Sinh mổ bao lâu thì đặt vòng được?

Sinh mổ bao lâu thì đặt vòng được?
Đánh giá bài việt
Share Button

Sinh mổ bao lâu thì đặt vòng được? Sinh mổ có đặt vòng được không? là những câu hỏi các bác sĩ phòng khám phụ khoa Đông Phương nhận được nhiều nhất trong hòm thư hỏi đáp tuần qua. Bạn Kim Thanh (28 tuổi – Ninh Bình) có hỏi: “Chào các bác sĩ phòng khám Đông Phương, em là Thanh, em đã có gia đình và vừa sinh con được 2 tháng, em phải sinh mổ do tử cung khó mở. Em dự định 3 năm nữa sẽ sinh con tiếp nên định đặt vòng tránh thai. Vậy em xin hỏi sinh mổ bao lâu thì đặt vòng được. Cảm ơn bác sĩ!

Sinh mổ bao lâu thì đặt vòng được?

sinh mổ bao lâu thì đặt vòng được

Sinh mổ bao lâu thì đặt vòng được

Cảm ơn bạn Thanh đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Thắc mắc của bạn cũng là nỗi niềm của rất nhiều phụ nữ đã đến với phòng khám chúng tôi. Xin trả lời câu hỏi sinh mổ bao lâu thì đặt vòng được, sinh mổ có nên đặt vòng?

Với những chị em sinh mổ, thì việc đặt vòng sẽ lâu hơn và cần kiểm tra kỹ hơn so với bình thường. Do khi sinh mổ quá trình hậu sản sẽ dài hơn, đau hơn, sức khỏe phục hồi chậm hơn nhiều. Sinh mổ tử cung rộng hơn, nên cần phải đợi tử cung và vết mổ phục hồi. Như bạn đã nói dự định thời gian sinh con tiếp theo là 3 năm nữa nên việc đặt vòng là hợp lí.

Tuy nhiên muốn đặt vòng sau sinh mổ thì cần phải đợi cho đến khi tử cung hoàn toàn phục hồi bình thường, chỉ khâu tiêu hoàn toàn khỏi tử cung. Bởi thế sau sinh mổ 6 tháng thì bạn có thể đặt vòng tránh thai được. Trước khi đặt vòng nên tìm đến bác sĩ phụ khoa khám và tư vấn xem sinh mổ có đặt vòng được không. Trong thời gian chưa thể đặt vòng bạn có thể cho con bú hoàn toàn là cách tránh thai tự nhiên và hữu hiệu nhất, ngoài ra nên sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục.

Một số trường hợp chống chỉ định đặt vòng tránh thai:

  • Khi đang có dấu hiệu viêm nhiễm phụ khoa kéo dài
  • Có thai ngoài tử cung, xuất huyết ở cơ quan sinh dục mà không thể tìm được nguyên nhân
  • Phụ nữ mắc bệnh u xơ tử cung, polyp tử cung, cổ tử cung, lòng tử cung hoặc một số bệnh lý nội khoa như: thiếu máu, tim mạch..
  • Chị em bị dị ứng đồng

Chúng tôi cũng khuyến cáo, nếu những chị em đã sinh mổ 2 lần thì có thể thế tử cung của bạn bất thường nên trước khi đặt vòng phải khám rất kỹ, cần chọn loại vòng khác với người bình thường. Đặt vòng tránh thai có thể khiến cho chu kỳ kinh nguyệt dài hơn, lượng máu ra nhiều hơn, có thể đau bụng khi có kinh và làm cho khí hư ra nhiều hơn. Có thể có biến chứng nhẹ như đau bụng dưới, đau đầu hoặc buồn nôn do cơ thể phải tiếp nhận một dị vật bất thường nên cần có thời gian thích hợp để vòng quen dần và ổn định vị trí trong tử cung.

Trên đây chúng tôi đã trả lời câu hỏi sinh mổ bao lâu thì đặt vòng được? Chị em có thể đến với phòng khám phụ khoa Đông Phương của chúng tôi để đặt vòng sau sinh, quy trình đặt vòng đúng tiêu chuẩn, an toàn không đau, không xảy ra biến chứng.

Chúc bạn sức khỏe!