Nội mạc tử cung mỏng có mang thai được không?

Nội mạc tử cung mỏng có mang thai được không?
Đánh giá bài việt
Share Button

Nội mạc tử cung mỏng có mang thai được không? Đây là thắc mắc mà rất nhiều chị em gửi đến cho các bác sỹ chuyên khoa tại phòng khám Đông Phương trong thời gian gần đây. Hy vọng những chia sẻ sau đây sẽ giúp chị em hiểu rõ hơn về tình trạng này cũng như có hướng chăm sóc, bảo vệ sức khỏe sinh sản được tốt hơn.

Thế nào gọi là nội mạc tử cung mỏng?

Thế nào là nội mạc tử cung mỏng?

Thế nào là nội mạc tử cung mỏng?

Nội mạc tử cung (hay còn gọi là niêm mạc tử cung) là lớp lót nằm ở phía bên trong khoang tử cung. Sự phát triển của lớp nội mạc tử cung phụ thuộc vào hàm lượng estrogen trong cơ thể.

Chị em có thể đi siêu âm để xác định lớp nội mạc tử cung của mình là mỏng, dày hay bình thường. Căn cứ vào kết quả siêu âm rồi đối chiếu tương ứng với chu kỳ kinh nguyệt để xác định chỉ số bình thường của niêm mạc tử cung.

– Giai đoạn đầu của chu kỳ kinh (từ ngày đầu tiên đến ngày thứ 4), chỉ số là 3– 4 mm;

– Giai đoạn tăng sinh của chu kỳ kinh (từ ngày thứ 4 đến ngày 14), chỉ số là 8 – 12 mm;

– Giai đoạn chế tiết của chu kỳ kinh (từ ngày 15 đến ngày thứ 28), chỉ số là 12 – 16 mm.

Như vậy, sau khi siêu âm, những trường hợp niêm mạc tử cung trong thời kỳ tăng sinh chỉ có độ dày dưới 8mm thì được coi là niêm mạc tử cung mỏng.

Có thể kể đến một số nguyên nhân nội mạc tử cung mỏng như:

– Do nồng độ estrogen thấp;

– Do lạm dụng thuốc tránh thai;

– Do nhiễm trùng và các bệnh lý, viêm nhiễm tại vùng chậu và tử cung;

– Do nạo phá thai;

– Do lối sống ít vận động;

– Do sử dụng quá nhiều clomid (thuốc kích thích rụng trứng)…

Niêm mạc tử cung mỏng có mang thai được không?

Niêm mạc tử cung mỏng mang thai được không?

Niêm mạc tử cung mỏng mang thai được không?

Vị trí lý tưởng nhất để trứng đã thụ tinh (phôi thai) quay về làm tổ và phát triển thành thai nhi chính là lòng tử cung.

Chính vì vậy, lớp niêm mạc tử cung đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với quá trình làm tổ và phát triển của phôi thai – quá trình mang thai.

Vậy nội mạc tử cung mỏng có mang thai được không? Vẫn có thể mang thai được nhưng khả năng thụ thai sẽ khó hơn.

Thông thường, độ dày thích hợp nhất của lớp nội mạc tử cung để phôi thai bám vào làm tổ là 8 – 12mm. Với những trường hợp có lớp nội mạc tử cung có độ dày mỏng hơn 8mm trong giai đoạn phát triển sẽ gây khó khăn cho phôi thai khi bám vào thành tử cung để làm tổ.

Ngay cả trường hợp khi phôi thai đã làm tổ thành công thì lớp nội mạc tử cung quá mỏng cũng không nuôi dưỡng được thai nhi, từ đó tăng cao nguy cơ sảy thai, thai chết lưu…

Bên cạnh đó, niêm mạc tử cung mỏng cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo một số bệnh lý phụ khoa nguy hiểm đang diễn ra trong cơ thể phụ nữ.

Nội mạc tử cung mỏng phải làm sao?

Khi phát hiện lớp nội mạc tử cung mỏng khác thường, việc đầu tiên cần làm là chị em nhanh chóng đi khám, kiểm tra để tìm ra nguyên nhân chính xác của hiện tượng này.

Từ đó, bác sỹ điều trị có thể đưa ra phác đồ trị liệu tình trạng nội mạc tử cung mỏng phù hợp nhất với từng trường hợp cụ thể.

– Trường hợp niêm mạc tử cung mỏng do thiếu hụt estrogen thì có thể điều trị bằng cách bổ sung estrogen cho phù hợp;

– Trường hợp niêm mạc tử cung mỏng do thiếu máu thì bác sỹ có thể chỉ định những loại thuốc có tác dụng bổ máu kết hợp chế độ ăn uống tăng cường lưu lượng máu để làm dày nội mạc tử cung;

– Trường hợp niêm mạc tử cung mỏng do dính lòng tử cung thì cần thực hiện một số thủ thuật ngoại khoa, đặt dụng cụ nong tử cung để khắc phục;

– Trường hợp niêm mạc tử cung mỏng do những hậu quả để lại sau nạo phá thai thì dù áp dụng các thủ thuật khắc phục cũng không thể đảm bảo 100% phục hồi lại độ dày của lớp niêm mạc tử cung, bởi lúc này đã hình thành vết sẹo trong tử cung.

Hy vọng với những giải đáp trên đây về thắc mắc “Nội mạc tử cung mỏng có mang thai được không?”, chị em đã có thêm những kiến thức cần thiết để chăm sóc sức khỏe sinh sản được tốt hơn.

Nếu còn bất cứ điều gì chưa rõ, chưa hiểu rõ, chị em có thể liên hệ với các bác sỹ chuyên khoa tại phòng khám Đông Phương bằng cách nhấp vào mục “Bác sỹ trực tuyến” để được tư vấn cụ thể hơn.

Đông Phương chúc bạn sức khỏe và hạnh phúc!