Chuyên mục
Đặt vòng tránh thai

Đặt vòng tránh thai chứa hormone phù hợp với mình

Nên đặt vòng tránh thai chứa hormone là lời khuyên các bác sĩ phòng khám phụ khoa Đông Phương dành cho chị em khi đặt vòng. Bởi hormone trong cơ thể phụ nữ khá quan trọng chúng ảnh hưởng đến cảm xúc và một số biểu hiện khác trên cơ thể phụ nữ.

Nên đặt vòng tránh thai chứa hormone phù hợp với mình

đặt vòng tránh thai
Đặt vòng tránh thai chọn loại chứa hormone phù hợp

Vòng tránh thai hormone khác với vòng tránh thai bằng đồng, thời hạn sử dụng vòng tránh thai hormone sẽ ngắn hơn so với vòng tránh thai bằng đồng. Vòng tránh thai hormone gồm có 3 loại phổ biến trên thị trường là Liletta, Mirena và Skyla.

Theo các bác sĩ phòng khám phụ khoa Đông Phương cho biết: Khi đặt vòng tránh thai vào tử cung thì sẽ từ từ giải phóng một lượng nhỏ hormone progestine. Những hormone này có tác dụng ngăn chặn sự rụng trứng và ngăn sự giải phóng trứng từ buồng trứng.

Hormone cũng khiến cho lớp dịch ở cổ tử cung dầy hơn để ngăn chặn con đường tinh trùng bơi đến gặp trứng, và làm cho lớp niêm mạc tử cung nóng lên không chặn trứng đã thụ tinh làm tổ. Vòng tránh thai có chứa hormone cũng là giải pháp làm cho chu kỳ kinh nguyệt của bạn nhẹ nhàng hơn và giảm hiện tượng đau bụng khi đến kỳ. Đặc biệt loại vòng Mirena và Liletta có thể làm mất chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Từ 3- 6 tháng đầu tiên sau khi đặt vòng thì chu kỳ kinh nguyệt sẽ không theo đều đặn lên bạn không thể dự đoán được.

Vòng tránh thai Skyla và Liletta có tác dụng trong khoảng 3 năm còn đặt vòng tránh thai Mirena có tác dụng trong khoảng 5 năm.

Các bác sĩ phòng khám phụ khoa Đông Phương nhấn mạnh: “Nên chọn vòng tránh thai chứa hormone phù hợp với mình. Vậy làm thế nào để chọn được. Khi bạn đến cơ sở khám chữa phụ khoa uy tín bạn sẽ được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn với 2 loại vòng; vòng tránh thai chứa đồng (mà không chứa hormone) và dụng cụ tử cung chứa progestin (phổ biến nhất là Mirena). Trong vòng tránh thai Mirena không có estrogen mà chỉ có progestin. Mirena sẽ giải phóng một lượng nhỏ progestin vào các mô của tử cung của bạn rất chậm và ổn định. Nó hấp thu rất ít vào máu. Đặt vòng tránh thai chứa hormone có thể gây ra một tác dụng phụ như uống thuốc tránh thai là: căng tức ngực, sưng đau ngực, đau đầu, buồn nôn, cảm xúc thay đổi, tăng cân, nổi mụn. Do đó cần chọn vòng tránh thai phù hợp với hormone của mình để giảm tác dụng phụ”.

Do đó khi chị em đi đặt vòng tránh thai các bác sĩ sẽ khám phụ khoa, kiểm tra nội tiết tố để xác định loại vòng phù hợp, tránh tùy tiện sử dụng gây nhiều tác dụng phụ không mong muốn. Vòng tránh thai chứa hormone thường được chị em có nhu cầu sinh con tiếp theo cách từ 3-5 năm sử dụng. Còn với những người không có ý định sinh con nữa thường chuộng loại vòng tránh thai có đồng.