Bệnh sùi mào gà là gì? Một số hình ảnh bệnh sùi mào gà

Bệnh sùi mào gà là gì? Một số hình ảnh bệnh sùi mào gà
Đánh giá bài việt
Share Button

Một trong những bệnh xã hội phổ biến và nguy hiểm nhất hiện nay là bệnh sùi mào gà, hay còn gọi là bị bệnh sùi mồng gà. Căn bệnh nguy hiểm này có khả năng đe dọa đến sức khỏe, sức khỏe sinh sản, thậm chí là đến chính tính mạng của bệnh nhân. Mặc dù nguy hiểm đến vậy nhưng không phải ai cũng trang bị những kiến thức cần biết về căn bệnh này. Vậy bệnh sùi mào gà là gì?

Bệnh sùi mào gà là gì?

Bệnh sùi mào gà là gì?

Bệnh sùi mào gà là gì?

Với tư tưởng “thoáng” và lối sống bừa bãi của nhiều người hiện nay, các bệnh lây truyền qua đường quan hệ tình dục ngày càng có xu hướng phát triển mạnh mẽ, một trong số đó là căn bệnh sùi mào gà. Vậy bệnh sùi mồng gà là gì?

Bản chất của bệnh sùi mào gà chính là tình trạng các tế bào biểu bì tăng sinh do lây nhiễm virus Human Palilama Virus (còn gọi là virus HPV) – một loại phân tử DNA khá nhỏ (đường kính 55nm) gây u nhú ở cơ thể người, chọn lọc ở vùng da và niêm mạc chứ không gây bệnh ở các mô khác như nội tạng, cơ xương….

Virus HPV có khoảng 100 kiểu gen cùng nhiều tuýp khác nhau (như tuýp 1, 2, 6, 11, 16, 18, 31….). Mỗi loại khác nhau lại có thể gây bên những bệnh lý và nguy cơ khác nhau cho sức khỏe.

Trong đó, virus HPV tuyp 16 và 18 có khả năng nhiễm sâu và gây bệnh ung thư cổ tử cung ở nữ giới. Còn các loại ít nguy hiểm hơn như virus HPV tuýp 6 và 11 có thể gây bệnh sùi mào gà tại cơ quan sinh dục, trong khi HPV- 1, 2, 4…. có thể gây bệnh sùi mào gà ở vùng tay và bàn chân.

Bệnh sùi mào gà là gì? Bệnh sùi mào gà là một dạng bệnh xã hội, vì vậy con đường lây nhiễm chính là qua con đường quan hệ tình dục (chiếm đến 70%). Bên cạnh đó, bệnh còn có thể lây nhiễm từ người này sang người khác qua một số con đường như:

–  Lây nhiễm gián tiếp qua vật dụng mang mầm bệnh ( 3%);

–  Lây truyền từ mẹ sang con (18%);

–  Lây nhiễm qua vết thương hở, niêm mạc da bị tổn thương đến biểu mô tế bào đáy (9%).

Do khả năng lây nhiễm của bệnh rất mạnh, hơn nữa các triệu chứng bệnh sùi mào gà ban đầu cũng không quá rõ ràng, từ đó khiến người bệnh khó nắm rõ được và bỏ lỡ thời gian điều trị tốt nhất.

Các triệu chứng ban đầu của bệnh là những u nhú, nốt sản nhỏ màu trắng hoặc hồng, khi phát triển thì chúng sẽ to lên tạo thành hình như quả dâu, hoặc hoa súp lơ, sùi mồng gà. Những khối u nhú này có thể phát triển riêng rẽ hoặc tập trung từng đám.

Triệu chứng bệnh sùi mào gà có thể xuất hiện ở nhiều vị trí hiểm khác nhau, như cơ quan sinh dục (môi lớn, môi bé, cổ tử cung, âm đạo…), hậu môn, miệng, ngực, vị trí tiếp xúc khi quan hệ….

Tuy bệnh có thể chữa khỏi, nhưng nếu không được phát hiện – điều trị kịp thời, hoặc không có hướng điều trị hiệu quả thì đôi khi người bệnh phải chấp nhận sống chung với căn bệnh này, thậm chí nó có thể gây ra những thương tổn và phá hủy mô, gây ra nhiều hệ lụy nghiêm trọng.

Vì vậy, chị em phụ nữ nên xây dựng lối sống lành mạnh, nếu chẳng may phát hiện các dấu hiệu bất thường nghi ngờ bị bệnh sùi mồng gà cần nhanh chóng đi thăm khám, kiểm tra cũng như làm các xét nghiệm sùi mào gà để có hướng điều trị bệnh hiệu quả.

Hình ảnh bệnh sùi mào gà

Bệnh sùi mào gà có thể xuất hiện ở bất cứ một vị trí nào trên cơ thể. Với chị em phụ nữ thì tổn thương sùi mào gà có thể xuất hiện tại cơ quan sinh dục, khu vực ngoài bộ phận sinh dục và ngoài hậu môn, thậm chí là ở cổ tử cung…..

Dưới đây là một số hình ảnh về bệnh sùi mào gà ở nữ giới.

Hình ảnh của bệnh sùi mào gà ở nữ giới

Một số hình ảnh sùi mào gà ở nữ giới

Một số hình ảnh sùi mào gà ở nữ giới

Ở giai đoạn đầu, triệu chứng bệnh chỉ là những nốt mụn nhỏ nhưng có thể lan rộng thành từng mảng khi chuyển biến nặng hơn.

Hình ảnh sùi mào gà ở miệng

Một số hình ảnh bệnh sùi mào gà ở miệng

Một số hình ảnh bệnh sùi mào gà ở miệng

Bệnh sùi mào gà cũng có thể xuất hiện ở miệng và lưỡi nếu có xảy ra quan hệ không an toàn bằng miệng.

Hình ảnh bệnh sùi mào gà ở hậu môn

Hình ảnh bệnh sùi mào gà ở hậu môn

Hình ảnh bệnh sùi mào gà ở hậu môn

Bệnh sùi mào gà ở hậu môn nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây nên tình trạng ung thư hậu môn.

Trên đây là những chia sẻ về câu hỏi sùi mào gà là bệnh gì? Một số hình ảnh bệnh sùi mào gà. Hy vọng chị em đã có thêm kiến thức và hiểu biết về bệnh sùi mào gà là gì. Từ đó khi phát hiện triệu chứng giống hình ảnh sùi mào gà, tốt nhất chị em nên chủ động đi xét nghiệm để thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt. Nếu còn thắc mắc nào khác, bạn đọc có thể để lại câu hỏi tại mục “Bác sỹ trực tuyến” để được chuyên gia phòng khám Đông Phương Hà Đông tư vấn cụ thể hơn.