Một số xét nghiệm sùi mào gà người bệnh nên biết

Một số xét nghiệm sùi mào gà người bệnh nên biết
Đánh giá bài việt
Share Button

Nhắc đến bệnh xã hội nguy hiểm chắc chắn không thể không nhắc đến bệnh sùi mào gà. Bên cạnh các triệu chứng lâm sàng thì cách để phát hiện cũng như chẩn đoán chính xác bệnh sùi mào gà nhất là thực hiện xét nghiệm sùi mào gà. Vậy hãy cùng tìm hiểu một số xét nghiệm bệnh sùi mào gà nên biết ở bài viết dưới đây.

Các xét nghiệm sùi mào gà cần chú ý

Các xét nghiệm sùi mào gà cần chú ý

Các xét nghiệm sùi mào gà cần chú ý

Bệnh sùi mào gà không chỉ gây ra những rắc rối cho sinh hoạt trong cuộc sống mà còn có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cũng như khả năng sinh sản trong tương lai của người bệnh.

Do đó, nếu thấy có dấu hiệu nào bất thường nghi ngờ là bệnh sùi mào gà thì cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế chuyên khoa để kiểm tra cũng như thực hiện các xét nghiệm bệnh sùi mào gà để chắc chắn.

Để chuẩn đoán bệnh sùi mào gà, thông thường các bác sỹ thường yêu cầu thực hiện một số xét nghiệm sùi mào gà như:

Xét nghiệm sùi mào gà bằng mẫu vật – Xét nghiệm PAP Smear

Xét nghiệm sùi mào gà bằng mẫu vật bằng cách trực tiếp lấy mẫu vật từ các u nhú, nốt sùi trên cơ thể người bệnh để xét nghiệm, nếu cho kết quả dương tính nghĩa là đã mắc virus HPV.

Từ đó bác sỹ có thể xác định bên trong các nốt sùi nổi trên da có chữa virus sùi mào gà không để đưa ra kết luận. Nếu có thì cũng có thể xác định được bệnh đang ở giai đoạn nào để có hướng điều trị sùi mào gà hiệu quả.

Xét nghiệm sùi mào gà bằng máu – Xét nghiệm máu

Để thực hiện xét nghiệm này, bác sỹ sẽ lấy máu người bệnh đem đi thử nghiệm để xem có chứa virus HPV trong máu hay không, từ đó đưa ra được kết luận chính xác cũng như có hướng điều trị hiệu quả.

Xét nghiệm này thường được sử dụng cho các trường hợp nghi ngờ bản thân đang mắc sùi mào gà nhưng chưa có biểu hiện rõ ràng.

Xét nghiệm sùi mào gà HPV Genotype – PCR

Một số trường hợp virus HPV có thể lưu trú bên trong dịch âm đạo (với nữ giới) hoặc dịch niệu đạo (với nam giới) hoặc mẫu thiết tại cổ tử cung, niệu đạo.

Với những trường hợp này bác sỹ có thể yêu cầu lấy dịch hoặc các bệnh phẩm lấy từ âm đạo, cổ tử cung nữ giới hoặc niệu đạo nam giới để tiến hành xét nghiệm.

Xét nghiệm HPV là xét nghiệm để xác định có nhiễm virus HPV gây sùi mào gà hay không. Nếu có, xét nghiệm có thể xác định virus thuộc type nào để có hướng điều trị hiệu quả nhất.

Đồng thời, áp dụng phương pháp xét nghiệm bệnh sùi mào gà này cũng có thể tầm soát được bệnh ung thư cổ tử cung một cách hiệu quả. Và các bác sỹ thường khuyến cáo nên tiến hành đồng thời xét nghiệm HPV – PCR với xét nghiệm PAP Smear để nâng cao hiệu quả sàng lọc ung thư cổ tử cung.

Xét nghiệm virus sùi mào gà Cobas Test

Xét nghiệm Cobas test được chứng minh qua các nghiên cứu lâm sàng cho hiệu quả phát hiện bệnh và virus gây bệnh đến 90 – 95%.

Để thực hiện xét nghiệm, bác sỹ chỉ cần lấy mẫu tế bào chết tại cổ tử cung đem đi xét nghiệm, qua đó vừa có thể xét nghiệm tìm virus HPV, vừa có thể xét nghiệm tầm soát tế bào ung thư.

Xét nghiệm sùi mào gà bằng Aixt axetic:

Với xét nghiệm này, bác sỹ sẽ sử dụng dung dịch axit axetic với nồng độ phù hợp để bôi lên da (khoảng 2 – 5 phút), riêng ở hậu môn thì khoảng 15 phút.

Nếu trường hợp thấy các nốt sùi chuyển sang màu trắng thì đồng nghĩa với việc đã mắc bệnh.

Chi phí xét nghiệm sùi mào gà bao nhiêu tiền

Chi phí xét nghiệm sùi mào gà hết bao nhiêu tiền?

Chi phí xét nghiệm sùi mào gà hết bao nhiêu tiền?

Một vấn đề khác mà người bệnh khá quan tâm khi có mong muốn tiến hành xét nghiệm bệnh sùi mào gà chính là chi phí, không biết xét nghiệm sùi mào gà bao nhiêu tiền?

Với thắc mắc này, các bác sỹ chuyên khoa tại phòng khám phụ khoa Đông Phương cho rằng chi phí xét nghiệm sùi mào gà ở từng cơ sở y tế khác nhau sẽ có sự chênh lệch khác nhau, phụ thuộc vào nhiều yếu tố cụ thể như:

Cơ sở thực hiện xét nghiệm sùi mào gà

Cơ sở thực hiện xét nghiệm chính là yếu tố ảnh hưởng lớn đến vấn đề xét nghiệm bệnh sùi mào gà hết bao nhiêu tiền. Xét nghiệm sùi mào gà không hề đơn giản, và yêu cầu tay nghề của bác sỹ cũng như sự hỗ trợ của hệ thống trang thiết bị hiện đại mới mang lại kết quả nhanh chóng và chính xác nhất.

Và hiển nhiên những cơ sở y tế chuyên khoa uy tín với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, hệ thống máy móc hiện đại thì chi phí bạn bỏ ra sẽ cao hơn so với những cơ sở có dịch vụ kém.

Thế nhưng người bệnh cũng cần cân nhắc, không nên vì ham rẻ mà lựa chọn những cơ sở kém chất lượng, bởi chưa chắc giá đã rẻ hơn mà mức độ an toàn và hiệu quả lại không được đảm bảo.

Phương pháp xét nghiệm sùi mào gà

Mỗi trường hợp cụ thể khác nhau sẽ cần thực hiện phương pháp xét nghiệm sùi mào gà khác nhau, căn cứ vào nhiều yếu tố để xác định chính xác có mắc bệnh không cũng như mức độ bệnh nặng nhẹ như thế nào.

–  Trường hợp chưa xuất hiện triệu chứng sùi mào gà mà mới chỉ nghi ngờ thì thực hiện xét nghiệm máu;

–  Trường hợp đã xuất hiện triệu chứng bệnh thì thực hiện các xét nghiệm mẫu vật, xét nghiệm dịch…..

Mỗi phương pháp xét nghiệm trên đều có giá khác nhau, do đó tổng chi phí xét nghiệm sùi mào gà bao nhiêu tiền cũng có sự khác biệt ở từng trường hợp cụ thể.

Xét nghiệm sùi mào gà là việc vô cùng cần thiết để nhanh chóng phát hiện ra bệnh, từ đó có hướng điều trị hiệu quả.

Nếu có đời sống tình dục không an toàn, lành mạnh thì nên thường xuyên thăm khám định kỳ để kiểm soát tình hình sức khỏe của bản thân, khi cần thiết sẽ có hướng xử lý kịp thời.

Nếu còn bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp, bạn đọc có thể để lại câu hỏi tại mục “Bác sỹ trực tuyến” để được tư vấn cụ thể hơn.