Nội mạc tử cung dày có sao không?

Nội mạc tử cung dày có sao không?
Đánh giá bài việt
Share Button

Nhiều người sau khi siêu âm được nhận kết quả nội mạc tử cung dày và thường lơ ngơ không hiểu tình trạng này là như thế nào. Ở bài viết dưới đây, các bác sỹ chuyên khoa phụ khoa phòng khám Đông Phương sẽ cung cấp một số thông tin về tình trạng này để giúp chị em hiểu rõ hơn về niêm mạc tử cung dày.

Thế nào là nội mạc tử cung dày?

Thế nào là nội mạc tử cung dày?

Thế nào là nội mạc tử cung dày?

Nội mạc tử cung (hay còn gọi là niêm mạc tử cung) là lớp bao phủ toàn bộ bề mặt bên trong tử cung. Nếu lớp niêm mạc tử cung khi siêu âm được xác định lớn hơn 20mm thì được xếp vào tình trạng niêm mạc tử cung dày, hay tình trạng tăng sinh niêm mạc tử cung.

Ngược lại với tình trạng niêm mạc tử cung mỏng, niêm mạc tử cung dày là tình trạng tăng sinh các tuyến nội mạc tử cung. Tình trạng này được chia làm 4 dạng gồm có:

– Tăng sinh đơn giản;

– Tăng sinh phức tạp;

– Tăng sinh điển hình;

– Tăng sinh không điển hình.

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến niêm mạc tử cung dày thường là do hàm lượng estrogen dư thừa mà thiếu hụt progesterone quá mức cho phép hoặc do rối loạn nội tiết tố.

Lớp lót tử cung sẽ không bong ra khi progesterone không được tạo ra. Trong khi nội mạc tử cung sẽ vẫn tiếp tục phát triển để đáp ứng với lượng estrogen trong cơ thể. Từ đó khiến cho các tế bào tạo nên lớp lót ngày càng phát triển nhiều và chen chúc nhau rồi trở nên bất thường.

Ngoài ra, những người mắc bệnh buồng trứng đa nang, liên tục sử dụng thuốc chứa estrogen mà không kèm progesterone hoặc bị béo phì cũng có nguy cơ cao bị dày niêm mạc tử cung.

Nội mạc tử cung dày có sao không?

Nội mạc tử cung dày có sao không?

Nội mạc tử cung dày có sao không?

Bản thân hiện tượng tăng sinh nội mạc tử cung (nội mạc tử cung dày) là do hàm lượng estrogen trong cơ thể phát triển quá mức. Chính sự sự cường estrogen này có thể gây ra nhiều hệ lụy trực tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như khả năng mang thai trong tương lai mà chị em cần hết sức lưu ý.

Gây rong kinh kéo dài: Phụ nữ bị niêm mạc tử cung dày thường bị kéo dài thời gian hành kinh do cơ thể không đủ hormone để cầm máu;

Gây vô kinh thứ phát: Hoàng thể (vỏ trứng còn lại sau khi đã phóng noãn) vẫn sản sinh thêm hormone sinh dục mà không bị thoái hoá khiến niêm mạc tử cung dày lên mà không chịu bong ra, từ đó sẽ kéo theo tình trạng vô kinh thứ phát;

Gây khó thụ thai: Nội mạc tử cung dày có thể là một triệu chứng báo hiệu một số bệnh lý tiềm ẩn như buồng trứng đa nang, rối loạn phóng noãn… những bệnh lý gây cản trở khả năng thụ thai ở nữ giới.

Độ dày của lớp niêm mạc tử cung là một trong những căn cứ quan trọng để tìm hiểu nguyên nhân vô sinh hiếm muộn ở nữ giới. Hơn nữa, các bất thường về độ dày của lớp nội mạc tử cung chỉ có thể được phát hiện khi siêu âm – thường chỉ thực hiện khi mang thai.

Vì vậy, các bác sỹ chuyên khoa tại phòng khám Đông Phương khuyến cáo chị em nên thường xuyên đi khám phụ khoa định kỳ để có thể sớm phát hiện các bất thường cũng như có hướng can thiệp y tế kịp thời, đồng thời hạn chế được những biến chứng nguy hiểm không mong muốn có thể xảy ra gây ảnh hưởng đến kế hoạch sinh con của bạn.

Nếu còn thắc mắc nào khác, bạn đọc có thể liên hệ đường dây nóng 0988 111 497 hoặc trực tiếp đến địa chỉ 497 Quang Trung, Hà Đông để được tư vấn cụ thể hơn.