Tháo vòng tránh thai khi nào an toàn nhất

Tháo vòng tránh thai khi nào an toàn nhất
3.5 (70%) 4 votes
Share Button

Tháo vòng tránh thai khi nào để an toàn không xảy ra tác dụng phụ. Phụ nữ cần đặc biệt chú ý, trước khi tháo vòng nên đi khám bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn, không nên tùy tiện tháo vòng.

Tháo vòng tránh thai khi nào an toàn nhất

tháo vòng tránh thai

Nên tháo vòng tránh thai khi nào an toàn

Theo các bác sĩ phòng khám phụ khoa Đông Phương, chị em nên tháo vòng tránh thai trong những trường hợp sau:

  • Khi vòng tránh thai đã hết hạn sử dụng: Vòng tránh thai thường có hạn là 5-10 năm, tùy vào từng loại. Khi hết hạn chị em nhất định nhớ để tháo vòng. Bởi nếu đã hết hạn sử dụng mà vòng không được tháo ra thì vòng có thể bị gãy hoặc viêm nhiễm tử cung, hoặc bạn sẽ có thể mang thai ngoài ý muốn. Nên đến những trung tâm y tế hoặc phòng khám chuyên khoa để được các bác sĩ tiến hành thủ thuật tháo vòng tránh thai ra ngoài, đặt vòng mới nếu bạn có ý định tiếp tục dùng biện pháp này.
  • Khi vòng tránh thai bị tuột, lới lỏng hoặc rơi ra khỏi buồng tử cung thì cần đến bác sĩ tháo vòng để tránh nguy hiểm nên đến bác sĩ để tháo vòng.
  • Thủng tử cung và vòng chưa vào khoang bụng: Trong khi thực hiện cách đặt vòng, nếu vòng gây ra thủng tử cung mà vẫn chưa vào khoang bụng thì nhất định phải tháo vòng tránh thai và tiến hành các phương pháp điều trị để phục hồi sức khỏe.
  • Sau khi đặt vòng, thấy tác dụng phụ như đau bụng dưới dữ dội, âm đạo chảy máu nhiều, lượng kinh nguyệt quá nhiều thì cần phải chỉ định tháo vòng dùng biện pháp tránh thai khác để không nguy hại đến sức khỏe.
  • Tháo vòng tránh thai khi muốn sinh con tiếp theo. Chủ cần đến cơ sở y tế tháo vòng và quan hệ bình thường sẽ có thể thụ thai
  • Khi đặt vòng tránh thai mà vẫn có thai. Đây là trường hợp hiếm khi xảy ra nguyên nhân là do tuột vòng, vòng hết hạn, vòng không đúng vị trí nên dễ xảy ra tình huống này. Khi phát hiện chị em cần gặp bác sĩ để tháo vòng không làm ảnh hưởng đến thai nhi.
  • Nữ giới bị viêm hố chậu cũng cần tháo vòng, có nhiều nguyên nhân gây viêm hố chậu, do bệnh viêm âm đạo, viêm vòi trứng… Cần được tháo vòng tránh thai ngay để điều trị các bệnh viêm nhiễm có liên quan.
  • Khi phụ nữ mãn kinh: Khi đã mãn kinh được hơn nửa năm thì chị em nên tháo vòng, bởi khi mãn kinh phụ nữ đã không còn khả năng mang thai.
  • Khi mắc những bệnh lý về tử cung như u xơ tử cung, polyp tử cung, viêm cổ tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung thì cần tháo vòng để thuận lợi cho quá trình trị bệnh.

Tháo vòng tránh thai cần phải được thực hiện tại những bác sĩ chuyên khoa để an toàn. Trước khi tháo vòng chị em nên đợi hết chu kỳ kinh nguyệt, vệ sinh sạch sẽ vùng kín để tránh bệnh viêm nhiễm có thể xảy ra khi tháo vòng tránh thai.

Sau khi tháo vòng chị em cần lưu ý gì

Cũng giống như đặt vòng tránh thai, tháo vòng cũng là một thủ thuật đơn giản, chỉ cần thực hiện trong thời gian ngắn. Nhưng cũng phải đảm bảo an toàn, vệ sinh, thủ thuật đúng quy trình, cần tuân theo tuyệt đối đẻ tránh viêm nhiễm vùng kín.

Nếu chị em mắc các căn bệnh cấp tính thì việc tháo vòng sẽ tạm dừng cho đến khi sức khỏe được phục hồi. Khi bị viêm nhiễm cơ quan sinh dục thì cũng phải điều trị dứt điểm sau đó sẽ tháo vòng.

Tương tự, trường hợp nữ bị viêm nhiễm bộ phận sinh dục, cơ quan sinh sản thì chỉ được lấy vòng ra khi đã điều trị dứt điểm. Việc đặt vòng trong thời gian dài, cũng khiến tử cung bị thay đổi hoặc có những tổn thương nhất định. Tử cung cần có thời gian để thích nghi, phục hồi ổn định lại bởi vậy không nên có thai ngay sau khi tháo vòng mà nên đợi thời điểm từ 2-3 tháng là tốt nhất. Sau khi tháo vòng tránh thai chị em cần thực hiện theo sự chỉ định của bác sĩ để phòng ngừa viêm nhiễm và dính buồng tử cung.