một thai kỳ khỏe mạnh.

Đăng ký để được tư vấn miễn phí với bác sĩ chuyên sản phụ khoa của chúng tôi.

=>> Xem thêm bài viết khác về phá thai:

Cách Phá Thai Và Bỏ Thai An Toàn Mà Bạn Nên Tìm Hiểu

Các Phương Pháp Phá Thai An Toàn Không Đau

Cách Phá Thai Bằng Thuốc An Toàn Hiện NayBình LuậnPHÒNG KHÁM ĐA KHOA ĐÔNG PHƯƠNG

Địa chỉ: 497 QUANG TRUNG HÀ ĐÔNG HÀ NỘI

Mọi thắc mắc xin liện hệ số điện thoại: 0986.998.497 hoặc cổng chát trực tuyến tại website

phukhoa497.com của Phòng Khám phụ khoa Đông Phương.Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ với bác sĩ của chúng tôi để được tư vấn cụ thể. [Click]


Bản quyền thuộc về phòng khám đa khoa đông phương . nghiêm cấm sao chép dưới mọi hình thức

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

cách phá thai không cần thuốc
Cách phá thai không cần thuốc không gây đau

Cách phá thai không cần thuốc? Phá thai là một quyết định quan trọng trong cuộc sống của phụ nữ. Trong một số trường hợp, phụ nữ có nhu cầu

ĐỌC TIẾP
phá thai dưới 4 tuần
Phá thai dưới 4 tuần có nguy hiểm không?

Phá thai dưới 4 tuần? Phá thai là quá trình chấm dứt thai nhi trong tử cung, và có thể là một quyết định khó khăn cho nhiều người phụ

ĐỌC TIẾP
thai 5 tháng phá được không
Bác sĩ tư vấn thai 5 tháng phá được không?

Thai 5 tháng phá được không? Việc phá thai trong giai đoạn thai 5 tháng là một quyết định nhạy cảm và quan trọng. Khi phải đối mặt với tình

ĐỌC TIẾP
phá thai bằng thuốc nam
Phá thai bằng thuốc nam có gây đau đớn không?

Phá thai bằng thuốc nam? Phá thai bằng thuốc nam là một trong những phương pháp phá thai tự nhiên và không cần can thiệp phẫu thuật. Nhiều phụ nữ

ĐỌC TIẾP

THÔNG TIN LIÊN HỆ

PHÒNG KHÁM PHỤ KHOA ĐÔNG PHƯƠNG

Địa chỉ phòng khám

497 Quang Trung – Hà Đông – HN

Hotline tư vấn

0986.998.497