Bệnh sùi mào gà có tự khỏi được không?

Bệnh sùi mào gà có tự khỏi được không?
Đánh giá bài việt
Share Button

Bệnh sùi mào gà có tự khỏi được không? Đây là câu hỏi mà phần lớn người bệnh quan tâm và thắc mắc. Tâm lý chung của phần lớn người bện khi chẳng may mắc bệnh sùi mào gà là hoảng sợ và lo lắng. Song đi cùng với đó lại là tâm lý e ngại, xấu hổ vì mắc bệnh ở vùng kín nên không muốn đi chữa. Thậm chí nhiều người, do thiếu hiểu biết mà có thái độ thờ ơ, hoặc cho rằng bệnh có thể tự khỏi. Vậy bệnh sùi mào gà có tự hết không?

Bệnh sùi mào gà có tự khỏi được không?

Bệnh sùi mào gà có tự khỏi được không?

Bệnh sùi mào gà có tự khỏi được không?

Sùi mào gà là một trong những bệnh xã hội thường gặp, do virus HPV gây ra. Người bệnh sau khi nhiễm virus HPV từ 2 – 9 tháng sẽ thấy xuất hiện dấu hiệu sùi mào gà là các nốt sùi nhô cao trên bề mặt niêm mạc da của bộ phận sinh dục.

Những u nhú này có kích thước nhỏ, chỉ vài milimet và gần như vô hại vào khoảng thời gian đầu của bệnh do không gây ra bất cứ rắc rối hay ảnh hưởng nào đến cho bộ phận sinh dục.

Điều này khiến một số người bệnh trở nên chủ quan với bệnh mà không biết rằng chúng sẽ phát triển tăng trưởng kích thước sau một khoảng thời gian, kèm theo tình trạng tăng tiết dịch gây ẩm ướt cũng như viêm nhiễm phụ khoa tại vùng sinh dục.

Với câu hỏi “Bệnh sùi mào gà có tự khỏi không?”, các bác sỹ chuyên khoa tại phòng khám phụ khoa Đông Phương xin được giải đáp như sau.

Sự phát triển của các sùi mào gà không đồng nhất, có những giai đoạn chúng phát triển rất nhanh, cũng có những trường hợp chúng lại phát triển rất chậm, hay thậm chí là không xuất hiện dấu hiệu hay sự biến đổi nào.

Chính vì vậy mà rất nhiều người bệnh thường tự chủ quan cho rằng câu trả lời của câu hỏi sùi mào gà có thể tự khỏi không là có. Song thực tế thì không phải như vậy.

Sự phát triển của bệnh còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố chủ quan và khách quan khác nhau, trong đó yếu tố có tính chất quyết định nhất là tâm lý cùng sức đề kháng của cơ thể người bệnh.

Ví dụ như người bệnh có sức đề kháng tốt, tâm lý thoải mái thì sự phát triển của các nốt sùi mào gà sẽ chậm hơn. Và ngược lại bệnh sẽ phát triển nhanh chóng nếu cơ thể người bệnh suy nhược, sức đề kháng suy giảm, tâm lý không vững vàng.

Theo các bác sỹ chuyên khoa thì virus HPV gây bệnh sùi mào gà là một loại virus rất khó điều trị, nhiều phương pháp điều trị sùi mào gà hiện nay còn chỉ có thể đáp ứng được việc khắc phục triệu chứng bệnh chứ không thể tiêu diệt được virus.

Virus HPV vẫn tồn tại trong cơ thể một cách dai dẳng và có khả năng bộc phát bất cứ thời điểm nào thành các triệu chứng của bệnh nếu gặp được điều kiện thuận lợi và bệnh sẽ tái phát trở lại.

Do đó, với câu hỏi sùi mồng gà có tự khỏi được không thì đáp án là không, việc thăm khám và có hướng điều trị khi phát hiện bệnh là vô cùng cần thiết.

Ngoài ra, thực tế vẫn có một số trường hợp đặc biệt, người bệnh không chữa trị mà bệnh vẫn khỏi do có sức đề kháng tốt và cơ thể có thể tự đào thải virus HPV. Tuy nhiên tỷ lệ này không cao, chỉ chiếm khoảng 1 – 2%.

Vì thế, người bệnh nên chủ động thăm khám và thực hiện các xét nghiệm sùi mào gà để có hướng điều trị ngay ở những giai đoạn đầu của bệnh chứ không nên trông chờ khả năng bệnh tự khỏi để hạn chế những tác hại và biến chứng nguy hiểm gây ra cho sức khỏe.

Sau khi hiểu rõ vấn đề sùi mào gà có tự khỏi không, người bệnh nếu thấy xuất hiện dấu hiệu nghi ngờ bệnh sùi mào gà thì tốt nhất nên đến các cơ sở y tế thăm khám càng sớm càng tốt, tuyệt đối không được chủ quan hoặc tự ý điều trị bệnh.

Việc này chỉ khiến tổn thương lan rộng và bệnh diễn biến tăng nặng hơn. Thăm khám, kiểm tra tại các cơ sở y tế chuyên khoa để có phương hướng điều trị bệnh cụ thể, bảo vệ sức khỏe của chính mình cũng như những người xung quanh.

Trên đây là những chia sẻ xoay quanh thắc mắc “Bệnh sùi mào gà có tự khỏi được không?”. Nếu còn vấn đề nào cần giải đáp, bạn đọc có thể để lại câu hỏi tại mục “Bác sỹ trực tuyến” để được tư vấn cụ thể hơn.