Có nên đi khám phụ khoa sau sinh?

Có nên đi khám phụ khoa sau sinh?
Đánh giá bài việt
Share Button

Rất nhiều người cho rằng người phụ nữ không cần khám phụ khoa sau sinh nếu như cơ thể không có dấu hiệu bất thường nào. Tuy nhiên, thực tế thì việc khám phụ khoa sau khi sinh là rất cần thiết, đóng vai trò quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe hậu sản của sản phụ.

Có nên đi khám phụ khoa sau sinh?

Có cần khám phụ khoa sau sinh?

Có cần khám phụ khoa sau sinh?

Việc khám phụ khoa sau sinh là rất quan trọng và cần thiết. Thông qua đó, chị em có thể chắc chắn quá trình hồi phục sau khi mang thai và sinh nở của cơ thể vẫn đang diễn ra tốt đẹp.

Đồng thời, việc này còn giúp sản phụ phát hiện sớm các bệnh viêm phụ khoa sau sinh (bệnh hậu sản) như băng huyết, sản mòn, sản dịch, nhiễm khuẩn hậu sản, sa tử cung… để ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra đối với sức khỏe và khả năng sinh sản.

Ngoài ra, việc khám phụ khoa sau khi sinh còn là cơ hội để nhận sự tư vấn phụ khoa của các bác sỹ về cách chăm sóc sức khỏe hậu sản, sức khỏe của em bé cũng như bất cứ thắc mắc nào cần biết sau sinh trên cơ sở khoa học của bác sỹ. Điều này rất hữu ích cho các sản phụ, nhất là những người lần đầu làm mẹ.

Để buổi khám phụ khoa sau sinh thực sự hữu ích, các mẹ nên chuẩn bị sẵn những câu hỏi hoặc thắc mắc của mình trước khi đi khám để khi đi khám sẽ nhớ để hỏi.

Khoảng thời gian tốt nhất để khám phụ khoa sau sinh là khoảng 6 tuần sau sinh bởi lúc này là thời điểm cả mẹ và bé đã đều ổn định và có thể ra ngoài đi khám.

Các hạng mục khám phụ khoa sau sinh

Các hạng mục thăm khám phụ khoa sau khi sinh gồm có:

– Kiểm tra sức khỏe tổng quát để kiểm tra tình hình sức khỏe của cơ thể nói chung trong những tuần đầu tiên sau khi sinh có vấn đề gì không;

– Khám sàn chậu để kiểm tra vùng chậu và vết khâu ở tầng sinh môn đã lành chưa, có xảy ra lỗi gì không cũng như các cơ mà hoạt động mạnh trong khi sinh đã quay lại trạng thái bình thường chưa…;

– Kiểm tra vết mổ sau sinh đã lành chưa, liệu có nhiễm trùng không… nếu bạn sinh mổ. Các mẹ cũng có thể tham khảo thêm cách cách làm mờ hoặc xóa bỏ vết sẹo hình thành từ vết mổ đó từ các bác sỹ;

– Kiểm tra tình trạng sản dịch sau sinh xem còn ra nhiều không, đã hết chưa cũng như xem bao giờ thì kinh nguyệt bắt đầu trở lại;

– Kiểm tra những thay đổi của cơ thể sau khi sinh như đo huyết áp, đo cân nặng…;

Ngoài ra, sản phụ cũng được bác sỹ tư vấn các biện pháp tránh thai sau khi sinh, việc cho con bú (cho con ăn sữa công thức hay sữa mẹ, tư thế cho con bú….) cũng như được tư vấn bất cứ vấn đề nào mà bạn đang thắc mắc một cách nhanh chóng.

Các trường hợp cần khám phụ khoa sau sinh khẩn cấp

Các trường hợp khám phụ khoa sau sinh khẩn cấp

Các trường hợp khám phụ khoa sau sinh khẩn cấp

Với những trường hợp phát hiện những dấu hiệu bất thường sau đây thì sản phụ cần đi khám phụ khoa sau sinh khẩn cấp:

– Sản phụ bị ngất hoặc bất tỉnh;

– Sản phụ bị ra nhiều máu có màu đỏ tươi, kèm những cục máu đông;

– Sản phụ bị sốt cao, bị đau bụng dữ dội và tăng dần lên;

– Sản phụ bị nôn ói kèm theo hiện tượng tiêu chảy;

– Sản phụ bị ra sản dịch có màu bất thường hoặc có mùi hôi khó chịu;

– Sản phụ có triệu chứng sưng đỏ, chảy dịch ở vết khâu tầng sinh môn khi sinh thường, hoặc vết khâu ở bụng khi sinh mổ;

– Sản phụ bị tiểu buốt;

– Sản phụ thấy nước tiểu hoặc phân chảy ra từ âm đạo;

– Sản phụ có hiện tượng xanh xao, nhợt nhạt, móng tay trắng nhợt, thở gấp, thở hổn hển, chóng mặt, cơ thể mệt mỏi, mạch đập nhanh kèm hoa mắt….

Việc khám phụ khoa sau sinh rất quan trọng đối với người phụ nữ, giúp sản phụ kiểm soát được sức khỏe cũng như phát hiện sớm các bệnh viêm phụ khoa hậu sản để an tâm chăm sóc em bé khỏe mạnh.

Trên đây là những chia sẻ về việc thăm khám phụ khoa sau sinh. Nếu còn thắc mắc nào liên quan đến vấn đề này, bạn đọc có thể liên hệ với đội ngũ chuyên gia tại mục “Bác sỹ trực tuyến” để được tư vấn cụ thể hơn. Bạn đọc cũng có thể liên hệ đến hotline đường dây nóng 0988 111 497 để được tư vấn cụ thể hơn.

Phòng khám Đông Phương chúc bạn sức khỏe và hạnh phúc!