Vòng tránh thai bị tuột khỏi tử cung có nên tiếp tục đặt lại?

Vòng tránh thai bị tuột khỏi tử cung có nên tiếp tục đặt lại?
Đánh giá bài việt
Share Button

Vòng tránh thai bị tuột khỏi tử cung có nên tiếp tục đặt lại? Đó là câu hỏi của chị Quỳnh Mại – Thái Bình : “Chào bác sĩ, tôi năm nay 33 tuổi, tôi đã có 2 con và không có ý định sinh thêm. Tôi kế hoạch bằng cách đặt vòng tránh thai. Từ đó đến nay tôi đã đặt vòng được 2 năm, thời gian gần đây tôi bị ra huyết âm đạo không phải trong chu kỳ kinh, đau lưng thường xuyên hơn. Tôi đã đi khám và bác sĩ cho biết vòng tránh thai tôi đang đặt bị tuột vào trong 2cm. Tôi đã tháo vòng và đặt vòng lại, khoảng 6 tháng sau tôi lại bị tuột. Vậy tôi muốn hỏi vòng tránh thai bị tuột có nên tiếp tục đặt lại?”.

Vòng tránh thai bị tuột khỏi tử cung có nên tiếp tục đặt lại?

Các bác sĩ phòng khám phụ khoa đông phương xin trả lời câu hỏi của chị: Đặt vòng tránh thai là một trong những cách tránh thai rẻ tiền, và hiệu quả. Việc sử dụng vòng tránh thai bị tuột rất dễ mang thai ngoài ý muốn, tuy nhiên trường hợp này là không nhiều. Tỷ lệ tuột vòng sẽ thay đổi theo thời gian, ước tính có khoảng 1/3 các trường hợp đã tuột vòng tránh thai sẽ bị tuột vòng lặp lại nếu tiếp tục đặt.

vòng tránh thai bị tuột

Vòng tránh thai bị tuột chị em có nên đặt lại

Như trường hợp của chị Nga, chị có kế hoạch sử dụng thuốc tránh thai trong khoảng 5-6 tháng chờ tới khi đặt lại vòng. Như vậy là rất tốt, tuy nhiên chị đặt lại lần 2 vẫn bị tuột, loại vòng chị đặt là vòng chữ T, sau khoảng 2-3 tuần mới quan hệ lại việc kiêng là đúng.

Nguyên nhân khiến chị tuột vòng đến lần thứ 2 chị có thể thấy có triệu chứng đau bụng, ra huyết hoặc chị có thể có nguy cơ mang thai ngoài ý muốn. Nguyên nhân có thể là do cơ thể của chị không phù hợp để đặt vòng, chúng tôi khuyên chị không nên tiếp tục đặt vòng bởi rất dễ có thể gây tổn thương, viêm nhiễm âm đạo, viêm vùng chậu do đặt vòng tránh thai nhiều lần.

Các bác sĩ cũng cho biết thêm, việc đặt vòng tránh thai là một thủ thuật đơn giản nhưng chị em không nên coi thường mà cần đến những cơ sở uy tín để khám đúng chuyên môn, đảm bảo quá trình đặt vòng đúng quy trình, vô trùng, tránh gây viêm nhiễm. Khi đến với địa chỉ đặt vòng tránh thai không uy tín thì có thể bạn sẽ xảy ra sự cố như tuột vòng, mang thai, băng huyết do đặt vòng không đúng kỹ thuật.

Trước khi đặt vòng chị em cần đi khám phụ khoa để đảm bảo một cơ thể khỏe mạnh trước khi đặt vòng. Cũng có thể do đang viêm nhiễm mà đạt vòng sẽ khiến cho vi trùng xâm nhập vào bên trong gây viêm vùng chậu, dính vòi trứng rất khó cho việc thụ thai.

Đồng thời vòng tránh thai cũng có tuổi thọ, khi hết tuổi thọ thì cần tháo vòng  ra và đặt cái mới. Vòng tránh thai nội tiết thì có tác dụng trong khoảng 3-5 năm, còn vòng tránh thai bằng đồng thì có thể từ 5-10 năm. Hết tuổi thọ thì cần phải tháo vòng, để tránh hiện tượng vòng mòn, gãy rơi vào trong ổn bụng rất nguy hiểm, mà còn có thể khiến bạn mang thai ngoài ý muốn, thai ngoài tử cung rất nguy hiểm.

vòng tránh thai bị tuột

Vòng tránh thai bị tuột ít trường hợp xảy ra

Dù vòng tránh thai thời hạn bao lâu thì việc khám phụ khoa, kiểm tra vòng tránh thai hàng năm thì chị em cần làm cho đúng, để tránh việc vòng tránh thai bị tuột mà không biết. Các bác sĩ phụ khoa khuyến cáo, chị em nên đi khám 6 tháng hoặc lâu nhất là 1 năm/1 lần. Chú ý khi có biến chứng thì chị em nên để ý các biểu hiện bất thường như đau lưng, đau bụng nhẹ, khí hư ra nhiều, rong huyết, ra máu âm đạo. Lúc này chị em nên nhanh chóng đi khám và điều trị sớm.

Trường hợp của chị Mai, do cơ địa không phù hợp để đặt vòng nên chị cần thực hiện một số biện pháp tránh thai khác có thể là dùng thuốc tránh thai. Thuốc có thể gây nên một số tác dụng như:

  • Làm giảm nguy cơ gãy xương đùi ở tuổi mãn kinh
  • Với những phụ nữ rối loạn kinh nguyệt chức năng thì vòng kinh trở nên đều hơn.
  • Có thể làm giảm nguy cơ phẫu thuật vì các tình trạng rong kinh, rong huyết nặng lành tính.
  • Sẽ có thể làm giảm nguy cơ ung thư nội mạc tử cung và ung thư buồng trứng
  • Với lứa tuổi tiền mãn kinh, thuốc sẽ giảm giảm các rối loạn vận mạch, triệu chứng bốc hỏa

Việc sử dụng vòng tránh thai hay thuốc ngừa thai phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người. Trong trường hợp vòng tránh thai bị tuột khỏi tử cung lần 2, lần 3 thì khuyến cáo chị em không nên tiếp tục đặt vòng, mà dùng biện pháp tránh thai khác.