Cách chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung tốt nhất

Cách chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung tốt nhất
Đánh giá bài việt
Share Button

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là một bệnh lý phụ khoa khá phổ biến và gây ra không ít khó khăn trong cuộc sống cũng như sinh hoạt hàng ngày, khiến chị em không khỏi lo lắng. Đấy là chưa kể bệnh còn có thể biến chứng nguy hiểm gây trở ngại đến chức năng sinh sản trong tương lai nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, đúng cách.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì?

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì?

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì?

Tuyến cổ tử cung là những tuyến nằm dưới lớp mạc của cổ tử cung. Các tuyến này có chức năng bôi trơn cho cổ tử cung thông qua hoạt động tiết dịch nhờn.

Thông thường các tuyến này sẽ nằm ở phía dưới lớp tế bào lát trong ống cổ tử cung. Tuy nhiên vì một lý do nào đó khiến cho các tế bào này phát triển và xâm lấn ra mặt ngoài của cổ tử cung, được gọi là cổ tử cung viêm lộ tuyến.

Bản thân lộ tuyến cổ tử cung là một tổn thương lành tính. Tuy nhiên, dù bị lộ ra ngoài song các tế bào tuyến cổ tử cung vẫn thực hiện chức năng tiết ra chất dịch nhầy như khi nằm dưới lớp tế bào lát, thậm chí là tăng tiết dịch âm đạo. Đây chính là môi trường thuận lợi để tác nhân có hại phát triển và gây viêm nhiễm – viêm lộ tuyến cổ tử cung.

Viêm lộ tuyến tử cung được chia làm 3 mức độ I, II, III để giúp bác sỹ có thể đánh giá chính xác mức độ viêm nhiễm của bệnh, cụ thể:

–  Mức độ I:  Trường hợp tổn thương chiếm dưới 1/3 diện tích cổ tử cung ( >0,5 cm);

–  Mức độ II:  Trường hợp tổn thương chiếm từ 1/3 đến 2/3 diện tích cổ tử cung (tổn thương lan rộng 0,5 – 1cm);

–  Mức độ III:  Trường hợp tổn thương chiếm trên 2/3 diện tích cổ tử cung (tổn thương lan rộng 2 – 3cm). Đây là giai đoạn nghiêm trọng nhất vì tổn thương đã chiếm gần hết diện tích cổ tử cung.

Hơn nữa, lộ tuyến còn có thể đẩy nhanh sự phát triển các nhiễm khuẩn xảy ra ở cổ tử cung. Nếu không được phát hiện và xử lý còn có thể nhiễm khuẩn đi lên gây viêm nhiễm cho các bộ phận khác như viêm tiểu khung, viêm nội mạc tử cung…

Viêm lộ tuyến cổ tử cung với những nguy cơ này có thể trực tiếp gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, thậm chí là gây vô sinh nữ giới, gây ra những thương tổn bị nghi ngờ dẫn đến ung thư.

Chính vì vậy, chị em cần chú ý theo dõi tình hình cơ quan sinh dục một cách kỹ lưỡng, nếu phát hiện dấu hiệu bất thường cần đi khám và thực hiện các xét nghiệm cần thiết để có hướng xử lý đúng đắn, kịp thời.

Dấu hiệu viêm lộ tuyến là gì?

Dấu hiệu viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì?

Dấu hiệu viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì?

Để điều trị hiệu quả bệnh thì việc phát hiện sớm các triệu chứng viêm lộ tuyến cổ tử cung là rất cần  thiết.

Tuy dấu hiệu viêm lộ tuyến cổ tử cung không rõ rệt và thường bị nhầm lẫn với một số bệnh lý phụ khoa khác, song người bệnh có thể dựa vào một số triệu chứng dưới đây để có căn cứ nghi ngờ bệnh:

Khí hư bất thường

Khí hư bất thường là triệu chứng viêm lộ tuyến cổ tử cung đặc trưng nhất.

Bệnh nhân sẽ thấy lượng khí hư tăng tiết đột biến, có bọt, có thể có mùi hôi và biến đổi về màu cũng như chất.

–  Trường hợp nhiễm trichomonas vaginalis, khí hư có màu vàng xanh, ở dạng loãng và có bọt;

–  Trường hợp nhiễm vi nấm hạt men, khí hư sẽ có màu trắng đục và dính từng mảng;

–  Trường hợp nhiễm vi khuẩn yếm khí, mycoplasma, tạp trùng (liên quan đến gardnerella vaginalis)… khí hư sẽ có màu xám hoặc vàng, ở dạng loãng và tráng đều thành âm đạo.

Ngoài ra,do sự kích thích của dịch viêm nên vùng da ngoài âm đạo bị sưng đỏ và ngứa, thậm chí còn bị loét.

Sưng đỏ phần lộ tuyến

Có thể nhận thấy phần lộ tuyến sưng đỏ, sần sùi giống như mô hạt nếu quan sát bằng mắt thường. Nếu viêm lộ tuyến mức độ nặng thì lớp đệm phía dưới sẽ lộ hẳn lên bề mặt và mất hết các lớp tế bào.

Những biểu hiện khác

Ngoài ra, người bệnh còn có thể nhận thấy một số triệu chứng viêm lộ tuyến cổ tử cung khác như:

–  Xuất hiện những cơn đau tức tại vùng bụng dưới, dần dần lan ra hai bên hông chậu từ giữa bụng và dữ dội hơn;

–  Rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, lượng máu kinh cũng thay đổi cả về lượng lẫn màu;

–  Đái nhiều, đái rắt, đái đau do viêm lộ tuyến lúc này đã lan rộng đến ba góc của bàng quang;

–  Đau đớn khi quan hệ, giao hợp, thậm chí là xuất huyết do dương vật cọ xát vào cổ tử cung làm trầy xước các tế bào lộ tuyến. Tình trạng này thường gặp ở những bệnh nhân viêm lộ tuyến cổ tử cung mức độ nặng.

Rất khó để phát hiện chính xác viêm lộ tuyến cổ tử cung do các triệu chứng thường không rõ ràng. Vì vậy khi phát hiện các triệu chứng nghi ngờ cần đi khám ngay và thực hiện các xét nghiệm tế bào để đánh giá chuẩn xác nhất mức độ tổn thương và có hướng điều trị phù hợp.

Cách chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung

 

Cách điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung

Cách điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung

Có rất nhiều phương pháp khác nhau để điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung, bao gồm cả phương pháp nội khoa và ngoại khoa, cụ thể như:

Phương pháp nội khoa

Phương pháp nội khoa chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung thường được chỉ định áp dụng cho các trường hợp bệnh ở mức độ I, thường sử dụng thuốc đặt âm đạo và có thể kết hợp thuốc kháng sinh.

Phương pháp ngoại khoa

Tùy trường hợp cụ thể mà bác sỹ có thể chỉ định phương pháp điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung như sau:

–  Đốt điện:  Phương pháp loại bỏ, tiêu diệt các tế bào lộ tuyến cổ tử cung bằng dòng điện cao tần hoặc laser; áp dụng cho các trường hợp viêm lộ tuyến mức độ I, mở rộng <5mm;

–  Các phương pháp khác:  Bác sỹ có thể chỉ định các phương pháp điều trị khác như nitơ lỏng, áp lạnh…; áp dụng cho các trường hợp không mắc phải một bệnh lý phụ khoa nào khác;

Lưu ý: Các phương pháp này chỉ được thực hiện sau 3 ngày đã sạch kinh, khi cổ tử cung tiết ít chất nhờn hơn.

Riêng với phụ nữ mang thai bị viêm lộ tuyến tử cung chỉ được điều trị sau tháng thứ 6 của thai kỳ để hạn chế gây hại cho thai nhi.

Bên cạnh việc điều trị, chị em cần thực hiện nghiêm ngặt các chỉ định của bác sỹ kết hợp một chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý…..

Kỹ thuật dao LEEP điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung

Kỹ thuật dao LEEP điều trị và loại bỏ các tổ chức gây bệnh từ trong ra ngoài bằng cách tập trung vào nguồn gốc gây bệnh.

Kỹ thuật dao LEEP dựa trên nguyên lý sóng điện từ truyền phát dòng điện đến tận cực của tế bào và tập trung đốt nóng, làm hoại tử các tế bào lộ tuyến.

Hệ thống còn có khả năng cầm máu và thúc đẩy lớp tế bào mới hình thành ở bề mặt, giúp cổ tử cung phục hồi nhanh chóng.

*  Ưu điểm của Kỹ thuật dao LEEP điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung:

–  Thời gian điều trị ngắn, chỉ khoảng 10 – 15 phút;

–  Chặn đứng mọi biến chứng; phòng tránh mầm bệnh lâu lan từ các mô bệnh;

–  Hiệu quả triệt để, ngăn ngừa nguy cơ tái phát cũng như hiện tượng khỏi tậm thời;

–  Kích thích, nâng cao khả năng miễn dịch.

Chuyên khoa phụ khoa Phòng khám Đông Phương là một trong những cơ sở y tế đầu tiên đưa vào áp dụng Kỹ thuật dao LEEP vào trị chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung.

Khắc phục được những nhược điểm của các phương pháp truyền thống (thời gian hồi phục lâu, vùng tổn thương rộng..), Kỹ thuật dao LEEP được đánh giá là biện pháp điều trị hiệu quả và an toàn nhất, được hầu hết chị em tin tưởng lựa chọn.

Hy vọng với những thông tin trên đây, bạn đọc đã có thêm những kiến thức bổ ích về bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung.

Các bác sỹ chuyên khoa Đông Phương cũng khuyến cáo chị em phụ nữ nên hình thành thói quen đi khám phụ khoa định kỳ 3 – 4 tháng/ lần để bảo vệ sức khỏe sinh sản cho mình.

Nếu còn bất cứ thắc mắc nào khác về bệnh cũng như các vấn đề phụ khoa khác, bạn đọc vui lòng để lại câu hỏi tại mục “Tư vấn online” hoặc trực tiếp đến địa chỉ 497 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội để được tư vấn cụ thể, chi tiết hơn.

Đông Phương chúc bạn sức khỏe và hạnh phúc!

Share Emphasis