Nguyên nhân bệnh sùi mào gà ở nữ giới là gì?

Nguyên nhân bệnh sùi mào gà ở nữ giới là gì?
Đánh giá bài việt
Share Button

Do đặc điểm cấu tạo bộ phận sinh dục phức tạp hơn nên so với nam giới thì bệnh sùi mào gà ở nữ giới thường khó phát hiện và khó điều trị hơn hẳn. Việc nắm bắt các thông tin cơ bản về bệnh như nguyên nhân sùi mào gà… sẽ giúp chị em có hướng phòng tránh bệnh hiệu quả hơn. Vậy nguyên nhân bệnh sùi mào gà ở nữ giới là gì?

Nguyên nhân bệnh sùi mào gà ở nữ giới là gì?

Nguyên nhân bệnh sùi mào gà ở phụ nữ là gì?

Nguyên nhân bệnh sùi mào gà ở phụ nữ là gì?

Sùi mào gà là bệnh xã hội lây truyền qua đường tình dục, là nỗi ám ảnh của mọi chị em phụ nữ khi mắc phải.

Nguyên nhân gây sùi mào gà chính là do Human Papilloma virus (virus HPV) gây nên, bất cứ ai cũng có thể trở thành đối tượng mắc bệnh sùi mào gà, từ trẻ sơ sinh, nữ giới trong độ tuổi vị thành niên cho đến phụ nữ trong độ tuổi sinh sản….

Tuy nhiên, đối tượng nữ giới từ 15 – 35 tuổi – những người có đời sống tình dục cao là những người có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn cả.

Có rất nhiều nguyên nhân gây sùi mào gà mà chị em chưa nắm rõ. Ở bài viết dưới đây, các bác sỹ chuyên khoa tại Phòng khám phụ khoa Đông Phương sẽ cung cấp thêm các thông tin để làm rõ thêm về vấn đề nguyên nhân bệnh sùi mào gà ở phụ nữ.

Nguyên nhân bị bệnh sùi mào gà trực tiếp

Virus gây bệnh sùi mào gà là virus HPV (Human papilloma virus). Virus này chủ yếu lây nhiễm qua con đường quan hệ tình dục không an toàn.

Virus có thể xâm nhập qua các vết xước niêm mạc để vào cơ thể người phụ nữ và phát triển mạnh mẽ trong môi trường ẩm ướt như dịch khí hư âm đạo.

Mỗi một thương tổn dù nhỏ ở niêm mạc, da ngay bộ phận xảy ra ma sát đều rất mẫn cảm với virus HPV.

Nguyên nhân bị bệnh sùi mào gà gián tiếp

Nguyên nhân bệnh sùi mào gà gián tiếp

Nguyên nhân bệnh sùi mào gà gián tiếp

Bên cạnh quan hệ tình dục không an toàn, vẫn còn một số nguyên nhân của sùi mào gà gián tiếp khác, ví dụ như:

Lây truyền từ mẹ sang con

Phụ nữ mắc bệnh sùi mào gà trong thời gian mang thai cũng có thể lây truyền bệnh cũng như virus gây bệnh xã hội sang cho con trong quá trình sinh sản.

Bé có thể bị nhiễm virus gây bệnh xã hội qua các con đường như:

–  Bị nhiễm khi trong tử cung;

–  Bị nhiễm qua đường sinh nở tại cửa mình (cổ tử cung, âm đạo);

–  Bị nhiễm khi tiếp xúc trực tiếp và mật thiết với mẹ bị sùi mào gà khi đã ra đời.

Vì vậy, chị em trước khi có ý định mang thai cần đi khám sức khỏe tổng quan để phát hiện sớm và có hướng điều trị hiệu quả bệnh sùi mào gà (nếu có).

Trong trường hợp người mẹ mang thai rồi mới phát hiện mình mắc bệnh thì cần tham khảo ý kiến bác sỹ chuyên khoa để có hướng xử lý phù hợp, đồng thời nên sinh con bằng phương pháp mổ để tránh nhiễm bệnh sang cho con.

Tiếp xúc với vật trung gian  

Nhiều người biết rằng vùng kín có thể lây nhiễm làm tay không được vệ sinh. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu rằng chính tay khi không vệ sinh cũng có thể lây nhiễm ngược lại khiến vùng kín bị viêm nhiễm.

Việc tay sau khi tiếp xúc với các vật phẩm hàng ngày có mang virus sùi mào gà như khăn tắm, bồn tắm, bồn cầu… không được vệ sinh lại trực tiếp gãi vùng kín hoặc sử dụng chung các đồ dùng cá nhân với người bệnh cũng là nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà ở nữ giới.

Lời khuyên của bác sỹ chuyên khoa:

Bệnh sùi mào gà không đơn thuần gây ra những rắc rối cho chị em trong sinh hoạt hàng ngày mà còn có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm, trực tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí là đe dọa tính mạng của chị em.

Vì vậy, chị em ngay khi phát hiện các dấu hiệu, triệu chứng bất thường đầu tiên nghi ngờ là bệnh sùi mào gà cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám, làm xét nghiệm sùi mào gà chuẩn đoán và xác định nguyên nhân sùi mào gà, từ đó có hướng điều trị kịp thời, tránh để bệnh biến chứng nguy hại đến sức khỏe.

Hy vòng với những chia sẻ về nguyên nhân bệnh sùi mào gà ở phụ nữ trên đây đã mang đến những thông tin hữu ích về căn bệnh nguy hiểm này.

Nếu còn bất cứ thắc mắc nào khác, chị em có thể để lại câu hỏi tại mục “Bác sỹ trực tuyến” để được tư vấn cụ thể hơn.