Những trường hợp nào cần mổ u xơ tử cung

Những trường hợp nào cần mổ u xơ tử cung
Đánh giá bài việt
Share Button

U xơ tử cung là khối u lành tính, song có những trường hợp khối u chèn ép các bộ phận khác như niệu quản, gây hiện tượng ứ thận hoặc rong kinh…, trực tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh. Vậy những trường hợp nào cần mổ u xơ tử cung?

U xơ tử cung là một trong những bệnh lý phụ khoa khá phổ biến ở nữ giới. Ước tính có khoảng 20% nữ giới ở độ tuổi trên 35 có nhân xơ tử cung nhưng không phải ai cũng có những dấu hiệu điển hình.

Sự phát triển của các khối u xơ chịu tác động rất lớn bởi nội tiết tố nữ. Khối u sẽ to lên khi nội tiết to tăng và ngược lại. Vậy khi nào cần tiến hành điều trị phẫu thuật bệnh u xơ tử cung?

Khi nào thì cần tiến hành mổ u xơ tử cung?

Khi nào cần mổ u xơ tử cung

Khi nào cần mổ u xơ tử cung

Phần lớn các khối u xơ tử cung đều là lành tính. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp khố u xơ phát triển mạnh và biến đổi thành ác tính, trực tiếp gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh.

Với những trường hợp sau, chị em cần nhanh chóng đi khám tiến hành mổ u xơ tử cung càng sớm càng tốt:

– Những trường hợp khối u xơ phát triển kích thước tương đương với bọc thai trên 12 tuần. Lúc này cần tiến hành phẫu thuật sớm bởi khối u có thể chèn ép lên các cơ quan khác trong ổ bụng và dễ bị thoái hóa;

– Những trường hợp khối u chèn ép lên niệu quản và gây ư nước ở thận;

– Những trường hợp khối u xuất hiện ở những vị trí như dưới niêm mạc hoặc trong dây chằng rộng;

– Những trường hợp bị u xơ tử cung kèm theo triệu chứng rong kinh, cường kinh kéo dài hoặc được tiến hành điều trị nội tiết nhưng không cải thiện được tình hình;

– Những trường hợp khối u xơ tử cung được chẩn đoán có nguy cơ bị ung thư cổ tử cung hoặc hóa ác tính.

Những trường hợp trên cần được tiến hành mổ u xơ tử cung càng sớm càng tốt. Hình thức phẫu thuật phù hợp sẽ được bác sỹ chỉ định lựa chọn sau khi thăm khám.

Bác sỹ có thể chỉ định phương pháp mổ bóc tách khối u hoặc cắt bỏ tử cung tùy thuộc vào độ tuổi và mong muốn sinh nở trong tương lai của người bệnh

Mổ u xơ tử cung là như thế nào?

Mổ u xơ tử cung như thế nào?

Mổ u xơ tử cung như thế nào?

Mổ u xơ tử cung là biện pháp tách bỏ các khối u xơ nhưng vẫn giữ lại tử cung một cách nguyên vẹn nhất để giúp người bệnh bảo toàn khả năng sinh con trong tương lai.

Mổ u xơ tử cung bao gồm 3 kỹ thuật sau :

Mổ nội soi: Thông qua một hoặc hai vết rạch nhỏ ngay dưới rốn, bác sỹ sẽ đưa ống nội soi (có gắn nguồn sáng và camera) và dụng cụ phẫu thuật vào để có thể xác định chính xác vị trí khối y và cắt bỏ;

Mổ hở: Thông qua một vết cắt được tạo ra ở bụng, bác sỹ sẽ tiến hành loại bỏ khối u xơ tử cung;

Mổ nội soi buồng tử cung: Ống nội soi được đưa qua âm đạo vào tử cung, đồng thời bác sỹ sẽ làm căng dãn để nhìn rõ toàn bộ buồng tử cung bằng cách bơm nước, qua đó xác định vị trí khối u xơ.

Tiếp đó, bác sỹ sẽ sử dụng dụng cụ để nong rộng cổ tử cung và cắt đốt khối u xơ cũng như lấy nhân xơ ra ngoài.

Ngoài ra, với những trường hợp khối u phát triển quá lớn gây chảy máu hoặc đang trong giai đoạn tiền mãn kinh, bác sỹ có thể khuyên bệnh nhân tiến hành cắt bỏ tử cung, gồm các kỹ thuật như:

– Cắt bỏ tử cung bán phần;

– Cắt bỏ tử cung toàn phần;

– Cắt bỏ tử cung cực đoan.

Việc cắt bỏ như thế nào còn phụ thuộc vào vị trí, kích thước khối u cũng như kế hoạch sinh con sau này của người bệnh.

Hy vọng với những thông tin trên đây, bạn đọc đã có thêm những kiến thức hữu ích để chăm sóc và bảo vệ sức khỏe được tốt hơn. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào xung quanh vấn đề “Những trường hợp cần mổ u xơ tử cung” cũng như các vấn đề bệnh phụ khoa khác, bạn đọc có thể để lại câu hỏi tại ĐÂY để được tư vấn cụ thể hơn.

Đông Phương chúc bạn sức khẻo và hạnh phúc!