Vòng tránh thai bị tuột nguyên nhân do đâu?

Vòng tránh thai bị tuột nguyên nhân do đâu?
4.1 (82.22%) 9 votes
Share Button

Vòng tránh thai bị tuột là điều mà không chị em nào mong muốn khi đã đặt vòng. Việc nhận biết sớm những dấu hiệu bị tuột vòng tránh thai chị em có thể tìm biện pháp khắc phục sớm tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Vòng tránh thai bị tuột nguyên nhân do đâu?

Đặt vòng là gì? Đặt vòng tránh thai là một biện pháp tránh thai hiệu quả mà chi phí thấp, nên được nhiều chị em sử dụng. Cũng giống như các biện pháp tránh thai khác, sử dụng vòng tránh thai cũng không thể tránh khỏi các nguy cơ và tác dụng phụ trong đó có tuột vòng.

Vòng tránh thai bị tuột do đâu?

Vòng tránh thai khi được đưa vào trong buồng tử cung vẫn có thể bị tuột ra, bởi đó là dị vật lạ đưa vào tử cung nên rất dễ gây nên phản ứng. Do khi đặt vòng tử cung bị co thắt khiến vòng bị tuột ra khỏi tử cung. Bạn sẽ thấy một số hiện tượng như đau lưng, đau bụng dưới, ra nhiều khí hư và rong kinh. Tuy nhiên ở một số phụ nữ không có dấu hiệu tuột vòng nên dẫn đến mang thai ngoài ý muốn.

vòng tránh thai bị tuột

Vòng tránh thai bị tuột do nhiều nguyên nhân

 • Nguy cơ tuột vòng rất dễ xảy ra trong những tháng đầu, do vòng tránh thai chưa ổn định trong tử cung, tử cung chưa quen với sự có mặt của vòng, nên dễ dẫn đến vòng tránh thai bị tuột.  Đặc biệt trong chu kỳ kinh nguyệt cổ tử cung luôn mở to hơn để cho kinh nguyệt có thể chảy ra ngoài nên vòng tránh thai cũng bị tuột theo. Khi vòng không bị tuột thì tử cung dần dần thích ứng.
 • Đặt vòng trong một thời gian dài, quá hạn sử dụng cũng có thể dẫn đến tuột vòng tránh thai. Bình thường tỉ lệ tuột vòng chiếm khoảng  1-14%.
 • Do khi đặt vòng không nắm rõ vị trí. Phụ nữ sau khi sinh con, tử cung sẽ co giãn rất to, trong thời kỳ cho con bú, kinh nguyệt chưa xuất hiện trở lại nên tử cung rất nhỏ. Tử cung quá to hoặc quá nhỏ nếu dùng loại vòng tránh thai không phù hợp thì đều có thể dẫn đến tuột vòng. Bởi vậy trước khi đặt vòng các bác sĩ sẽ dùng thước đo chuyên dụng để đo kích thước của tử cung.
 • Do sa tử cung, cổ tử cung bị tổn thương đặt vòng cũng rất dễ bị tuột
 • Tuột vòng tránh thai có thể là do kích thước của tử cung và kích thước của vòng tránh thai không tương đồng với nhau.
 • Do chị em đến những địa chỉ đặt vòng tránh thai kém chất lương, nên chất lượng và hình dáng vòng đều không đảm bảo có thể là vòng rỗng, vòng hỗn hợp nhựa và kim loại nên dễ bị tuột, vòng kim loại có chất lượng mềm cũng dễ bị tuột vòng.
 • Tiếp đó là do cách đặt vòng tránh thai chưa đúng, khi thực hiện các bác sĩ không đưa được tận đáy tử cung. Sau khi đặt vòng xong rút dụng cụ đặt vòng không cẩn thận nên đã kéo vòng ra gần miệng cổ tử cung, dẫn đến vòng tuột.

Tác hại của tuột vòng tránh thai

vòng tránh thai bị tuột

Vòng tránh thai bị tuột có thể dẫn đến mang thai ngoài ý muốn

Theo các bác sĩ phòng khám phụ khoa đông phương cho biết có khoảng 1/3 các trường hợp đã tuột vòng có thể bị tuột vòng lặp lại nếu tiếp tục đặt vòng. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến mang thai ngoài ý muốn mặc dù đã đặt vòng.

 • Vòng bị tuột, vòng trong khoang tử cung thấp gần cửa tử cung, nên không thể khống chế được vai trò phát triển và quá trình đưa phôi vào trong tử cung, vòng kém chất lượng bị biến dang nên không còn tác dụng tránh thai. Nội mạc tử cung không thích ứng với vòng tránh thai nên cũng không mang lại hiệu quả tránh thai như mong muốn.
 • Việc tuột vòng có thể dẫn đến vòng tránh thai bị lạc vào ổ bụng, gây đau đớn, nguy hiểm cần phẫu thuật để lấy vòng ra.

Xem thêm : Hội chứng viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì ?

Do đó các bác sĩ phòng khám phụ khoa đông phương đưa ra lời khuyên: Để tránh tuột vòng dẫn đến hậu quả không mong muốn, khi đặt vòng tránh thai chị em nên thực hiện:

 • Đặt vòng tránh thai đúng thời điểm, khám phụ khoa trước khi đặt vòng để tránh bị viêm nhiễm vẫn đặt vòng nên tuột vòng.
 • Đến những địa chỉ đặt vòng tránh thai uy tín, đạt chuẩn an toàn vô trùng, đội ngũ bác sĩ chuyên nghiệp. Không nên tiếc chi phí mà tới những cơ sở kém chất lượng.
 • Ngay sau khi đặt vòng nằm nghỉ ngơi 10-15 phút, sau đó nghỉ 2 ngày không làm việc nặng trong vòng 1 tuần.
 • Tái khám theo lịch hen của bác sĩ, nếu thấy có dấu hiệu bất thường thì nên đi khám.  Sau khi đặt vòng tránh thai 1 tháng, sạch kinh nguyệt thì nên đến bệnh viện kiểm tra lần đầu và 3 tháng sau tái khám.
 • Sau đó 6 tháng khám phụ khoa 1 lần đồng thời siêu âm kiểm tra phát hiện sớm dấu hiệu vòng tránh thai bị tuột