Bị nấm âm đạo nên dùng thuốc gì thì tốt?

Bị nấm âm đạo nên dùng thuốc gì thì tốt?
5 (100%) 1 vote
Share Button

Bị nấm âm đạo nên dùng thuốc gì cho hiệu quả và an toàn là vấn đề không phải chị em nào cũng biết. Trang bị những kiến thức về điều này sẽ giúp chị em bảo vệ tốt cho sức khỏe của chính mình.

Nhận biết bệnh nấm âm đạo

Dấu hiệu bị nấm âm đạo

Dấu hiệu bị nấm âm đạo

Hầu hết người mắc nấm âm đạo đều có những triệu chứng điển hình như:

– Ngứa và đôi khi cảm thấy bỏng rát ở trong và ngoài âm đạo.

Ra nhiều khí hư màu trắng đục, có mùi hôi và đôi khi lẫn cả mủ, máu.

– Tiểu khó, tiểu đau buốt.

– Trong và sau khi quan hệ tình dục cảm thấy đau.

– Soi âm đạo thấy âm hộ ửng đỏ, niêm mạc âm đạo đỏ và có thể chảy máu, môi lớn và môi bé dính váng tanh như mủ, khí hư như váng sữa bám vào thành niêm mạc,…

Khi được chẩn đoán nấm âm đạo, dùng thuốc trị nấm âm đạo hiệu quả là một biện pháp được nhiều bác sĩ chuyên khoa chỉ định thực hiện.

Bị nấm âm đạo nên dùng thuốc gì?

Bị nấm âm đạo nên dùng thuốc gì?

Bị nấm âm đạo nên dùng thuốc gì?

Nếu chị em băn khoăn không biết bị nấm âm đạo nên dùng thuốc gì thì có thể tham khảo một số loại thuốc sau đây:

Nhóm thuốc azol tác dụng toàn thân

+ Bao gồm: miconazol, ketoconazol (imidazol) và itraconazol (triazol), fluconazol.

+ Tác dụng

Tất cả loại thuốc này đều có cùng phổ kháng nấm và cơ chế tác dụng nhưng nhóm triazol ức chế chọn lọc cytocrom P450 của nấm hơn nên giảm độc tính về mặt nội tiết. Thuốc có thành phần itraconazol và fluconazol đều được hấp thu tốt qua đường uống và phân bố tốt vào các mô của cơ thể.

Ưu điểm của fluconazol là hấp thu qua đường uống nên không bị ảnh hưởng bởi thức ăn hay acid dịch vị, không những thế khả năng thấm qua dịch não tủy cũng tốt hơn. Itraconazol hấp thu tốt khi uống ngay sau bữa ăn hoặc uống cùng thức ăn để làm tăng sự hấp thu thuốc. Bên cạnh đó, môi trường acid dịch vị cũng giúp thuốc hấp thu tốt hơn. Trong trường hợp cần dùng chung với các thuốc kháng acid, kháng H2 hay omeprazol thì tác dụng sinh học của itraconazol sẽ giảm đi đáng kể, hoạt tính kháng nấm bị mất đi. Chính vì thế không nên dùng đồng thời các loại thuốc này hoặc nên thay thế itraconazol bằng fluconazol

Nhóm thuốc azol tác dụng tại chỗ

+ Bao gồm:

Dẫn xuất triazol: butoconazol, terconazol…

Dẫn xuất imidazol: clotrimazol, miconazol, econazol, ketoconazol, tioconazol…

+ Tác dụng:

Nhóm thuốc này đem lại hiệu quả điều trị tốt hơn và có thời gian điều trị ngắn hơn so với nystatin. Thuốc được bài chế theo đường uống và đặt âm đạo mà không có sự khác biệt về hiệu quả điều trị trên lâm sàng, hiệu quả dùng như nhau.

Những trường hợp nhiễm nấm Candida trong thời kỳ mang thai thì bị nấm âm đạo nên dùng thuốc gì thì nhóm imidazol cho hiệu quả tốt hơn nystatin với khoảng thời gian điều trị nên là 7 ngày. Việc điều trị kéo dài hơn 1 tuần không cho lợi ích nào thêm.

Nhóm Nystatin

Tác dụng của nhóm thuốc này chủ yếu dành cho những trường hợp nhiễm Candida ở da, niêm mạc nhằm dụng chống bội nhiễm C. albican đường tiêu hóa khi điều trị kháng sinh. Thuốc thường được dùng cho những bệnh nhân ít đáp ứng với nhóm azol. Loại thuốc này được hấp thu kém qua đường tiêu hóa đồng thời không được hấp thu qua da hay niêm mạc khi dùng tại chỗ và thải trừ chủ yếu qua phân dưới dạng chưa biến đổi.

Ưu điểm của việc dùng thuốc chữa nấm âm đạo là đem lại tác dụng nhanh, dễ dùng, dễ mua, chi phí vừa phải. Tuy nhiên, loại thuốc này cũng có những hạn chế nhất định như: dễ gây ra tác dụng phụ hoặc nhờn thuốc khi sử dụng nhiều hoặc lạm dụng thuốc. Các loại thuốc kháng sinh không chỉ tiêu diệt vi nấm có hại mà còn diệt luôn vi nấm có lợi từ đó làm mất cân bằng độ pH tự nhiên của âm đạo và khiến bệnh dễ tái phát nên chỉ chữa được triệu chứng mà không tiêu diệt tận gốc mầm gây bệnh. Không những thế, thuốc còn gây hại cho thận, dạ dày, giảm sức đề kháng của cơ thể nên bệnh càng có điều kiện tái đi tái lại nhiều lần.

Về cơ bản, bị nấm âm đạo dùng thuốc gì chủ yếu dùng thuốc uống và thuốc đặt âm đạo. Tùy từng mức độ bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định loại thuốc phù hợp với từng bệnh nhân. Các loại thuốc đặt âm đạo có thể dưới dạng kem bôi bên trong âm đạo hoặc dạng viên đạn. Người bệnh nên đặt thuốc trước khi đi ngủ bằng cách rửa tay thật sạch rồi cầm viên thuốc đặt sâu vào âm đạo, sau khi đặt thuốc xong không nên đứng lên. Có trường hợp chỉ cần dùng thuốc đặt nhưng cũng có trường hợp cần kết hợp cả thuốc uống và thuốc đặt âm đạo.

Chuyên gia phụ khoa của phòng khám phụ khoa Đông Phương khuyên chị em khi băn khoăn bị nấm âm đạo nên dùng thuốc gì tốt nhất nên đến cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được bác sĩ thăm khám tình trạng bệnh, xác định chính xác nguyên nhân. Tại đây, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc thích hợp với từng bệnh nhân và hướng dẫn cách dùng, liều dùng. Muốn chữa trị đạt hiệu quả, người bệnh cần tuân thủ đúng những chỉ định của bác sĩ điều trị. Việc tự ý đổi loại thuốc hay ngưng dùng thuốc khi không có ý kiến của bác sĩ không những khiến bệnh nặng hơn mà còn có thể gia tăng nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

Khi cần được hỗ trợ về việc bị nấm phụ khoa nên dùng thuốc gì, chị em cũng có thể gọi tới hotline 0988 111 497 hoặc liên hệ tư vấn trực tuyến để được chuyên gia giải đáp thắc mắc và tư vấn hướng xử trí phù hợp, an toàn.