Cách vệ sinh sau khi đốt sùi mào gà ở phụ nữ

Cách vệ sinh sau khi đốt sùi mào gà ở phụ nữ
Đánh giá bài việt
Share Button

Bên cạnh những chú ý trong quá trình thực hiện thủ thuật đốt sùi mào gà thì công tác thực hiện cách vệ sinh sau khi đốt sùi mào gà cũng rất cần được quan tâm. Rất nhiều trường hợp người bệnh tái phát bệnh và biến chứng nguy hiểm chỉ vì những sai lầm trong khâu chăm sóc sau đốt sùi mào gà. Vậy hãy cùng hiểu cách chăm sóc thông qua những kinh nghiệm đốt sùi mào gà dưới đây.

Cách vệ sinh sau khi đốt sùi mào gà ở phụ nữ

Cách vệ sinh sau khi đốt sùi mào gà bằng nước muối loãng

Cách vệ sinh sau khi đốt sùi mào gà ở phụ nữ bằng nước muối loãng

Thông thường, sau khi thực hiện đốt sùi mào gà xong, bác sỹ sẽ có những hướng dẫn và căn dặn kỹ lưỡng về cách chăm sóc sau khi đốt sùi mào gà để ngặn chặn nguy cơ tái phát bệnh trở lại.

Đối với cách vệ sinh sau khi đốt sùi mào gà, chị em nên tuân thủ theo những hướng dẫn sau:

–  Nên để 24h sau khi đốt sùi mào gà mới nên rửa và vệ sinh các vùng da đốt sùi mào gà;

–  Để vệ sinh vị trí thực hiện đốt sùi mào gà thì có thể sử dụng nước muối loãng hoặc những dung dịch được bác sĩ chỉ định.

Lưu ý rằng tuyệt đối không được tự ý mua dung dịch để rửa vết thường sau khi đốt sùi mào mà cần tuân thủ theo chỉ định của bác sỹ. Với nước muối cũng phải dùng loại nước muối loãng bán tại các cơ sở y tế chứ không được sử dụng dung dịch nước muối loãng tự pha.

–  Nên dùng khăn mềm để lau khô vị trí thương tổn sau khi vệ sinh, tuyệt đối không được để thương tổn bị ẩm ướt.

–  Trường hợp vị trí thương tổn là bộ phận sinh dục thì cách vệ sinh sau khi đốt sùi mào gà là:

  • Nên dùng băng gạc băng kín vị trí thương tổn trước khi vệ sinh;
  • Chú ý vệ sinh những vùng này, nhất là khi đi tiểu hoặc đại tiện. Tuyệt đối không được để nước tiểu hoặc phân bị dính vào vị trí thương tổn để tránh viêm nhiễm;
  • Sau khi đi vệ sinh vẫn cần phải vệ sinh lại vị trí thương tổn bằng nước sạch dù cho trước đó có sử dụng băng gạc.

–  Không sử dụng khăn ướt hoặc giấy vệ sinh để lau sau khi vệ sinh sau khi đốt sùi mào gà để tránh tình trạng kích ứng hoặc viêm nhiễm nặng hơn.

–  Lựa chọn những trang phục rộng rãi, thấm hút tốt và thoáng mát để đảm bảo vùng đốt sùi mào gà không bết dính và luôn được khô thoáng.

–  Một kinh nghiệm đốt sùi mào gà là tuyệt đối không được bơi lội hay tắm sông nếu như vết thương vẫn chưa hồi phục hẳn để tránh tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập, tấn công và khiến bệnh tái phát trở lại.

Những lưu ý khác về cách chăm sóc sau khi đốt sùi mào gà

Những lưu ý khác về cách chăm sóc sau khi đốt sùi mào gà

Những lưu ý khác về cách chăm sóc sau khi đốt sùi mào gà

Bên cạnh những hướng dẫn để có cách vệ sinh sau khi đốt sùi mào gà sạch sẽ và đúng cách, chị em cũng nên lưu ý một số vấn đề chăm sóc sau để vết thương nhanh chóng lành lại và hồi phục hoàn toàn.

Giữ vệ sinh cho các vật dụng cá nhân

Giặt giũ quần áo, chăn màn thường xuyên và đảm bảo những đồ dùng cá nhân luôn sạch sẽ;

Kiêng quan hệ tình dục

Cho đến khi các thương tổn sau đốt sùi mào gà lành hẳn cũng như nhận được sự tư vấn và chấp thuận từ bác sỹ điều trị, chị em nên kiêng quan hệ tình dục trong một khoảng thời gian để tránh gây ảnh hưởng đến thương tổn hoặc làm cho bệnh tăng nặng hơn.

Bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể

Việc kết hợp cách vệ sinh sau khi đốt sùi mào gà cùng chế độ ăn uống khoa học, hợp lý sẽ giúp bệnh nhanh khỏi hơn.

–  Nên tăng cường rau xanh, hoa quả, cà chua để bổ sung vitamin C, ăn nhiều sữa chua, tỏi sắn, thịt đỏ để bổ sung máu, uống sữa….;

–  Hạn chế hải sản, các loại thịt nhiều đạm (thịt dê, thịt chó), đồ ăn cay nóng….;

Đặc biệt, những trường hợp thương tổn sùi mào gà tại vị trí miệng, lưỡi… cần đặc biệt chú ý khoản ăn uống sau khi đốt sùi mào gà để tránh gây ảnh hưởng đến thương tổn.

Xây dựng chế độ sinh hoạt hợp lý

Chị em cần dành một khoảng thời gian nghỉ ngơi sau khi đốt sùi mào gà để cơ thể hồi phục hẳn. Trong thời gian này nên cân bằng thời gian làm việc và nghỉ ngơi, hạn chế vận động, tránh căng thẳng, stress để khiến cơ thể mệt mỏi.

Tái khám ngay có dấu hiệu bất thường

Ngay khi phát hiện các dấu hiệu bất thường sau khi đốt sùi mào gà, chị em nên nhanh chóng quay trở lại cơ sở y tế thực hiện đốt sùi mào gà để thăm khám, xác định nguyên nhân và có hướng xử lý kịp thời và hiệu quả.

Trên đây là những chia sẻ và hướng dẫn về cách vệ sinh sau khi đốt sùi mào gà, nếu còn bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp, bạn đọc có thể để lại câu hỏi tại mục “Bác sỹ trực tuyến” để được  các chuyên gia phòng khám phụ khoa Đông Phương tư vấn cụ thể hơn.