Khám phụ khoa có đau không?

Khám phụ khoa có đau không?
Đánh giá bài việt
Share Button

Chị em phụ nữ hiện đại ngày càng phải đối mặt với nhiều bệnh lý phụ khoa nguy hiểm. Song tâm lý e ngại, xấu hổ hoặc vì nhiều lý do mà chị em ngại đi khám “vùng kín” và phần nhiều chị em băn khoăn không biết khám phụ khoa có đau không?

Khám phụ khoa là gì?

Quy trình khám phụ khoa như thế nào?

Quy trình khám phụ khoa như thế nào?

Khám phụ khoa là một trong những hạng mục khám bệnh của nữ giới. Khám phụ khoa bao gồm chủ yếu các hạng mục thăm khám cơ quan sinh dục nữ như khám cổ tử cung, âm đạo – âm hộ, khám tử cung, vòi trứng và buồng trứng…

Các bác sỹ chuyên khoa đều khuyến khích nữ giới từ 18 tuổi trở lên nên đi khám phụ khoa định kỳ 6 tháng – 1 năm/ lần dù đã quan hệ tình dục hay chưa.

Quy trình khám phụ khoa bao gồm nhiều bước khác nhau, chủ yếu là:

Khám ngoài: Thường là kiểm tra xem có vấn đề gì bất thường tại vùng ngực không để phòng ngừa các bệnh về ung thư vú hoặc u nang khác;

Khám âm đạo: Thăm khám bằng cách xem môi lớn, môi bé cũng như âm đạo có vấn đề bất thường nào không. Áp dụng hình thức siêu âm đầu dò với những chị em đã có quan hệ tình dục và hình thức khác với những người còn màng trinh;

Xét nghiệm dịch âm đạo: Thực hiện xét nghiệm nếu nghi ngờ vấn đề viêm nhiễm xảy ra ở vùng kín bên cạnh siêu âm đầu dò;

Khám tử cung: Thực hiện khám tử cung để xem kích thước tử cung có bình thường hay không cũng như phát hiện kịp thời các vấn đề tại tử cung, cổ tử cung.

Làm các xét nghiệm nước tiểu và xét nghiệm máu: Thực hiện hạng mục kiểm tra này nếu có xuất hiện những biểu hiện bệnh lý khác thường liên quan đến cơ quan sinh sản.

Khám phụ khoa có đau không?

Khám phụ khoa có đau không?

Khám phụ khoa có đau không?

Rất nhiều chị em nghe đến khám phụ khoa thường nghĩ đến những điều “khá nghiêm trọng” và lo sợ không biết khám phụ khoa có đau không?

Thực chất khám phụ khoa chỉ là một hình thức kiểm tra tổng thể vùng âm đạo – âm hộ của nữ giới.

Về cơ bản việc thăm khám phụ khoa rất đơn giản, nhanh chóng, được thực hiện nhẹ nhàng, không gây đau đớn như bạn nghĩ và vẫn đảm bảo an toàn kể cả trường hợp nữ giới chưa từng quan hệ tình dục.

Thông qua việc thăm khám phụ khoa, nữ giới có thể nắm bắt cụ thể tình trạng hiện tại của bản thân cũng như kiểm tra bản thân có mắc phải vấn đề phụ khoa hay vấn đề nào khác liên quan đến sinh sản hay không.

Có thể khẳng định rằng khám phụ khoa không gây đau, đây chính là biện pháp hữu hiệu để chị em phụ nữ bảo vệ sức khỏe sinh sản của bản thân tốt nhất.

Những lưu ý trước khi đi khám phụ khoa

Để quá trình thăm khám phụ khoa diễn ra nhanh chóng và cho kết quả chính xác, chị em cần lưu ý một số vấn đề như sau:

– Lựa chọn một địa chỉ khám phụ khoa uy tín và chất lượng với đội ngũ bác sĩ phụ khoa tay nghề cao;

– Trước khi đi khám phụ khoa nên vệ sinh vùng kín sạch sẽ để kết quả được chính xác;

– Không sử dụng các dung dịch vệ sinh vùng kín trước khi khám phụ khoa 3 ngày để đảm bảo môi trường âm đạo được ổn định;

– Tuyệt đối không được khám phụ khoa khi đang trong chu kỳ kinh nguyệt;

– Khi khám phụ khoa nên giữ trạng thái tâm lý thư thái, thoải mái chứ không nên tự tạo áp lực, lo lắng.

Trên đây là chia sẻ của các chuyên gia phòng khám Đông Phương về vấn đề khám phụ khoa có đau không? Nếu bạn còn thắc mắc nào khác về vấn đề này hay các vấn đề phụ khoa khác, bạn đọc có thể liên hệ qua mục “Bác sỹ trực tuyến” hoặc gọi đến hotline 0988 111 497 để được tư vấn trực tiếp và cụ thể hơn.

Đông Phương chúc bạn sức khỏe và hạnh phúc!