Viêm phụ khoa có bị chậm kinh không?

Viêm phụ khoa có bị chậm kinh không?
5 (100%) 1 vote
Share Button

Viêm phụ khoa có bị chậm kinh không khiến nhiều chị em thắc mắc vì phần đông nữ giới mắc phải căn bệnh này. Vậy thực chất điều này như thế nào? Cùng các chuyên gia phòng khám Đông Phương tìm hiểu kỹ hơn về bệnh viêm phụ khoa qua bài chia sẻ dưới đây.

Viêm phụ khoa có bị chậm kinh không?

Viêm phụ khoa có bị chậm kinh không?

Viêm phụ khoa có bị chậm kinh không?

Chu kì kinh nguyệt bắt đầu xuất hiện khi nữ giới bước vào tuổi dậy thì. Giai đoạn đầu, chu kì kinh của bé gái thường không đều đặn do tác động của một số yếu tố không phải bệnh lí gây nên. Vài năm sau đó, vòng kinh của bé gái bắt đầu đều đặn hơn với chu kì 28 – 35 ngày. Một số trường hợp do yếu tố tâm lí, bệnh lí phụ khoa, sức khỏe… không được điều trị kịp thời khiến chu kì kinh bị rối loạn.

Biểu hiện chậm kinh ở nữ giới thường là chậm kinh từ 7 – 10 ngày so với ngày dự kiến xuất hiện kinh nguyệt. Nếu hiện tượng này kéo dài trong khoảng 3 tháng liên tục sẽ gây ảnh hưởng đến tâm lý và sinh hoạt của chị em, thậm chí còn là dấu hiệu cảnh báo vấn đề về sức khỏe sinh sản.

Bệnh viêm phụ khoa về cơ bản sẽ gây nên những ảnh hưởng nhất định đến chu kì kinh nguyệt, điển hình nhất là tăng về số lượng kì kinh và lượng kinh. Điều này có thể do kết quả của hiện tượng tụ máu vùng chậu và rối loạn chức năng buồng trứng. Ngoài ra, viêm nhiễm phụ khoa còn khiến chị em bị đau bụng ở các mức độ khác nhau, phần lưng và xương hông sưng, đau nhức và cảm giác như bị sa xuống. Nếu viêm phụ khoa lây lan đến vùng chậu có thể gây đau trực tràng khi bị chất thải nén chặt hoặc đã bài tiết hết, đau bàng quang hoặc các triệu chứng kích thích bàng quang trực tràng khác như tiểu buốt, tiểu són, tiều nhiều… Đặc biệt, khi tụ huyết vùng chậu sẽ dẫn đến đau bụng kinh do tụ máu, càng đến ngày kì thì cơn đau xuất hiện càng mạnh và kéo dài có khi đến kì kinh.

Rất nhiều chị em băn khoăn viêm phụ khoa có bị chậm kinh không, chia sẻ về điều này, chuyên gia của phòng khám Đông Phương cho biết, viêm phụ khoa khi lây lan gây viêm nhiễm buồng trứng có thể làm rối loạn chu kì kinh và gây chậm kinh. Hoạt động của buồng trứng là phóng noãn, cân bằng nội tiết tố của cơ thể và điều chỉnh quá trình rụng trứng nên viêm nhiễm ở buồng trứng sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của buồng trứng và làm rối loạn hoạt động của buồng trứng, hậu quả là tình trạng rối loạn kinh nguyệt, chậm kinh.

Chính vì bị chậm kinh nên chị em rất khó khăn trong việc xác định ngày rụng trứng, tỷ lệ thụ thai bị giảm. Những ảnh hưởng từ buồng trứng cũng có thể khiến chất lượng trứng bị giảm và gây khó khăn trong việc thụ thai. Không những thế, tình trạng viêm nhiễm phụ khoa có thể làm thay đổi môi trường tử cung, âm đạo, khiến tinh trùng chết với số lượng lớn trước khi gặp trứng và ảnh hưởng đến sự thụ thai.

Đối với bệnh viêm âm đạo, tuy không ảnh hưởng trực tiếp tới chu kỳ kinh nguyệt nhưng lại gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như tinh trùng khó khăn trong việc gặp trứng và thụ tinh nên khả năng sinh sản bị đe dọa đồng thời là nguyên nhân gián tiếp dẫn tới nhiều bệnh phụ khoa khác tạo nên hiện tượng chậm kinh hoặc rối loạn kinh nguyệt.

Ảnh hưởng của viêm phụ khoa tới việc chậm kinh như thế nào?

Ảnh hưởng của viêm phụ khoa đến chu kỳ kinh nguyệt như thế nào?

Ảnh hưởng của viêm phụ khoa đến chu kỳ kinh nguyệt như thế nào?

Viêm nhiễm phụ khoa gây nên những tổn thương ở âm đạo và các cơ quan khác nên viêm phụ khoa có bị chậm kinh không được hiểu là nguyên nhân gián tiếp dẫn đến việc chậm kinh hoặc rối loạn kinh nguyệt. Ảnh hưởng này được xét trên rất nhiều khía cạnh:

– Viêm phụ khoa khiến tâm lí nữ giới thường xuyên cáu gắt, lo lắng, căng thẳng… Kéo dài tình trạng này sẽ dẫn đến việc chậm kinh.

– Khi tổn thương bắt đầu xuất hiện ở hệ cơ quan sinh dục, quá trình dày lên và bong tróc của niêm mạc tử cung sẽ bị ảnh hưởng và dẫn đến chậm kinh hoặc kinh nguyệt thất thường.

– Nếu tổn thương xuất hiện tại phần phụ làm thay đổi chu kì rụng trứng thì rất dễ gây rối loạn kinh nguyệt và khó tránh khỏi hiện tượng chậm kinh.

Từ những điều này có thể thấy, viêm phụ khoa và tình trạng chậm kinh có mối liên hệ và tác động qua lại với nhau. Viêm phụ khoa có thể là nguyên nhân dẫn đến kinh nguyệt không đều, chậm kinh, gây nên những viêm nhiễm tại các cơ quan lân cận. Vì thế, khi không quan tâm đúng mức, chủ quan với bệnh, viêm nhiễm phụ khoa sẽ gây nhiều nguy hại cho nữ giới, ảnh hưởng đến thiên chức làm mẹ.

Chuyên gia của phòng khám Đông Phương khuyên chị em cần sớm thăm khám khi có dấu hiệu viêm nhiễm phụ khoa. Lựa chọn đúng địa chỉ y tế uy tín sẽ giúp chị em sớm điều trị dứt điểm cẳn bệnh này và giảm thiểu được lo lắng viêm phụ khoa có bị chậm kinh không. Hiện nay, điều trị viêm nhiễm phụ khoa đã không còn quá khó khăn, nếu phát hiện sớm, chữa trị đúng căn nguyên và đúng liệu trình, chị em sẽ nhanh chóng đẩy lùi được căn bệnh này một cách an toàn. Muốn vậy, chị em nên duy trì khám phụ khoa định kì để tầm soát và phát hiện bệnh sớm. Nếu cần được tư vấn, chị em có thể gọi tới hotline 0988 111 497 hoặc liên hệ tư vấn trực tuyến để được chia sẻ và giải đáp bởi chuyên gia hàng đầu của phòng khám phụ khoa Đông Phương.