Viêm phần phụ những điều phụ nữ cần biết.

Viêm phần phụ những điều phụ nữ cần biết.
3 (60%) 1 vote
Share Button

Viêm phần phụ là gì? bệnh viêm phần phụ thường gặp do vi sinh vật gây bệnh sau khi xâm nhập vào cơ quan sinh dục, bệnh viêm phần phụ gây ra viêm nhiễm ống dẫn trứng, buồng trứng. Đây là bệnh phụ khoa thường gặp ở phái nữ và nó cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến vô sinh ở nữ giới.

Đối tượng mắc bệnh viêm phần phụ là người chưa kết hôn và người đã kết hôn đều dễ mắc phải, về lâm sàng phát bệnh cùng với viêm vùng châu. Viêm phần phụ có thể dẫn đến tắc ống dẫn trứng, dẫn đến vô sinh, gây ra các chứng viêm và biến chứng khác rất nguy hiểm.

Cấu tạo của phần phụ gồm các bộ phận chính; buồng trứng, vòi tử cung (vòi trứng). Triệu chứng chính của bệnh viêm phần phụ là vùng dưới trùng chướng, đau, khí hư ra nhiều, kinh nguyệt không đều, nếu chứng viêm để lâu ngày không khống chế sẽ dẫn đến tắc, dính ống dẫn trứng, cuối cùng dẫn đến vô sinh ở phái nữ. Có 2 loại bệnh viêm phần phụ là viêm phần phụ cấp tính và viêm phần phụ mãn tính.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm phần phụ là gì ?

viem phan phu va nhung dieu can biet

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng bị bệnh viêm phần phụ ở nữ giới:

  • Tình dục không an toàn là nguyên nhân chính dẫn đến bênh viêm phần phụ, do quan hệ với nhiều bạn tình, không vệ sinh sạch sẽ trước và sau khi quan hệ…
  • Vệ sinh vùng kín không sạch sẽ, đúng cách cũng là nguyên nhân gây ra bệnh viêm phần phụ, viêm âm đạo…Nhất là trong những ngày kinh nguyệt, vùng kín mở rộng hơn bình thường nên rất dễ tạo điều kiện cho vi khuẩn có cơ hội xâm nhập vào bên trong tử cung và gây bệnh.
  • Nguyên nhân cũng có thể do tiền sử các thủ thuật, tiểu phẫu không an toàn, tạo cơ hội cho vi khuẩn trú ngụ trong cơ quan sinh dục của nữ giới và gây ra bệnh viêm phần phụ.
  • Những thói quen rất đơn giản như ngồi quá lâu không đi lại, trang phục không phù hợp quá chật, bó sát cũng có thể là những nguyên nhân dẫn đến tình trạng bệnh viêm phần phụ ở phụ nữ.
  • Các bộ phận sinh dục trong cơ thể phụ nữ có mối quan hệ mật thiết, hỗ trợ lẫn nhau, nếu như một cơ quan nào trong đó bị viêm nhiễm cũng rất dễ dẫn đến tình trạng lây lan sang cơ quan khác gây ra bệnh viêm phần phụ.

[el598ffb9c26272]

Cách kiểm tra của bệnh viêm phần phụ và biểu hiện lâm sàng của bệnh viêm phần phụ

  • Một số cách kiểm tra bệnh viêm phần phụ.

+ Kiểm tra nội chuẩn phụ khoa: khi kiểm tra thấy tử cung bị cong về sau, hoạt động kém, bên cạnh tử cung có thể sờ thấy ống dẫn trứng thô ráp, ấn đau. Nếu hình thành cục viêm, khi làm kiểm tra viêm phần phụ có thể sờ thấy bên cạnh tử cung hoặc sau tử cung các cục, hoạt động kém, ấn đau.

+ Kiểm tra khí hư thông thường: khi kiểm tra viêm phần phụ có thể thấy khí hư dạng mủ hoặc dạng dịch dính, khi ấn và sờ phần phụ thấy đau, có khi cục viêm dính ở ống dẫn trứng, niêm mạc buồng trứng.

+ Kiểm tra nước tiểu thông thường: hạng mục kiểm tra này chủ yếu xác định mức độ kích tố trong cơ thể có bất thường không, cũng có thể kiểm tra ra loại virut nào gây ra.

+ Kiểm tra siêu âm: kiểm tra tình hình âm đạo, tử cung và tổ chức cạnh tử cung (buồng trứng, ống dẫn trứng, kết hạch vùng chậu) không phát hiện bất thường, trừ khi ống dẫn trứng tích nước hoặc hình thành u nang ống dẫn trứng, buồng trứng siêu âm kiểm tra có thể phát hiện được viêm phần phụ ở mức độ nào.

viem phan phu bi viem

  • Biểu hiện lâm sàng của bệnh viêm phần phụ.

+ Viêm phần phụ cấp tính: Đối tượng dễ mắc phải viêm phần phụ cấp tính là phụ nữ đã từng sinh nở hoặc sẩy thai, đã có tiền sử về làm các tiểu phẫu như nạo phá, đặt vòng tránh thai…

+ Viêm phần phụ mãn tính là gì: đều là do bị viêm nhiễm phần phụ cấp tính, nhưng không được phát hiện và điều trị kịp thời, đúng phương pháp nên bệnh gây ra biến chứng dẫ đến viêm phần phụ mãn tĩnh.

Với viêm phần phụ mãn tính mức độ đau bụng khi bị viêm ở mức độ khác nhau so với viêm phần phụ cấp tính, thắt lưng đau mỏi, bụng dưới trùng chướng và dẫn đến các viêm nhiễm khác, lúc nặng lúc nhẹ, đặc biệt nặng hơn khi lao lực hoặc trước và sau kỳ kinh, kèm theo khí hư ra nhiều, kinh nguyệt không đều.

Biểu hiện khi phát hiện ra viêm phần phụ cấp tính là tình trạng kinh nguyệt không đều xảy ra, bụng dưới đau dữ dội cấp tính, kèm theo sốt, ớn lạnh, buồn nôn khi kiểm tra phụ khoa, kiểm tra phần phụ ấn đau và sau khi ấn bỏ tay ra thấy đau, khí hư màu vàng và nhiều.

Lời khuyên: Khi bạn có những triệu chứng bị sốt, bụng dưới trừng chướng, đau, khí hư bất thường, kinh nguyệt không đều nhất định phải đến phòng khám kịp thời khám chữa, tránh chứng viêm không được khống chế gây nên tình trạng viêm nhiễm ống dẫn trứng, tắc, dính buồng trứng dẫn đến mang thai ngoài tử cung hoặc vô sinh.

Trên đây là những chia sẻ về bệnh viêm phần phụ, phòng khám phụ khoa Đông Phương hy vọng đã giúp bạn trang bị được một số kiến thức về bệnh viêm phần phụ. Khi bạn thấy xuất hiện một số triệu chứng của bệnh nêu trên hãy liên hệ với chúng tôi để được các chuyên gia tư vấn, hỗ trợ hoàn toàn miễn phí theo đường dây nóng 02436.272.888. Để được thăm khám và điều trị kịp thời nhất.