Cách phòng tránh bệnh sùi mào gà ở nữ giới

Cách phòng tránh bệnh sùi mào gà ở nữ giới
Đánh giá bài việt
Share Button

Sùi mào gà là bệnh lây nhiễm qua đường tình dục cao nhất (khoảng 60%), nhất là ở nữ giới. Bệnh không chỉ gây ra những thương tổn cho bộ phận sinh dục, mà còn có thể biến chứng nguy hại đến sức khỏe cũng như dẫn đến những hệ lụy nguy hiểm khác. Và “phòng còn hơn chữa”, vậy đâu là cách phòng tránh bệnh sùi mào gà?

Cách phòng tránh bệnh sùi mào gà ở nữ giới

Cách phòng tránh bệnh sùi mào gà bằng tiên vacxin phòng HPV

Cách phòng tránh bệnh sùi mào gà bằng tiên vacxin phòng HPV

Bệnh sùi mào gà là một trong những bệnh xã hội nguy hiểm và phổ biến nhất hiện nay. Bệnh do virus HPV gây ra và có thời gian ủ bệnh khá lâu, khoảng 2 – 9 tháng.

Bệnh sùi mào gà là một bệnh lý có khả năng lây nhiễm nhanh chóng, khó điều trị triệt để lại hay tái phát và có thể chuyển biến phức tạp qua từng giai đoạn.

Bệnh nếu không được phát hiện và có hướng điều trị kịp thời không chỉ gây ra những rắc rối cho cuộc sống mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cũng như khả năng sinh sản cũng như dẫn đến những hệ lụy nguy hiểm cho xã hội.

Vì vậy, mỗi người cần tự trang bị những kiến thức về cách phòng tránh và điều trị sùi mào gà để bảo vệ chính bản thân mình cũng như những người xung quanh và cộng đồng. Vậy đâu là cách phòng bệnh sùi mào gà ở phụ nữ?

Hãy cùng tìm hiểu những thông tin về sùi mào gà và cách phòng tránh hiệu quả dưới đây:

Tiêm vắc xin ngừa HPV

Tiêm vắc xin chống HPV (4 tuýp là HPV 6, 11, 16 và 18) là phương pháp phòng tránh sùi mào gà hiệu quả để ngăn ngừa virus HPV gây bệnh.

Theo nghiên cứu thì chị em tiêm vắc xin ngừa virus HPV từ 9 – 26 tuổi, trước khi có quan hệ tình dục thì khả năng ngừa virus gây sùi mào gà đạt được là khoảng 99%.

Bên cạnh đó, việc tiêm vắc xin này còn giúp chị em tránh khỏi các thương tổn ung thư như ung thư âm đạo, ung thư cổ tử cung, ung thư hậu môn….

Quan hệ tình dục an toàn

Quan hệ tình dục an toàn là giải pháp hữu hiệu hàng đầu để phòng tránh sùi mào gà cũng như các bệnh lý lây nhiễm qua đường tình dục.

Và các chuyên gia cũng khuyến cáo nên sử dụng bao cao su khi quan hệ. Dù cho việc sử dụng bao cao su cũng không hoàn toàn ngăn ngừa được nguy nhiễm virus, song đây cũng là cách phòng tránh bệnh sùi mồng gà hiệu quả cho đến hiện nay.

Chung thủy với một bạn tình

Càng nhiều bạn tình thì nguy cơ và khả năng lây nhiễm bệnh sùi mào gà càng gia tăng. Vì vậy, sống chung thủy và tránh quan hệ nhiều bạn tình chính là chiếc chìa khóa để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm bệnh sùi mào gà cũng như các bệnh xã hội khác.

Vệ sinh bộ phận sinh dục sạch sẽ, đúng cách

Cách phòng bệnh sùi mào gà bằng vệ sinh vùng kín sạch sẽ

Cách phòng bệnh sùi mào gà bằng vệ sinh vùng kín sạch sẽ

Chị em cần chú ý nhiều hơn vào việc vệ sinh vùng kín bởi tình trạng viêm nhiễm có thể tạo điều kiện để virus HPV tấn công dễ dàng hơn cũng như khiến bệnh tăng nặng hơn.

Chị em nên vệ sinh sạch sẽ mỗi ngày, nhất là trước và sau khi có hoạt động tình dục. Đồng thời, chị em cũng nên bỏ thói quen thụt rửa âm đạo khi vệ sinh, hạn chế sử dụng các sản phẩm dung dịch vệ sinh phụ nữ để hạn chế tình trạng thay đổi môi trường pH trong âm đạo.

Không sử dụng chung vật chung cá nhân với người khác

Bên cạnh con đường lây nhiễm trực tiếp qua việc quan hệ tình dục, chắc hẳn nhiều người không hề biết rằng bệnh có thể lây nhiễm gián tiếp qua dịch mủ của người bệnh thông qua việc sử dụng chung vật dụng cá nhân hoặc vật trung gian.

Vì vậy, cách phòng tránh bệnh sùi mào gà là không sử dụng chung bất cứ vật dụng cá nhân nào với người khác, khi sử dụng nhà vệ sinh công cộng cũng nên chú ý để hạn chế việc lây nhiễm bệnh gián tiếp một cách đáng tiếc.

Thường xuyên kiểm tra sức khỏe

Đều đặn kiểm tra sức khỏe định kỳ 3 – 6 tháng/ lần chính là phương pháp tầm soát bệnh sùi mào gà hiệu quả cũng như góp phần tích cực vào công tác điều trị bệnh.

Tăng cường rèn luyện thể dục thể thao

Một cách phòng tránh bệnh sùi mào gà hữu hiệu là ngăn chặn sự xâm nhập của virus gây bệnh, chính là nâng cao sức đề kháng của cơ thể bằng cách rèn luyện thể dục thể thao, kết hợp ăn uống điều độ.

Với phụ nữ mang thai

Với những chị em bị mắc bệnh sùi mào gà trong thời gian mang thai thì cần phải điều trị dứt điểm bệnh trước khi sinh cũng như tiến hành đẻ mổ để tránh lây nhiễm bệnh sang cho con.

Nếu trường hợp sau sinh mà vẫn chưa điều trị bệnh triệt để thì nên chú ý để tránh lây nhiễm gián tiếp sang cho con.

Trang bị kiến thức về bệnh sùi mào gà

Mỗi người cần tự tìm hiểu và trang bị cho mình những kiến thức cần thiết và cơ bản nhất về bệnh như nguyên nhân sùi mào gà, triệu chứng, tác hại, cách phòng tránh và điều trị… để phòng tránh sùi mào gà một cách hiệu quả.

Trên đây là những chia sẻ về cách phòng bệnh sùi mào gà ở phụ nữ của chuyên gia phòng khám Đông Phương Hà Đông mà chị em có thể tham khảo và áp dụng. Nếu còn thắc mắc nào cần giải đáp, bạn đọc có thể để lại câu hỏi tại mục “Bác sỹ trực tuyến” để được tư vấn miễn phí.