Nguyên nhân gây viêm buồng trứng bạn nên biết?

Nguyên nhân gây viêm buồng trứng bạn nên biết?
Đánh giá bài việt
Share Button

Viêm buồng trứng là một trong những bệnh lý phụ khoa thường gặp và có xu hướng ngày càng tăng lên ở nữ giới. Và hậu quả mà viêm buồng trứng gây ra cũng không hề đơn giản mà trực tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe của người phụ nữ. Tuy nhiên, không phải ai cũng trang bị đủ kiến thức về bệnh, nhất là nguyên nhân gây viêm buồng trứng để có hướng phòng tránh bệnh hiệu quả.

Nguyên nhân gây viêm buồng trứng chủ yếu

Nguyên nhân gây viêm buồng trứng là gì?

Nguyên nhân gây viêm buồng trứng là gì?

Buồng trứng là một bộ phận quan trọng đối với chị em phụ nữ, đóng vai trò quyết định quá trình thụ thai, mang thai cũng như chu kỳ kinh nguyệt của người con gái. Bất cứ vấn đề nào xảy ra ở buồng trứng đều trực tiếp ảnh hưởng đến chức năng sinh sản, một trong số đó là tình trạng viêm buồng trứng.

Bệnh viêm buồng trứng là tình trạng vi khuẩn gây viêm nhiễm trên buồng trứng. Bệnh nằm trong phạm vi của nhóm bệnh viêm vùng chậu, được chia làm hai giai đoạn là cấp tính và mãn tính.

Bệnh ít khi đơn phát và thường phát sinh kèm viêm ống dẫn trứng hoặc viêm phúc mạc vùng chậu do sự tương thông với ống dẫn trứng.

Nếu không được phát hiện và có hướng xử lý phù hợp, kịp thời, bện có thể kéo theo hàng loạt viêm nhiễm phụ khoa khác, trực tiếp gây ảnh hưởng quá trình rụng trứng, thậm chí dẫn đến nguy cơ gây vô sinh nữ.

Có thể kể đến các nguyên nhân gây viêm buồng trứng chủ yếu gồm:

Do tình trạng sức khỏe

Sức đề kháng của chị em phụ nữ sau khi bị xảy thai hoặc khi vừa trải qua quá trình sinh đẻ thường sẽ giảm sút mạnh. Sức đề kháng kém có thể tạo cơ hội cho viêm nhiễm ở vùng âm đạo, cổ tử cung di chuyển và lây lan đến các bộ phận khác như ống dẫn trứng, buồng trứng, gây bệnh viêm buồng trứng.

Do vấn đề vệ sinh

Do thói quen sinh hoạt của mỗi người mà nhiều khi chị em không biết cách để giữ gìn vệ sinh sạch sẽ ở vùng kín cho đúng cách.

Việc vệ sinh vùng kín trong thời kỳ kinh nguyệt hay không kịp thời vệ sinh vùng kín sau khi quan hệ, thụt rửa quá sâu hay lạm dụng các sản phẩm dung dịch vệ sinh vùng kín, quan hệ trong ngày hành kinh hay tần suất cao….. đều tạo cơ hội cho vi khuẩn dễ dàng xâm nhập và gây bệnh viêm buồng trứng.

Do quan hệ không lành mạnh

Việc quan hệ tình dục mà không sử dụng các biện pháp an toàn hoặc cùng lúc có nhiều bạn tình có thể khiến bạn mắc phải những viêm nhiễm do lây qua đường tình dục. Các vi khuẩn bệnh tình dục, đặc biệt là cầu khuẩn lậu có thể lây nhiễm lan rộng lên bờ niêm mạc và gây bệnh viêm buồng trứng cấp tính.

Do viêm phụ khoa

Mắc phải một số bệnh lý hoặc viêm nhiễm (viêm ống dẫn trứng, viêm vùng chậu….) nếu không điều trị kịp thời, triệt để sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn lây lan trực tiếp sang buồng trứng và gây viêm.

Nguyên nhân gây viêm buồng trứng do viêm nhiễm phụ khoa

Nguyên nhân gây viêm buồng trứng do viêm nhiễm phụ khoa

Do tác động ngoại khoa

Quá trình đặt tháo vòng tránh thai, các thủ thuật phụ khoa hay thủ thuật nạo phá thai không an toàn chính là những yếu tố gây hại đến tử cung và dẫn đến tình rạng viêm phúc mạc nghiêm trọng ở nữ giới.

Tình trạng viêm nhiễm này nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, có thể lây lan sang buồng trứng và gây bệnh viêm buồng trứng.

Do dụng cụ y tế

Dụng cụ y tế không đảm bảo vô trùng cũng là một trong những nguyên nhân gây viêm buồng trứng phổ biến, nhất là khi chị em phụ nữ khám và chữa trị ở những cơ sở không an toàn.

Các dụng cụ thăm khám, nội soi, các dụng cụ tiểu phẫu phụ khoa, dụng cụ nạo phá thai….. nếu không được khử trừng nghiêm ngặt theo đúng tiêu chuẩn của Bộ ngành thì sẽ tạo điều kiện để mầm bệnh xâm nhập vào cơ thể và gây viêm nhiễm phụ khoa.

Không kịp thời điều trị những viêm nhiễm này sẽ gây viêm nhiễm ngược dòng lên buồng trứng, vòi trứng, dẫn đến tình trạng tắc vòi trứng, bệnh viêm buồng trứng ở chị em phụ nữ.

Do một số yếu tố khác

Nhiều trường hợp chị em cũng có nguy cơ mắc bệnh viêm buồng trứng sau khi tiến hành điều trị hoặc can thiệp tại vùng kín như thông ống dẫn trứng, tạo hình ống dẫn trứng.

Khi mầm bệnh viêm nhiễm đến buồng trứng, là nguyên nhân gây bệnh viêm buồng trứng chính. Buồng trứng sau khi lây nhiễm mầm bệnh, sẽ chuyển thành viêm. Bình thường viêm ống dẫn trứng, viêm buồng trứng, viêm phúc mạc vùng chậu đồng thời tồn tại và ảnh hưởng lẫn nhau, rất ít khi phát sinh đơn độc. Do quan hệ của buồng trứng và ống dẫn trứng là quan hệ của các bộ phận gần nhau, viêm buồng trứng thường sẽ dẫn đến viêm ống dẫn trứng. Mầm bệnh chủ yếu là Streptococcus, Staphylococcus, E. Coli.

Viêm buồng trứng đơn thuần do chứng viêm ở các bộ phận khác gây nên, đặc biệt là khi bị viêm quai bị, thương hàn, phó thương hàn, bệnh sốt tinh hồng, virut và vi khuẩn dễ theo đường máu lây lan đến buồng trứng, dẫn đến bệnh viêm buồng trứng.

Tác hại của viêm buồng trứng

Đau

Người mắc bệnh cấp tính có thể sốt (bụng đau âm ỉ, không lan ra chỗ khác), xương cùng đau, hậu môn chướng sệ; người bị mãn tính triệu chứng thường bao gồm viêm vùng chậu mãn tính, như xương cùng vùng chậu tê mỏi, cảm giác chướng sệ hậu môn, ăn không ngon, toàn thân mệt mỏi, tinh thần sa sút, kinh nguyệt có sự biến đổi (đa số lượng kinh tăng), thậm chí bụng dưới có cục.

Dẫn đến các biến chứng

Do cơ chế miễn dịch bị phá hoại hoặc sức đề kháng giảm, mầm bệnh xâm nhập, mầm bệnh có Streptococcus, Staphylococcus, E. coli, và vi khuẩn kị khí (Peptostreptococcus, vi khuẩn tiêu hóa, Bacteroides fragilis), đầu tiên ống dẫn trứng phát bệnh, sau đó dọc theo ống dẫn trứng lan đến buồng trứng, sinh ra viêm xung quanh buồng trứng, dính buồng trứng, người nặng hình thành u mủ buồng trứng; hoặc đầu tiên tử cung sẽ bị viêm, sau đó đến dây chằng cạnh tử cung và tổ chức mô, sau đó đến buồng trứng và ống dẫn trứng.

Vô sinh – tác hại nguy hiểm nhất của viêm buồng trứng

Bởi chứng viêm vùng chậu dẫn đến dịch tiết viêm đường sinh dục tăng, ảnh hưởng đến sự tồn tại và sức hoạt động của tinh trùng; tắc ống dẫn trứng và tụ nước, dẫn đến trứng và tinh trùng không thể gặp nhau; thắt dính buồng trứng khiến việc rụng trứng gặp trở ngại hoặc ống dẫn trứng không nhận được trứng; chức năng buồng trứng bị phá hoại, dẫn đến không rụng trứng và kinh nguyệt không đều.

Bệnh viêm buồng trứng có thể dẫn tới vô sinh, thậm chí là tác nhân tạo điều kiện phát triển các khối ung thư buồng trứng. Chính vì vậy, chị em cần quan sát kỹ lưỡng để sớm nhận ra các triệu chứng viêm buồng trứng, từ đó đi khám và có hướng điều trị kịp thời.

Hy vọng với những thông tin về nguyên nhân gây viêm buồng trứng mà các bác sỹ chuyên khoa phụ khoa phòng khám Đông Phương cung cấp trên đây sẽ giúp bạn đọc có thêm những kiến thức bổ ích để chăm sóc và bảo vệ sức khỏe bản thân được tốt hơn. Nếu còn vấn đề nào chưa rõ, bạn đọc có thể liên hệ với đội ngũ tư vấn viên qua mục “Bác sỹ tư vấn” để được tư vấn chi tiết hơn.

Đông Phương chúc bạn sức khỏe và hạnh phúc!